Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

‘สุชาดา ยุวบูรณ์’ เปิดประสบการณ์ ‘58ปีสวนสามพราน’เปลี่ยนไป

7 ธ.ค. 2562 - 12:00 น.

‘สุชาดา ยุวบูรณ์’ เปิดประสบการณ์ ‘58ปีสวนสามพราน’เปลี่ยนไป

‘สุชาดา ยุวบูรณ์’ เปิดประสบการณ์ ‘58ปีสวนสามพราน’เปลี่ยนไป - เพิ่งจัดจัดกิจกรรมโอเพ่นเฮาส์ (Open House) “58 ปี ก้าวใหม่สวนสามพราน สู่พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ เพื่อการเปลี่ยนแปลง” โดยชวนลูกค้าผู้ประกอบการท่องเที่ยว ภาคีขับเคลื่อนธุรกิจและสังคม และสื่อมวลชน หลายร้อยชีวิตมาเยี่ยมชมสถานที่ สัมผัสเส้นทางการเรียนรู้ และความเปลี่ยนแปลงใหม่ ในสวนสามพราน จ.นครปฐม ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และเทรนด์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

พูดได้ว่าสวนสามพรานเปลี่ยนไปจริงๆ แต่เนื้อในยังคงเดิมคือเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและแหล่งศึกษาเรียนรู้ของคนทุกวัย

งานนี้ทีมผู้บริหารสวนสามพราน นำโดย นางสุชาดา ยุวบูรณ์ ประธานบริหาร นายอรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ นายอรรจน์ ยุวบูรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ และ นายอนัฆ นวราช ผู้จัดการทั่วไป ได้นำชมพื้นที่สวนสามพราน และแจกแจงให้ฟังว่าโฉมใหม่ของสวนสามพรานมีอะไรบ้าง

‘สุชาดา ยุวบูรณ์’ เปิดประสบการณ์ ‘58ปีสวนสามพราน’เปลี่ยนไป

บ้านควายในโซนเส้นทางข้าว

กิจกรรมของงานเริ่มด้วยการเปิดตัวภาพยนตร์สารคดี เรื่อง Change ที่พนักงาน และเกษตรกรอินทรีย์ เป็นผู้เล่าเรื่องการเรียนรู้ การปรับตัว กับการเปลี่ยนแปลง และคุณค่าที่เกิดขึ้นกับตนเอง ลูกค้า สังคม และสิ่งแวดล้อม หลังจากเป็นโรงแรมต้นแบบในการนำ วิถีอินทรีย์มาใช้เต็มรูปแบบ พร้อมกันนี้ได้เปิดพื้นที่กิจกรรมต่างๆ ให้ผู้ที่มาเยือนได้เกิดแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ใหม่ๆ เพื่อการเปลี่ยนแปลงด้วย

อย่างเช่น หมู่บ้านปฐม ที่ปรับเปลี่ยนศูนย์แสดงวัฒนธรรมไทย (หมู่บ้านไทย) มาเป็น “ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ” หมู่บ้านแปรรูปสินค้าอินทรีย์ ตามวิถีชีวิตแบบไทย ที่ยึดหลักปัจจัย 4 ผ่านการทำกิจกรรมตามเส้นทางวัตถุดิบ เพื่อเรียนรู้ระบบอาหาร ตั้งแต่การผลิต การทำปัจจัยการผลิต การแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมจำหน่าย โดยมี 3 เส้นทาง ให้เลือกเรียนรู้ คือ เส้นทางข้าวอินทรีย์ เส้นทางกล้วยอินทรีย์ และเส้นทางสมุนไพรอินทรีย์ หลายคนชื่นชอบการทำผ้าเช็ดหน้าบาติก ที่ใช้สมุนไพรต่างๆ มาเป็นสีย้อม

‘สุชาดา ยุวบูรณ์’ เปิดประสบการณ์ ‘58ปีสวนสามพราน’เปลี่ยนไป

ผลงานของผู้มาเยือน

นายอรุษเล่าว่า “นอกจากมาท่องเที่ยวพักผ่อนแล้ว ทุกคนที่เข้ามา สวนสามพรานจะได้แรงบันดาลใจจากความเชื่อมโยงของห่วงโซ่อาหารทั้งระบบ จากการทำงานขับเคลื่อนสามพรานโมเดลของสวนสามพรานร่วมกับเกษตรกรและภาคส่วนต่างๆ ตั้งแต่การเพาะปลูก การผลิตปัจจัยการผลิต การเก็บเกี่ยว การแปรรูป การตลาด การพัฒนาต่อยอด และบอกเล่า โดยพื้นที่หลายส่วนมีการบริหารจัดการ ภายใต้แบรนด์ ปฐม (Patom) อาทิ ปฐมออร์แกนิกฟาร์ม, หมู่บ้านปฐม ออร์แกนิก ร้านกาแฟปฐมออร์แกนิก ปฐมสปา ร้านค้าปฐม รวมถึงผลิตภัณฑ์แบรนด์ “ปฐม” ซึ่งนำวัตถุดิบอินทรีย์จากเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล และปฐมออร์แกนิก ฟาร์ม มาแปรรูปเป็นของกินของใช้ และผลิตภัณฑ์ดูแลผิว มาตรฐาน GMP ภายใต้แนวคิดวิถีอินทรีย์ (Organic Living) ด้วย

‘สุชาดา ยุวบูรณ์’ เปิดประสบการณ์ ‘58ปีสวนสามพราน’เปลี่ยนไป

ผลงานของผู้มาเยือน

ในด้านความรู้ยังมีการก่อตั้ง สามพรานโมเดล อะคาเดมี่ พื้นที่สำนักงานติดกับตลาดสุขใจ เพื่อเชื่อมต่อกับผู้ประกอบการ องค์กรที่อยากจะนำสามพรานโมเดลไปขยายผล

ในพื้นที่ของสวนสามพราน จำนวน 130 ไร่นั้น มีการพัฒนาพื้นที่เพื่อปลูกพืชผักผลไม้ที่ไร้สารเคมีใดๆ โดยได้รับการรับรองมาตรฐานจากสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานา ชาติ IFOAM มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2555

นอกจากนี้ยังมีการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ ตามนโยบายเศรษฐกิจหมุนเวียน จัดการขยะจากอาหาร โดยขยะจากในห้องอาหาร ห้องจัดเลี้ยง ส่วนกิจกรรม จะถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น ทำชีวภัณฑ์ในการดูแลต้นไม้ในพื้นที่ ผลิตน้ำมันไบโอดีเซล ทำไบโอแก๊สใช้ในกิจกรรมย้อมผ้า ทำให้เกิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ซึ่งผู้ที่เข้ามาสวนสามพรานสามารถมาเรียนรู้เรื่องการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม จากฐานสาธิต และสถานีทดลองการทำปุ๋ยหมักในหมู่บ้านปฐม ที่มีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้ พร้อมสอนทำ และแนะนำรูปแบบ ให้นำกลับไปทำที่บ้านได้

‘สุชาดา ยุวบูรณ์’ เปิดประสบการณ์ ‘58ปีสวนสามพราน’เปลี่ยนไป

สาวๆทำผ้าเช็ดหน้ามัดย้อมสมุนไพร

นางสุชาดาในวัย 75 ปี พูดถึงความสำเร็จในการสืบทอดกิจการจากรุ่นสู่รุ่น โดยตอนนี้ได้ให้ลูกชายและหลานชายเป็นผู้บริหารว่า จริงๆ คือ เรื่องคนสำคัญที่สุด ในฐานะที่เป็นธุรกิจครอบครัวก็ต้องดูแลพนักงาน ดูแลคน ทำอย่างไรให้รู้สึกว่า พนักงานมีส่วนร่วมกับเจ้าของ คือดูแลเหมือนคนในครอบครัว

“ปีที่ 58 ที่เปิดธุรกิจโรงแรมนี้มา สิ่งดีๆที่เกิดขึ้นคือ ลูกชายพร้อมรับงานต่อจากคุณตา คุณยาย คุณปู่คุณย่า สำหรับตัวดิฉันเองอะไรก็ตามที่ลูกทำแล้วมีความสุข และเป็นสัมมาชีพก็พอแล้ว แต่ถ้าลูกๆ ไม่มาดูธุรกิจต่อ เขาอาจไปทำอย่างอื่น มีเงินทองตอบแทนมากมาย แต่คงไม่ภูมิใจเท่าที่เขาทำธุรกิจของครอบครัวแบบนี้ และยิ่งภูมิใจมากกับประโยคที่หมอประเวศ วะสี ท่านบอกว่าสิ่งที่สวนสามพรานทำถูกต้องแล้ว ทำให้เกิดความสมดุลในสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการสร้างตลาดสุขใจที่เน้นขายผลผลิตอินทรีย์จากเกษตรกรเครือข่าย”

‘สุชาดา ยุวบูรณ์’ เปิดประสบการณ์ ‘58ปีสวนสามพราน’เปลี่ยนไป

สุชาดา ยุวบูรณ์ และผู้บริหารสวนสามพราน

ปัจจุบันตลาดสุขใจมีเกษตรกรอินทรีย์ในเครือข่ายสามพรานโมเดลมาขาย โดยเฉพาะในวันเสาร์-อาทิตย์ จะคึกคักเป็นพิเศษ มีสมาชิกจำนวน 16 กลุ่ม ประมาณ 180 ครอบครัว ในจ.นครปฐม จ.กาญจนบุรี จ.เพชรบุรี จ.ราชบุรี และจ.ประจวบคีรีขันธ์ นำสินค้าเกษตรอินทรีย์มาจำหน่าย และในวันธรรมดาก็มีร้านค้าบางส่วนเปิดขาย

การสร้างตลาดดังกล่าว เท่ากับทำให้ความฝันของคุณพ่อ (นายชำนาญ ยุวบูรณ์ อดีตอธิบดีกรมการปกครอง) เป็นจริง โดยสมัยที่คุณพ่อยังมีชีวิตอยู่เคยเดินมาแถวนี้ แล้วบอกว่าอยากเห็นเป็นตลาด อยากให้เป็นที่ขายของชาวบ้านจะได้นำสินค้ามาขาย ถ้าคุณพ่อรู้คงจะดีใจที่มีตลาดตามที่ตั้งใจไว้

‘สุชาดา ยุวบูรณ์’ เปิดประสบการณ์ ‘58ปีสวนสามพราน’เปลี่ยนไป

สำหรับนางสุชาดา อายุ 75 ปีแล้วยังมีสุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บไม่ป่วย เธอบอกว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะดูแลสุขภาพรับประทานอาหารในโรงแรมที่ทำจากวัตถุดิบอินทรีย์ แต่ก็มีบ้างที่ไปกินผลไม้ที่ใช้เคมีอยู่บ้าง อย่างเช่นทุเรียน แต่สิ่งสำคัญคงเป็นเพราะใช้เวลาออกกำลังกายในการทำสวน เรียกว่าเป็นหัวหน้าคนสวนของที่นี่ก็ว่าได้

อยากรู้ว่าสวนสามพรานยังแจ่มแจ๋ว สมกับแหล่งท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ตอบโจทย์คนทุกเพศทุกวัย มากน้อยแค่ไหน ขอเชิญชวนให้ไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง โดยในวันที่ 13-15 ธ.ค.นี้ มีการจัดงานสังคมสุขใจภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปเปลี่ยนโลก” มีกิจกรรม น่าสนใจมากมาย สำหรับคนที่ชื่นชอบเรื่องเกษตรอินทรีย์ งานนี้พลาดไม่ได้เด็ดขาด

ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สุชาดา ยุวบูรณ์’ เปิดประสบการณ์ ‘58ปีสวนสามพราน’เปลี่ยนไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง