เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

21 มี.ค. 2563 - 00:00 น.

เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้ – แม้ยังอยู่ในช่วงกระแสป้องกันระวังภัยจากโรคโควิด-19 แต่เชื่อว่าเมื่อเมฆหมอกแห่งฝันร้ายผ่านพ้นไปโดยไว สถานการณ์ต่างๆ น่าจะคลี่คลายเข้าสู่ปกติ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย กรมชลประทาน และสายการบินแอร์เอเชีย ร่วมกับดีเจนักจัดรายการวิทยุ อาจารย์ณัฐ อนะมาน คลื่นเอฟเอ็ม 92.5 รายการไทยแลนด์ สตอรี่ ชักชวนแฟนคลับเหินฟ้าบินตรงสู่จุดหมายปลายทาง นำร่องเที่ยวชมภาคเหนือของไทย ทริป “เชียงรายไม่ไกล ใครๆ ก็ไปได้”

วันแรกของการเดินทาง ผอ.กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.ททท.สำนักงานเชียงราย ต้อนรับชาวคณะเกือบ 20 ชีวิต โดยมอบหมายให้ ธนดล ต๊ะศรี เจ้าหน้าที่ททท. เป็นผู้ดูแลและนำทริปนี้

เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

จุดแรกแวะไปทานอาหารเช้า เลื่องชื่อคือ ต้มเลือดหมู ร้านสหรส ใกล้ๆ หอนาฬิกา หลังจากอิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า ททท.พาตรงไปกราบสักการะพ่อขุนเม็งราย ปฐมกษัตริย์ผู้ก่อสร้างเวียงเชียงราย หรือเมืองเชียงรายในปัจจุบัน เพื่อความเป็นสิริมงคล

เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

จากนั้นมุ่งตรงไปดูงานของกรมชลประทาน ที่โครงการชลประทานขนาดกลาง ประตูระบายน้ำแม่ห่าง และประตูระบายน้ำร่องลึก อ.เวียงชัย โดย นายธนพล สงวนตระกูล ผอ.สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 2 ต้อนรับพร้อมเจ้าหน้าที่ของกรมชลประทาน และบรรยายสรุปถึงประตูระบายน้ำแม่ห่างและประตูระบายน้ำร่องลึก ถึงที่มาของโครงการ

ต่อด้วยการเดินทางไปวัดร่องขุ่น วัดแห่งความภูมิใจของชาวเชียงราย ที่ต้องบอกตรงนี้ว่าสวยงาม อลังการงานสร้างจริงๆ

เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

และที่สุดท้ายของวันแรกคือ “ไร่เชิญตะวัน” ได้มีโอกาสกราบนมัสการ พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ที่เมตตาให้เข้าพบ พูดคุยสนทนาธรรมแบบง่ายๆ ให้แฟนคลับรายการฟังและเข้าใจ

หลังอาหารมื้อค่ำ พากันไปเดินตลาดไนท์บาซาร์ แล้วกลับมาพักผ่อนที่โรงแรมนายญ่า เตียงหนานุ่ม หลับชนิดแทบลืมตื่นกันเลยทีเดียว

วันที่สองมุ่งหน้าสู่ “ไร่ชาฉุยฟง” ที่มีชาอู่หลงให้ลอง ทั้งแบบก้านอ่อน หรือหอมหมื่นลี้ ชอบแบบไหนเลือกแบบนั้น ชมไร่ชาแบบขั้นบันได วิวสวย อากาศดี ต้องที่นี่เลย


เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

จากไร่ชา เราตรงไปถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ที่วันนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก โดยมี “พี่นก” เจ้าหน้าที่อุทยาน มาต้อนรับ และพาชม รวมทั้งบรรยายรายละเอียดเรื่องราวต่างๆ ให้ฟัง เรื่องราวที่มาการช่วยเหลือของ “เด็กน้อย 13 หมูป่า”

จบทริปของวันที่ตลาดแม่สาย ด่านชายแดนตรงข้ามท่าขี้เหล็ก ที่มีแต่คนไทยมาเดินจับจ่ายสินค้าราคามิตรภาพ

เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

ค่ำคืนแห่งความประทับใจ ก็เริ่มขึ้นที่หอนาฬิกา (ใหม่) พอถึงเวลา 19.00 และ 20.00 น. หอนาฬิกาจะเริ่มเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ และเพลง นี้จะดังกังวานให้พวกเราได้ร้องไปพร้อมๆ กัน “ณ ราตรีหนึ่ง ซึ่งยังฝังใจเชียงรายฟ้าแจ่ม”

บอกได้คำเดียว ประทับใจจริงๆ

เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

วันสุดท้าย ททท.พาชาวคณะไปกราบนมัสการพระอาจารย์พบโชค ที่วัดห้วยปลากั้ง ที่นี่มี เจ้าแม่กวนอิม องค์ใหญ่ และงดงามที่สุด จากนั้นตรงไปวัดร่องเสือเต้น วัดสีฟ้า น้ำเงิน ที่งดงามแปลกตา และจบทริปนี้ที่วัดพระแก้ว อีกหนึ่งวัดที่มีความสำคัญของเชียงราย

เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้

ถ้ามีโอกาสอย่าลืมแวะไป คนเชียงรายพร้อมจะต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยน้ำใจและไมตรี ตามแบบเจ้าบ้านที่ดี ที่ใครๆ ก็เป็นได้

ทิ้งท้ายความประทับใจไว้เบื้องหลังและสัญญาว่าจะไม่ลืมเมืองนี้

ณ ราตรีหนึ่ง ซึ่งยังฝังใจ เชียงรายฟ้าแจ่ม

สร้อย มั่งมี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงรายไม่ไกล ใครๆก็ไปได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง