ปรับภูมิทัศน์ต้อนรับ ‘ตลาดนัดเด็กดอย’ปีที่ 6

26 ต.ค. 2562 - 10:02 น.

ปรับภูมิทัศน์ต้อนรับ ‘ตลาดนัดเด็กดอย’ปีที่ 6

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปรับภูมิทัศน์ต้อนรับ ‘ตลาดนัดเด็กดอย’ปีที่ 6 – ตลาดนัดเด็กดอย อุทยาน ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กำลังจะกลับมาแล้ว ปีนี้เป็นการจัดงานปีที่ 6 ดีเดย์เริ่มจำหน่ายในวันที่ 5 ธ.ค. 2562

บรรยากาศการเตรียมงานตอนนี้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีกลุ่มจิตอาสา ประกอบด้วยชาวบ้าน เจ้าหน้าที่จากโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า คณะครู เด็กนักเรียนชาวไทยภูเขาเผ่าม้งจากโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ (สาขาบ้านใหม่ร่องกล้าวิทยา) มาช่วยกันปรับปรุงภูมิทัศน์

งานนี้เพื่อเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอากาศหนาวเย็น และเลือกซื้อสินค้าของเด็กนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ของชาวบ้านในพื้นที่ ของที่ระลึก และของฝาก โดยรายได้จะเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาบ้านใหม่ร่องกล้า

นายธนกร เฉลิมศรี ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา ผู้ดูแลโครงการตลาดนัดเด็กดอย กล่าวว่า ตลาดนัดเด็กดอยเป็นความคิดของคนในชุมชน ได้ผลตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดีตลอดมาทุกปี สำหรับครั้งนี้พบว่าวัสดุต่างๆ ทั้งอาคาร สถานที่เริ่ม ผุพัง ทำให้ทุกฝ่ายมาร่วมกันทำใหม่ และทำให้คงทนถาวรมากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญตลาดนัดเด็กดอยนั้นถือว่าเป็นการนำเอาผลผลิตจากนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซมาจำหน่าย นำรายได้เป็นทุนการศึกษาและเป็นความร่วมมือระหว่าง บ้าน โรงเรียน สถาบันการศึกษาได้ร่วมกันทำกิจกรรมของชุมชนอย่างแท้จริง

ชาวบ้านและนักเรียนต่างมุ่งหวังเพื่อต้องการให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความเป็นธรรมชาติของชนเผ่าชาวม้ง ขณะนี้ทางคณะครูให้เด็กนักในโรงเรียนที่ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้งใช้เวลาว่างช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดต่างๆ แต่งชุดชนเผ่าม้งมาอยู่ที่ตลาดนัดเด็กดอยบ้านใหม่ร่องกล้า โดยจะนำของที่ระลึกและพืชผักในท้องถิ่นมาวางขาย

นอกจากนี้ยังมีเวทีเต้นรำ ให้กับแก๊งนางฟ้าธิดาดอย มาแสดงโชว์ท่าเต้นประจำเผ่า ให้นักท่องเที่ยวได้ชมในบทเพลงสาวน้อยร่องกล้า โดยจัดแสดงเป็นรอบๆ

จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ หรือขึ้นไปชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง อย่าลืมแวะเวียนมาอุดหนุนสินค้าพื้นบ้านของเด็กนักเรียนที่ตลาดนัดเด็กดอย ทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

อนุชา แก้วคำมา

อ่านข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปรับภูมิทัศน์ต้อนรับ ‘ตลาดนัดเด็กดอย’ปีที่ 6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง