Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

เกาะยาวน้อย เที่ยว-กิน ฟินวิถีชาวบ้าน ปลุกพลัง สร้างจินตนาการ

11 ก.ย. 2562 - 23:59 น.

เกาะยาวน้อย ดื่มด่ำธรรมชาติ สัมผัสวิถีชาวเกาะ ปลุกพลัง สร้างไอเดีย

เกาะยาวน้อย เที่ยวฟินกับวิธีธรรมชาติ- เกาะยาวน้อย สถานที่เที่ยวอีกแห่งที่ขึ้นชื่อของ จ.พังงา ที่แวดล้อมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของแมกไม้นานาพันธุ์และธรรมชาติที่ยังบริสุทธิ์

ทั้งหาดทรายขาว น้ำทะเลสีเขียวมรกต อีกทั้งวิถีชาวเกาะที่เรียบง่าย เป็นกันเอง เต็มไปด้วยน้ำใจไมตรี ก็เป็นเสน่ห์ชวนให้หลงใหล เกาะยาวน้อยจึงเป็นที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่เหมาะสำหรับวันพักผ่อนเพื่อเติมพลัง ให้ธรรมชาติช่วยปลุกไอเดียใหม่ๆ หรือสร้างแรงบันดาลใจ

ด้วยหลักคิดการสร้างที่พักแบบอนุรักษ์ธรรมชาติ มากกว่าการถากถางแล้วทดแทนด้วยสิ่งปลูกสร้างใหญ่โต รวมถึงการเกื้อหนุนและตอบแทนชุมชน โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย จึงจัดแคมป์ เคป กูดู (Camp Cape Kudu) เชิญชวนศิลปินชาวไทยและต่างชาติสาขาต่างๆ รวมทั้งดีไซเนอร์ และเซลิบริตี้เชฟ มาร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะต่างแขนง ค้นหาแรงบันดาลใจ จุดประกายหาแนวคิดใหม่ๆ

ตาม-ชุดารี เทพาคำ เชฟสาวรุ่นใหม่ ท็อป เชฟ ไทยแลนด์ คนแรกของประเทศไทย ได้โจทย์ในการปรุงอาหารมื้อพิเศษ เป็นเมนูที่ต้องได้แรงบันดาลใจมาจากเกาะยาวน้อย และปรุงจากวัตถุดิบพื้นถิ่น

ก่อนโชว์ฝีมือเชฟตามไปที่ 'ท่าต้นโดซีฟู้ด' ร้านอาหารพื้นบ้านเลื่องชื่อ ที่ใครมีโอกาสไปเที่ยวเกาะยาวน้อย ต้องแวะไปชิมรสมือ "กาญจนา ไม้แก้ว" หรือที่ลูกค้าเรียกกันว่า "มะห์" (ภาษาอิสลามแปลว่าแม่) เมนูร้านมะห์มักนำวัตถุดิบสดใหม่มาปรุงจานเด็ด จนบรรดานักชิมทั้งหลายต่างยกนิ้วให้

เชฟตามเรียนรู้และช่วยมะห์ทำอาหารอยู่ครึ่งค่อนวัน ก่อนเดินทางไปที่สวนสะตอ สวนทุเรียนและตลาดสดเพื่อเลือกสรรวัตถุดิบมาปรุงเมนูพิเศษของตัวเองสำหรับดินเนอร์มื้อค่ำวันถัดไปเชฟตามไม่ทำให้ชาวคณะผิดหวัง จานแรก "สปาเก็ตตี้หอยกะพงใบเหลียง" เนื้อหอยกะพงอวบสดที่ชาวแคมป์ช่วยกันเก็บมาจากทะเล คลุกเคล้ากับเส้นสปาเก็ตตี้ผัดใบเหลียง ได้เมนูแปลกใหม่อร่อยจนต้องบอกต่อ

ส่วน "หอยกะพงชุบแป้งทอด" ที่ใช้เนื้อหอยกะพงชุบแป้งทอดสไตล์นักเก็ตรสเผ็ดร้อน ถูกใจคนชอบรสจัด และ "ซอสทุเรียน" นำทุเรียนจากสวนมาทำเป็นซอสกินกับขนมปัง ที่ทำออกมาได้กล่อมกล่อมและไม่มีกลิ่นฉุนของทุเรียน และอีกหลายหลายเมนูรสชาติจัดจ้านสไตล์ปักษ์ใต้ ทั้ง เพสโต้สะตอและกุ้ง ปลาหมึกดำ ฯลฯ

 

ขณะที่ เอ็มริสซ์ ษิตดะห์ (Mriz Sidah-Rizibe) นักออกแบบทัศนศิลป์ ชาวสิงคโปร์ ซึ่งมีผลงานออกแบบลายกางเกงว่ายน้ำให้แบรนด์ชั้นนำ นำกลุ่มจัดเวิร์คช็อปวาดภาพบริเวณริมชายหาดหน้าโรงแรมเคป กูดู เพื่อซึมซับบรรยากาศธรรมชาติรอบตัว

จากนั้นนำคณะเก็บก้อนหินรูปทรงแปลกตาและวัสดุธรรมชาติข้างทางเพื่อนำมาทำลายผ้ามัดย้อม ผ้าบาติก ร่วมกับกลุ่มแม่บ้านท่าเขา ที่รวมตัวกันเปิดสอนย้อมผ้าบาติกและจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว เป็นสินค้าโอทอปที่โดดเด่นของเกาะยาวน้อย กิจกรรมนี้ทำให้เกิดแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและเทคนิคงานศิลป์ร่วมกับชุมชน ต่างฝ่ายต่างได้แรงบันดาลใจ เทคนิคและไอเดียสดใหม่เพื่อนำไปต่อยอด และ เอ็มริสซ์ ยังได้ออกแบบลายปริ้นท์บนผ้าบาติก ทำเป็นป้ายของแคมป์ เคป กูดู

คริส จอห์น ฟัสเนอร์ (Chris John Fussner) เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Tropical Futures Institute จากฟิลิปปินส์ นำประสบการณ์จากการคลุกคลีอยู่กับชาวบ้านและธรรมชาติ มาออกแบบคอลเลคชั่นใหม่ของเขา รวมทั้งเสื้อลายกราฟิกสำหรับแคมป์ เคป กูดู

ขณะที่ เอกบุตร อุดมผล ดีไซน์เนอร์ไฟแรง ผู้ก่อตั้ง SON Studio จะนำความประทับใจจากทริปนี้กลับไปออกแบบแคปซูล คอลเลคชั่น คั่นกลางก่อนทำคอลเลคชั่นหลัก

เอลิค โตบัว (Eric ToBua) แฟชั่นดีไซเนอร์เครื่องประดับสวมหัวและหน้ากาก รวมทั้ง อุทานพร พิธานสมบัติ ศิลปิน นักออกแบบ ผู้เชี่ยวชาญงานศิลปะทำมือ และนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทั้งสองมีโอกาสไปสร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ นักเรียนโรงเรียนเกาะยาววิทยา กับกิจกรรม จัดเวิร์คช็อปแนะการนำขยะรีไซเคิลมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ เปิดโลกทัศน์ให้น้องๆ และเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนบนเกาะยาวน้อยส่งผลงานศิลปะจากขยะรีไซเคิลเข้าประกวดในงาน Kudu Goes Green by Cape Kudu Hotel ตอนปลายปีเพื่อชิงทุนการศึกษา


ช่วงเวลา 3 คืน 4 วัน ทั้งหมดได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวเกาะ ได้ร่วมกิจกรรมที่หลากหลายกับชุมชน นอกจากกิจกรรมผ้ามัดย้อมบาติก ยังได้เที่ยวสวนมะพร้าวลุงบ่าว เก็บมะพร้าวน้ำหอมและดื่มสดๆ ได้ลงมือทำนาโยน เที่ยวชมสวนทุเรียน สวนสะตอของชาวบ้าน ดำน้ำเก็บหอย ตกปลากับชาวประมง เก็บสาหร่ายองุ่นทะเล เที่ยวชมกระชังบังหนีด ศึกษาการเลี้ยงและเพาะพันธุ์ปลาและกุ้งมังกร รวมทั้งการอภิบาลสัตว์ทะเลหายากนานาชนิดที่บังหนีดเคยช่วยชีวิตไว้ ล่องเรือเที่ยวรอบเกาะชมความงดงามของเกาะแก่งต่างๆ รวมทั้งกิจกรรมการสร้างโพรงรังเทียมให้เป็นบ้านของนกเงือก สัตว์ป่าคุ้มครอง

ก่อนเดินทางกลับ ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันถึงความประทับใจวิถีชีวิต ความน่ารักและเป็นกันเองของชาวบ้านที่หยิบยื่นไมตรีให้เสมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน และพวกเขาจะกลับมาที่เกาะยาวน้อยอีกครั้งอย่างแน่นอน

ถ้าคุณชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ รักการเรียนรู้วิถีชาวบ้าน และชอบอาหารพื้นเมือง ขณะเดียวกันก็ได้พักผ่อน ชาร์จพลังได้เต็มที่กับบริการระดับ 5 ดาว สิ่งอำนวยความสะดวกได้ครบครัน โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย ตอบโจทย์คุณได้ สำรองห้องพัก โทร. 66 (0)76 592 600 หรือโทร. 1627

 

ท่องเที่ยวชุมชน‘อันดามัน’ เพลิดเพลินกับ 4 วิถีปักษ์ใต้บ้านเรา

เปิดประสบการณ์ เที่ยวเมืองใต้สุดสยาม ‘ยะลา’ จะเที่ยวตามเดือนก็ได้ หรือจะสะดวกเที่ยวตลอดทั้งปียาวๆ ที่นี่ก็มี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาะยาวน้อย เที่ยว-กิน ฟินวิถีชาวบ้าน ปลุกพลัง สร้างจินตนาการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง