เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

22 มี.ค. 2563 - 11:41 น.

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า – ต้องออกตัวก่อนว่าทริปนี้ไปมาก่อนเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

อิตาลี เป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่ได้รับผลกระทบหนัก ใครที่วางโปรแกรมไปเยือนคงต้องพับแผนอีกนาน เราจึงนำบรรยากาศการท่องเที่ยวมาให้สัมผัสกันไปพลางๆ ก่อน

ก่อนหน้านี้เราได้ชมเวนิซเกือบครบทุกแลนด์มาร์กแล้ว จึงนั่งรถไฟความเร็วสูงออกจากเวนิซ ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง ก็มาถึงสถานีรถไฟหลักของฟลอเรนซ์ เมืองต้นกำเนิดของยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยาการ ในแคว้นทัศคานีทางตอนกลางของอิตาลี

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

ที่พักใจกลางเมืองฟลอเรนซ์

 

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

โดมสีส้มแดง-มหาวิหารฟลอเรนซ์

 

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

อาคารภายนอกตกแต่งคล้ายสีธงชาติอิตาลี

 

เราเดินไปที่พัก Airbnb ใจกลางเมือง เหลือบเห็นป้าเซเรนาเจ้าของบ้านมายืนรอรับพาเข้าที่พัก ซึ่งเป็นตึกหินโบราณขนาดมหึมาที่งดงามด้วยผนังภาพเขียนสีน้ำมันอันเก่าแก่และอันน่า เกรงขาม

ป้าเซเรนาเล่าให้ฟังว่า ตึกนี้ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง ของฟลอเรนซ์ คือบาร์โทโลมิโอ อัมมานาติ ซึ่งออกแบบปรับปรุงพระราชวังปิตตี (Palazzo Pitti) ของที่นี่เชียวนะ

เรามาถึงสายเลยต้องรีบทำเวลาเดินไปริมแม่น้ำอาร์โน ซึ่งเป็นที่ตั้งของหอศิลป์อุฟฟีซี (Uffizi) เพื่อไปรับบัตรจากเอเยนต์เข้าชมผลงานศิลปะของศิลปินชื่อก้องโลกกว่า 2,500 ชิ้น อาทิ บอตติเชลลี, ไมเคิลแองเจโล, เลโอนาร์โด ดา วินชี

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

ภาพเขียนสีน้ำมันของเลโอนาร์โด ดา วินชี

 

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

ประติมากรรมหินอ่อน เดวิด จำลอง

 

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

ภาพ The Holy Family ของไมเคิลแองเจโล

 

ภาพที่ดูแล้วประทับใจมากคือภาพการประกาศของเทพ (Annunciation) ภาพเขียนสีน้ำมันของเลโอนาร์โด ดา วินชี จิตรกรผู้โด่งดังสมัยเรอเนสซองส์ชาวอิตาลี ในภาพเป็นการประกาศของ เทวดาเกเบรียล ต่อเวอร์จินแมรีว่าจะทรงให้กำเนิดแก่พระเยซู

อีกภาพที่ทำเราตะลึงคือภาพสีสันเสื้อผ้าตัวละครที่สดใสและมีความพลิ้วไหวเหมือนจริงจนน่าตกใจ คือภาพ The Holy Family ของ ไมเคิลแองเจโล สถาปนิก นักประติมากรรม คีตกวีชั้นเทพ ยุคเรอเนสซองส์ ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ เลโอนาร์โด ดา วินชี เป็นภาพที่พระนางมารีกำลังจะไปรับพระคริสต์จาก St.Joseph มีแววตาที่ค่อนข้างหมองเศร้าอันเป็นการบ่งบอกถึงชะตากรรมของพระคริสต์

กว่าจะดูครบทั้งตึกเราใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงถือว่าคุ้มค่ามากๆ ที่ได้มาเยือน

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

แม็กเน็ตลายสวยงาม

 

ออกจากหอศิลป์เดินต่อไปที่จัตุรัส เปียซซาเดลซิญญอเรีย (Piazza della Signoria) ที่มีพระราชวังปาลาซซ่า เวคคิโอ (Palazzo Vecchiol) ตั้งสวยเด่นเป็น ฉากหลัง ปัจจุบันเป็นทาวน์ฮอล มีหอคอย สูงให้ขึ้นไปชมวิวเมือง ส่วนด้านหน้ามีประติมากรรมหินอ่อน เดวิด จำลอง (David) ยืนเปลือยเย้ายวนให้ถ่ายรูปคู่ซะด้วย


เสพศิลป์จนอิ่มตา แต่ท้องหิวโหยอยากกินข้าวจับใจหลังจากโซ้ยขนมปัง ชีส นม เนยมาหลายวัน หยิบโทรศัพท์เสิร์ชหาร้านข้าวมาจบที่ร้านอาหารปากีสถานชื่อ Pak Halal Kebab สั่งข้าวราดแกงและไก่ย่าง กะกินให้หายอยากแต่กลับถูกปากอร่อยเลิศ แถมราคาเป็นมิตรมากๆ

ขากลับแวะร้านขายของที่ระลึกจัดแม็กเน็ตลายสวยงามประณีตของเมืองศิลปะมาหลายอัน ภาพเขียนเลียนแบบรูปดังในอุฟฟีซีเราก็จัดมา เดินตัวเบากลับบ้านไปอีกวัน

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

พระราชวังปาลาซซ่า เวคคิโอ

 

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

สะพานเวคคิโอ

 

เช้าวันที่ 2 ในฟลอเรนซ์อากาศดูอึมครึม เราคว้าเสื้อโค้ตและผ้าพันคอเดิน ออกสำรวจจุดไฮไลต์มหาวิหารฟลอเรนซ์ (Florence Cathedral) อายุกว่า 800 ปี ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของยุโรป ซึ่งตั้งอยู่ที่ จัตุรัสเปียซซ่า เดล ดูโอโม

จุดเด่นคือ โดมสีส้มแดงขนาดมหึมาอันงดงาม สัญลักษณ์ความสำเร็จทางด้านสถาปัตยกรรมของยุคเรอเนสซองส์ตัวจริง ตัวอาคารภายนอกทำด้วยหินอ่อนสีขาว แต่งด้วยหินสีเขียวและชมพู คล้ายกับสีธงชาติอิตาลี บางจุดถูกตกแต่งด้วยหินแกะสลักอ่อนช้อยงดงาม โดยเฉพาะซุ้มประตู และยังมีหอระฆัง Giotto ให้ขึ้นไปส่องวิวเมืองด้วย

จากนั้นเราตรงรี่ไปสำรวจกระเพาะของเมืองตลาดเมรากาโต้ เชนตาเร่ (Mercato Centrale) แหล่งรวมวัตถุดิบอาหารสด และอาหารสำเร็จรูปสไตล์ทัศคานีให้คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวได้เข้าไปช็อป ชิม ลิ้มลองไล่ตั้งแต่ น้ำมันมะกอก ชีส เนื้อสัตว์ และเครื่องเทศขึ้นชื่อ

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

จัตุรัสเก่าแก่หลักประจำเมือง

 

เราตัดสินใจฝากท้องที่ร้านอาหารราคาเบาๆ ที่เก่าแก่เกือบ 150 ปี อย่าง ดา เนอร์โบน (Da Nerbone) ซึ่งเมนูที่โด่งดังของที่นี่คือ เบอร์เกอร์กระเพาะวัว แต่เราขอลองแค่เบอร์เกอร์เนื้อวัวก็พอ อร่อยอย่าบอกใคร

คาวเสร็จแล้วก็ต้องหวานตาม เรามุ่งหน้าไปเช็กอินที่คาเฟ่จิลลี่ (CAFE GILLI) ร้านกาแฟเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อีกหนึ่งหมุดหมายที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต้องมาลอง ภายในร้านตกแต่งหรูหรา คลาสสิค มีบรรดาขนมเค้ก คุกกี้ ชิ้นเล็กๆ สารพัดชนิดวางเรียงรายตรงหน้า เราเลยสั่งกาแฟมา 2 แก้วกับเค้กอีก 1 ชิ้นเล็ก

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

เช็กอินที่คาเฟ่จิลลี่

 

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

ตลาดเมรากาโต้ เชนตาเร่

 

ก่อนหย่อนก้นนั่ง พนักงานบอกต้องเสียค่านั่งด้วย รวมค่าเสียหายมื้อนี้เกือบๆ พันบาท รสชาติไม่อร่อยว้าวอย่างที่คิด แต่อย่างน้อยวิวตรงหน้าตรง Piazza della Repubblica ซึ่งเป็นจัตุรัสเก่าแก่หลักประจำเมืองที่มีม้าหมุนโบราณเปิดไฟระยิบระยับสวยงามตั้งไว้ให้เด็กๆ มาเล่นสนุกสนานกัน ทำให้เราสดชื่นขึ้นมาได้นิดนึง เราเดินเล่นต่อไปรอบๆ เมือง เดินผ่านร้านค้าแบรนด์เนมบนถนน Via Por Santa Maria ซึ่งปลายถนนเป็นที่ตั้งของสะพานเวคคิโอ (Ponte Vecchio) สะพานโบราณแห่งเดียวที่รอดจากการทิ้งระเบิดของพันธมิตรช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บนสะพานเต็มไปด้วยร้านขายทองและเครื่องประดับให้เลือกช็อปกันจุใจ

ถ้าสังเกตข้างบนสะพานจะเห็นว่ามีการสร้างเป็นทางเดินแบบปิดซ้อนเป็นชั้นที่ 2 ให้ตระกูลเมดิชี มหาเศรษฐีและผู้ปกครองเมืองฟลอเรนซ์สมัยก่อน ใช้เป็นทางเดินส่วนตัว เดินจากพระราชวัง ปิตติไปทำงานยังพิพิธภัณฑ์อุฟฟีซี ซึ่งสมัยก่อนเป็นออฟฟิศ เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินปะปนกับคนทั่วไป

คืนนี้ตรงกับคืนปล่อยผี หรือวันฮัลโลวีนของฝรั่ง พอฟ้าเริ่มมืดเด็กๆ ที่แต่งตัวเป็นภูตผีเริ่มเดินออกมาประชันความน่ากลัวเต็มเมืองแบบไม่มีใครยอมใคร เด็กเล็กๆ จะมีผู้ปกครองพาเดินออกมาปล้นสะดมขนม ลูกอมลูกกวาดตามร้านขายของทั่วเมือง ส่วนผีวัยรุ่นก็มาเป็นแก๊ง สร้างสีสันให้เป็นค่ำคืนที่น่าสนุกสนานและจดจำยิ่งนัก

เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า

ค่ำคืนผล่อยผี

 

วันที่ 3 เป็นวันสุดท้ายที่ฟลอเรนซ์ เราตื่นแต่เช้าออกเดินจากที่พักข้ามแม่น้ำอาร์โนไปอีกฝั่งหนึ่งของเมือง เพื่อเดินต่อขึ้นเขาไปยังจุดชมวิว ลานไมเคิลแองเจโล ในย่านโอลทราโน (Oltrarno) โชคดีอากาศเป็นใจ ฟ้าใสโปร่งมากๆ ทำให้มองเห็นเมืองฟลอเรนซ์ และสถานที่สำคัญๆ ของเมืองได้ครบถ้วน สวยสดงดงามคลาสสิคเกินบรรยาย

โดยเฉพาะภาพของดูโอโมโดมสีส้มแดงบนฉากหลังที่เป็นเทือกเขาเซตทิคนาโน่ (Settignano) และไฟย์โซล (Fiesole) ให้ความรู้สึกสวยตรึงตรา จนต้องคว้ากล้องมาถ่ายรัวๆ เกือบ 50 รูป

เหมือนจะย้ำว่าต้องกลับมาชื่นชมเมืองศูนย์กลางศิลปะอันล้ำค่าแห่งนี้อีกครั้งอย่างแน่นอน

โดย…มยุรี นวมมี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เยือนฟลอเรนซ์อิตาลีศูนย์กลางศิลปะล้ำค่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง