Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

สายน้ำวัฒนธรรม จัดต่อเนื่องครั้งที่ 5

29 ก.ย. 2562 - 00:01 น.

สายน้ำวัฒนธรรม จัดต่อเนื่องครั้งที่ 5

สายน้ำวัฒนธรรม จัดต่อเนื่องครั้งที่ 5 - ประโคมโหมโรงกันแต่เนิ่นๆ งานลอยกระทงปลายปีนี้ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผสานความร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเครือข่ายพันธมิตรอีกหลายภาคส่วน สานต่อความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ในงาน “ริเวอร์ เฟสติวัล 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย” ครั้งที่ 5

เทศกาลวัฒนธรรมร่วมสมัยบนโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติเข้ามาสัมผัสกลิ่นอายของวัฒนธรรมและประเพณีของไทย วันที่ 9-11 พ.ย.

มีนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม พร้อมด้วย นายสุรพล เศวตเศรนี ประธานจัดงานริเวอร์ เฟสติวัล 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย และนายกมลชัย ชัยเฉนียน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้การสนับสนุนหลักภาคเอกชน และเครือข่ายพันธมิตรทุกภาคส่วน ร่วมแถลงเปิดตัวที่วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร กทม. ไปเมื่อเร็วๆ นี้

นายอิทธิพลกล่าวว่า งานริเวอร์ เฟสติวัล 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย จัดต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 5 นับเป็นอีกหนึ่งงานที่บอกเล่าวัฒนธรรมไทยไปทั่วโลก อีกทั้งยังเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามที่มีความโดดเด่น สะท้อนถึงวิถีชุมชนริมสายน้ำที่เป็นบ่อเกิดแห่งวัฒนธรรมอันหลากหลาย เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย

ในปีนี้ยังคงความยิ่งใหญ่ของการแสดงมหรสพหาชมได้ยาก พร้อมแสง สี เสียง สุดตระการตา รวมไปถึงร้านค้าของดีชุมชนอีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวมาช็อป ชม ชิม สุดสำราญ

อีกทั้งครั้งนี้ยังขยายพื้นที่จัดงาน เป็น 10 พื้นที่หลัก ประกอบด้วย วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม, วัดอรุณราชวราราม, วัดประยุรวงศาวาส, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, ยอดพิมาณ ริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช, เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์, ท่าล้ง 1919, สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม

และ วัดระฆังโฆสิตาราม นับเป็นวัดอารามหลวงอีกแห่งที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า และถือเป็นแลนด์มาร์กหลักริมโค้งน้ำเจ้าพระยาที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักแสวงบุญ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ที่เข้ามาร่วมเป็นท่าน้ำที่ 10 ของการจัดงานครั้งนี้

งานเดียวที่นักท่องเที่ยวจะได้สักการะไหว้พระทั้ง 5 วัด ในยามค่ำคืน ชมความงดงามของสายน้ำเจ้าพระยาจากทั้ง 10 ท่าน้ำ พร้อมเพลิดเพลินไปกับบทเพลงแห่งความสุขหลากหลายแนวหลายยุคสมัย ที่จะมาร่วมขับขานร้อยเรียงสู่ใจกลางโค้งน้ำเจ้าพระยา จากสถาบันการศึกษา 11 สถาบัน

นำโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต ที่จะมาบรรเลงเพลงอันไพเราะ สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยว

ภายในงานนักท่องเที่ยวยังได้ชมอัตลักษณ์ที่งดงามจากสถาปัตยกรรม ที่ผสานเรื่องเล่าประจำชุมชนริมน้ำ สุขไปกับกิจกรรมสรรค์สุข สนุกไปกับแสงสี อิ่มเอมไปกับมรดกศิลป์ทรงคุณค่า เชื่อมโยงวิถีแห่งวัฒนธรรมอันดีงาม

จัดเต็มพร้อมกันทั้ง 10 ท่าน้ำ ตลอด 3 วัน 3 คืน พบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ พิธีขอขมาพระแม่คงคา พิธีสวดกระทงเสริมมงคลชีวิต ลอยประทีปบูชารอยพระพุทธบาท สวดมนต์เจริญสมาธิ สาธิตประดิษฐ์กระทง และการทำเครื่องแขวนเอกลักษณ์ไทย ซุ้มอาหารชวนชิม และตลาดนัดชุมชนรวมของดี ของเด่นประจำท้องถิ่นมารวมไว้ในงานให้ได้ช็อป ชม ชิม สร้างรายได้ให้กับชุมชน และสร้างโอกาสกระจายรายได้สู่ชุมชน

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมดีๆ จากโครงการ “คลีนคลอง” และ “เยาวชนเจ้าบ้าน สืบสานวัฒนธรรม” จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 5 สู่การพัฒนาชุมชนและสร้างจิตสำนึกอย่างยั่งยืน

โดยเริ่มจากที่โรงเรียนปลูกฝังจิตสำนึก และให้เด็กๆ ร่วมกันคิดค้น พัฒนา รักษาสภาพแวดล้อม และพื้นที่สีเขียวของชุมชนตนเอง จนเกิดเป็นเยาวชนต้นแบบ ฟื้นฟูทัศนียภาพของแม่น้ำลำคลองในช่วงหลังเทศกาลลอยกระทง ด้วยการกำจัดขยะภายในคูคลอง และบริเวณใกล้เคียง เพื่อสร้างภูมิทัศน์โดยรอบชุมชนให้สะอาด และมีความน่าอยู่อย่างยั่งยืน

ขอเชิญร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ของวิถีชีวิต ริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมดื่มด่ำ ไปกับเสียงสุขแห่งสายน้ำ ในงานริเวอร์ เฟสติวัล 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย วันที่ 9-11 พ.ย.นี้ เวลา 17.00-22.30 น.

ท่านผู้สนใจสอบถามและติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.riverfestivalthailand.com และ facebook/river festivalthailand

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สายน้ำวัฒนธรรม จัดต่อเนื่องครั้งที่ 5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง