Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ล่องเรือเลาะเกาะเขาแหลม เที่ยวชมทะเลสาบ‘หนองน้ำซับ’

26 ต.ค. 2562 - 09:59 น.

ล่องเรือเลาะเกาะเขาแหลมเที่ยวชมทะเลสาบ‘หนองน้ำซับ’

ศุภมาศ จงสกุล

ล่องเรือเลาะเกาะเขาแหลมเที่ยวชมทะเลสาบ‘หนองน้ำซับ’ - อุทยานแห่งชาติเขาแหลม สำรวจทะเลสาบหนองน้ำซับ บนยอดเขาไก่อู เตรียมผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทางเลือกใหม่ของนักท่องเที่ยวสายผจญภัย

ล่องเรือเลาะเกาะเขาแหลมเที่ยวชมทะเลสาบ‘หนองน้ำซับ’

นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี กล่าวว่า มอบหมายให้ นายสุภาพ งามทองเหลือง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจเขา ไก่อู ลงเรือเร็วตรวจการณ์ของอุทยานและเรือหางยาว จากท่าเรือสะพานมอญ (สะพานไม้อุตตมานุสรณ์) เดินทางไปยังหนองคุ่ม สำรวจทะเลสาบหนองน้ำซับ (หนองคุ่ม) ที่มีความสวยงาม ตั้งอยู่บนยอดเขาไก่อู เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

การเดินทางเริ่มจากการนั่งเรือมาจากสะพานไม้ ผ่านชุมชนเรือแพที่ตั้งเรียงรายอยู่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิรา ลงกรณ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายและมีสายหมอกปกคลุมไปทั่วท้องน้ำในช่วงเช้า ผ่านวัดจมน้ำและเมืองบาดาล สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ อ.สังขละบุรี โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีก็ถึงฝั่ง

ล่องเรือเลาะเกาะเขาแหลมเที่ยวชมทะเลสาบ‘หนองน้ำซับ’

ผู้ช่วยสุภาพนำคณะลงเรือสำรวจ

หลังจากนั่งเรือแล้วเสร็จ ต้องเดินเท้าขึ้นไปบนยอดเขา โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ตลอดเส้นทางเดินนั้น ทุกคนจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ร่มรื่น เนื่องจากทั้งสองฟากฝั่งทางเดินเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพันธุ์ ทำให้เพลิดเพลินในการเดินจนไม่รู้จักกับความเหน็ดเหนื่อย

ในอดีตทะเลสาบแห่งนี้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า บึง เกริงกระเวีย-หนองน้ำซับ เนื่องจากเป็นถิ่นที่อยู่ของนกน้ำหลายสายพันธุ์ที่อพยพหนีหนาวมาจากด้านเหนือของประเทศ ต่อมาทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติในปี 2534 มีพื้นที่ครอบคลุมทั้งหมด 1,500 ตารางกิโลเมตร ปัจจุบันยังพบฝูงนกเป็ดน้ำอาศัยอยู่ บริเวณรอบๆ พบร่องรอยสัตว์ เช่น หมู่ป่า เป็นต้น

ล่องเรือเลาะเกาะเขาแหลมเที่ยวชมทะเลสาบ‘หนองน้ำซับ’

นายสุภาพกล่าวว่า ในอดีตพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ประเภทหนึ่งเรียกว่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงเกริงกระเวีย-หนองน้ำซับ ซึ่งเป็นทะเลสาบที่อยู่ระหว่างหุบเขา

ก่อนการประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า เนื่องจากมีสัตว์ป่าประเภทนกอพยพหนีหนาวมาบางช่วง โดยพบเห็นได้ในช่วงบางฤดูกาล ทางอุทยานเข้ามาสำรวจเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ลักษณะเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เดินชมธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไม้ นกอพยพ โดยมีทะเลสาบแห่งนี้เป็นไฮไลต์ โดยอาจปรับปรุงพื้นที่บริเวณริมทะเลสาบ เพื่อเป็นพื้นที่พักค้างคืน ในลักษณะลานกางเต็นท์เล็กๆ เพื่อรองรับการมาพักผ่อนสำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ ที่สำคัญการเดินทางไม่ลำบาก ไม่ไกลจากตัวเมืองสังขละบุรี จึงน่าจะเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มที่ชื่นชอบการเดินป่า ศึกษาธรรมชาติ

คาดหากเปิดบริการได้จริงจะส่งผลดีต่อประชาชน ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยว ที่พักรีสอร์ตต่างๆ ในสังขละบุรีอย่างแน่นอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ล่องเรือเลาะเกาะเขาแหลม เที่ยวชมทะเลสาบ‘หนองน้ำซับ’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง