ท่องเมืองโรแมนติก พุงกาง ณ เวียนนา

2 ธ.ค. 2562 - 00:00 น.

ท่องเมืองโรแมนติก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พุงกาง ณ เวียนนา

โดย…ฉันทพัฒน์ สิงห์ประเสริฐ

ท่องเมืองโรแมนติก – เป็นอีกย่างก้าวสำคัญที่มีโอกาสได้ลัดเลาะสู่ออสเตรีย ประเทศอันเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ รวมทั้งยังเป็นอีกประเทศสุดโรแมนติก และเป็นที่สุดของอาหารรสเลิศชวนพุงกาง

ทำให้ ‘ออสเตรีย’ เป็นอีกเป้าหมายที่หลายคนใฝ่ฝันอยากมีโอกาสได้มาเยือนสักครั้ง

ท่องเมืองโรแมนติก

บ้านเรือนในเวียนนา

ถือเป็นโอกาสดีที่ บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM นำโดย นายวิทูรย์ หทัยรัตนา รองกรรมการ ผู้จัดการสายปฏิบัติการระบบราง บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) นำคณะสื่อมวลชนบินลัดฟ้ามาดูงานไกลถึงเมืองสุดโรแมนติกแห่งนี้

ก้าวแรกที่ถึงเมืองเวียนนา เมืองหลวงสำคัญของออสเตรีย ต้องตื่นตากับสถาปัตยกรรมการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนและถนนหนทางความเป็นอยู่ บวกกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น ทำให้เหมาะอย่างยิ่งในการเดินแวะชมทัศนียภาพของเมือง

ท่องเมืองโรแมนติก

อาคารโดยรอบถนนคาร์ตเนอร์

เริ่มจากการเดินชมแลนด์มาร์กของเวียนนา อย่าง ‘ถนนคาร์ตเนอร์’ ย่านการค้าใจกลางเมืองที่เชื่อมอยู่ระหว่างวงแหวนริงสตราเซ่ กับจัตุรัสสเตฟาน

ท่องเมืองโรแมนติก

โอเปร่าเฮาส์ยามค่ำคืน

ที่สำคัญยังเป็นที่ตั้งของโอเปร่าเฮาส์ โรงละครสำคัญที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมถนนเข้าสู่แหล่งช็อปปิ้ง ในยามค่ำคืนบริเวณริมถนนเส้นนี้จะเต็มไปด้วยศิลปินที่มาแสดงโชว์และขับกล่อมเสียงเพลงให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมา

ท่องเมืองโรแมนติก

มหาวิหารเซนต์สตีเฟน

ท่องเมืองโรแมนติก

อีกมุมอันศักดิ์สิทธิ์มหาวิหารเซนต์สตีเฟน

อีกแลนด์มาร์กสำคัญที่ห้ามพลาด คงเป็น ‘มหาวิหารเซนต์สตีเฟน’ ที่ตั้งเห็นเด่นชัด สร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรมโรมานเนสก์ และโกทิก ภายในมหาวิหารเมื่อได้ย่างก้าวเข้าไป สัมผัสได้ถึงมนต์ขลังและความสงบเงียบอย่างบอกไม่ถูก

ส่วนรายรอบมหาวิหารเซนต์สตีเฟน ยังแทรกด้วยห้างร้านแบรนด์เนมชื่อดัง ไว้ให้ นักท่องเที่ยวได้ละลายทรัพย์อีกหลากหลาย

ท่องเมืองโรแมนติก

ไส้กรอกเวียนนามีให้เลือกชิมหลากหลาย

เมื่อเดินจนเริ่มรู้สึกเหนื่อยล้าและท้องเริ่มร้อง โดยรอบถนนคาร์ตเนอร์ก็มีอาหารและเมนูขึ้นชื่อแบบง่ายๆ ไว้ให้ฝากท้อง เป็นไส้กรอกเวียนนาที่วางเรียงรายอยู่ในซุ้มให้ได้ลองแวะชิม

กลิ่นหอมของไส้กรอกที่ย่างร้อนๆ คงเป็นเรื่องยากที่จะอดใจไม่ให้ลิ้มลอง ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะไส้กรอกเวียนนาที่เข้าปากคำแรก เป็นอะไรที่มากกว่าคำว่าอร่อย

ความลงตัวของรสชาติไส้กรอก บวกกับบรรยากาศตรงหน้าเป็นมหาวิหารเซนต์สตีเฟนให้ทอดสายตา จึงถือเป็นอีกความประทับใจที่ยากจะลืมเลือน

ท่องเมืองโรแมนติก

ซี่โครงหมูย่างเวียนนาอันเลื่องชื่อ

อีกเมนูเมื่อมาถึงถนนคาร์ตเนอร์แล้วห้ามพลาด คงต้องยกให้ซี่โครงหมูย่างสไตล์เวียนนา ถือเป็นไฮไลต์ของถนนเส้นนี้ เพราะซี่โครงหมูย่างที่เสิร์ฟใส่จานมา มีความยาวถึง 1 เมตร ก่อนหั่นให้เหลือความยาวชิ้นละ 1 ศอก ได้มากถึง 3 ชิ้น

วิธีการกินต้องหั่นเลาะไปทีละข้อ เนื้อหมูที่ติดซี่โครงมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย กลมกล่อม ลิ้มรสคู่กับซุปมันฝรั่งและเห็ด เป็นอะไรที่เลิศรสสุดๆ

ท่องเมืองโรแมนติก

ปลาสุดเลิศรสที่ต้องทานคู่ไวน์ขาว

ที่ขาดไม่ได้คงเป็นเบียร์ท้องถิ่น หากได้กินคู่กับซี่โครงหมูด้วยแล้ว สามารถช่วยแก้เลี่ยนและติดคอได้มาก

ส่วนบรรยากาศในร้านแห่งนี้ก็ตกแต่งสไตล์ยุโรปทั่วไป แต่ตัวร้านตั้งอยู่ชั้นใต้ดินของอาคาร ทำคล้ายเป็นหลุมหลบภัยในสมัยสงครามโลก ถือเป็นอีกเอกลักษณ์น่าชวนลิ้มลองและมาค้นหา

ท่องเมืองโรแมนติก

บรรยากาศสุดอบอุ่นในร้านซี่โครงหมู

ความอร่อยบนถนนคาร์ตเนอร์ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีอาหารพื้นเมืองให้ได้มาแวะชิมแวะอิ่มอร่อยกันอีก

คราวนี้เป็นร้านอาหารท้องถิ่นของเวียนนา เสิร์ฟด้วยเมนูปลาที่มาพร้อมกับชีส กินคู่กัน ถือเป็นความอร่อยที่อาจไม่คุ้น แต่เมื่อได้ไวน์ขาวเป็นตัวช่วย เป็นอีกสิ่งที่มาช่วยเติมเต็มให้เป็นอีกเมนูโดนใจนักชิม

ท่องเมืองโรแมนติก

ปลาแซลมอนย่างเสิร์ฟคู่ผักขมและมันบด

ท่องเมืองโรแมนติก

ไก่ทอดอีกเมนูห้ามพลาด

ก่อนมาถึงเมนูหลักเป็นปลาแซลมอนย่างที่มาคู่กับผักขมและมันบด ราดด้วยน้ำซอสสูตรเฉพาะของร้าน เรียกได้ว่านอกจากได้อิ่มเอม ของอร่อยแล้ว ยังได้ซึมซับบรรยากาศของเมืองเวียนนาแบบที่ไม่ควรพลาด

เมื่อท้องเริ่มอิ่มก็ขอพาไปเดินย่อยอาหาร ด้วยการทอดน่องชม ‘พระราชวังเชินบรุนน์’

ท่องเมืองโรแมนติก

พระราชวังเชินบรุนน์ สุดอลังการ

ท่องเมืองโรแมนติก

บรรยากาศมุมสูงพระราชวังเชินบรุนน์

สำหรับพระราชวังแห่งนี้ตั้งอยู่ในกรุงเวียนนา ในอดีตเป็นที่ประทับของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ ฮับส์บูร์ก ตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 13-20 โดยจักรพรรดิโยเซฟที่ 1 มีพระราชดำริให้สร้างพระราชวังที่โอ่อ่าหรูหรา โดยใช้พระราชวังแวร์ซายส์ในฝรั่งเศสเป็นต้นแบบ

แต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 พระราชวังเชินบรุนน์เสียหายอย่างหนัก จากการที่พันธมิตรได้บุกยึด เพื่อใช้เป็นกองบัญชาการ ดังนั้นรัฐบาลออสเตรียจึงต้องซ่อมแซมพระราชวังใหม่ให้งดงามดังเดิม แถมโด่งดังและเป็นที่รู้จักทั่วโลก

ท่องเมืองโรแมนติก

สวนดอกไม้ในพระราชวังเชินบรุนน์

บริเวณด้านหน้าพระราชวังเชินบรุนน์แสดงถึงความอลังการที่อยู่เบื้องหลังสวนดอกไม้นานาชนิด ตัดกับสีเหลืองทองของพระราชวังเชินบรุนน์อย่างลงตัว

พระราชวังแห่งนี้ประกอบด้วยห้องทั้งหมด 1,441 ห้อง แต่ให้เข้าชมได้เพียง 40 ห้องเท่านั้น

ภายนอกของพระราชวังยังตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมและความหรูหรา ทำให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมความสวยงาม และความอลังการของพระราชวังแห่งนี้

ที่สำคัญยังถือเป็นอีกดินแดนสุดแสนโรแมนติกอีกแห่งของยุโรปเลยก็ว่าได้

หลังจากเดินชมพระราชวังจนทั่วแล้ว ท้องก็เริ่มร้องอีกรอบ เลยขอมาฝากท้องกับอีกเมนูขึ้นชื่อของเวียนนา เป็นไก่ทอดชุบแป้ง เมนูที่ต้องได้ลิ้มลองทานดู

ท่องเมืองโรแมนติก

ร้านขายไส้กรอกแบบพื้นบ้าน

โดยร้านที่แนะนำก็หนีไม่พ้นถนนคาร์ตเนอร์เช่นเคย บรรยากาศในร้านตกแต่งไม่แพ้กัน เป็นสไตล์ยุโรปที่ดูอบอุ่น

เมื่อจานวางตั้งตรงหน้าก็ไม่รอช้าที่จะชิมความเลิศรส เมนูนี้เสิร์ฟพร้อมเลมอน มีสลัดมันฝรั่งและผักใบเขียวมาให้กินเคียงกัน

สัมผัสแรกด้านนอกกรอบกำลังดี ตัวแป้งมีรสชาติหอมๆ เค็มๆ ได้กลิ่นเครื่องเทศ ส่วนเนื้อด้านในนุ่มลิ้นละลายในปาก

หากบีบเลมอนลงไปเล็กน้อยจะมีรสชาติเปรี้ยวออกมาตัดความเค็มกินแล้วยิ่งอร่อย ส่วนสลัดนั้นออกรสเปรี้ยวนิดๆ กินแล้วสดชื่นดี

สรุปทริปท่องเวียนนา เป็นเสน่ห์ควรค่าแห่งการเดินทาง แถมยังเต็มไปด้วยเมนูชวนลิ้มลองและพุงกางยิ่งนัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ท่องเมืองโรแมนติก พุงกาง ณ เวียนนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง