Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม-วิวสวยสุด

12 เม.ย. 2563 - 11:28 น.

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ท

ปรับเป็นร.พ.สนาม-วิวสวยสุด

คอลัมน์ หลากหลาย

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม - ช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มีโรงแรมหลายแห่งสนับสนุนภารกิจรัฐบาลในการยินยอมให้ปรับโรงแรมเป็นโรงพยาบาลสนามสู้โควิด-19

โรงพยาบาลสนามมี 2 รูปแบบ คือโรงพยาบาลสนามที่ใช้พักฟื้นผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่มีอาการรุนแรง (Hospitel) และโรงพยาบาลสนามที่ใช้สังเกตอาการของผู้เข้าข่ายเฝ้าระวังสอบสวนโรค (Hotel Isolation) รวมทั้งเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการแยกกักตัวเองจากครอบครัว

โรงแรมบางแห่งก็เสนอตัวให้หมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียสละในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เข้าพักฟรี จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

ล่าสุด จ.พังงา เร่งปรับห้องพักโรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ท ริมอ่าวพังงา บริเวณบ้านท่าด่าน ต.เกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงาเพื่อเตรียมให้เป็นโรงพยาบาลสนาม

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายบำรุง ปิยนามวาณิช นายกอบจ.พังงา นายพงษ์ศักดิ์ เจียรพันธุ์ ปลัดอบจ.พังงา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบการปรับปรุงโรงแรมเป็นระยะ

ายจำเริญเปิดเผยว่า จ.พังงาได้ใช้โรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ท โรงแรมเก่าแก่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พังงาเป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อเตรียมรองรับผู้เฝ้าสังเกตอาการ กรณีฉุกเฉินที่เกินความสามารถของโรงพยาบาลจังหวัดจะรับได้ ซึ่งสามารถรองรับได้ถึง 70-80 ห้อง

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

จำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าฯ พังงา ตรวจร.พ.สนาม

 

ส่วนอาคารหอประชุมลีลาวดี จัดให้เป็นที่พักชั่วคราวของพี่น้องประชาชนที่เดินทางเข้ามาจากต่างพื้นที่หรือต่างประเทศ รวมทั้งที่มีภูมิลำเนาที่อยู่ใน จ.พังงา เพื่อการคัดกรองที่ผ่านมาแล้วในเบื้องต้น ก่อนจะนำมาเฝ้าระวังอาการ 14 วันในสถานที่แห่งนี้ เพื่อความมั่นใจว่าบุคคลเหล่านี้ไม่ได้นำเชื้อเข้ามาแพร่ระบาดในพื้นที่อย่างเด็ดขาด โดยมีนายแพทย์สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ อสม. ผู้ชำนาญการ ร่วมกันเฝ้าระวัง

ในส่วนของการปรับปรุงซ่อมแซมได้มอบหมายให้อบจ. พังงาปรับปรุงซ่อมแซมห้องพัก ระบบไฟฟ้า ระบบน้ำประปา สิ่งสาธารณูปโภค และวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ เข้ามาจัดเตรียมไว้ให้สมบูรณ์

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

ด้านนายบำรุงกล่าวว่า เพื่อเตรียมความพร้อมในการใช้โรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ท ให้เป็นโรงพยาบาลสนามรองรับผู้เฝ้าสังเกตอาการที่ต้องคัดกรอง ทางอบจ.พังงาก็ไม่ได้ขัดข้อง เนื่องจากเห็นความสำคัญที่มีผู้ติดเชื้อในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

และเตรียมใช้อาคารประชุมลีลาวดี เป็นที่พักชั่วคราว ของผู้ที่มีปัญหาไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ รวมถึงผู้ที่ไม่เชื่อฟังไม่ยินยอมกักตัวเองอยู่กับบ้าน 14 วัน ก็นำพวกเขาให้มาพักที่โรงพยาบาลสนามก่อน ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ฝ่ายช่างเข้าสำรวจปรับปรุงซ่อมแซมคาดว่าจะแล้วเสร็จ 100% ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

นายก อบจ.พังงา ตรวจร.พ.สนาม

 

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

บำรุง ปิยนามวาณิช ชมซีวิวจากห้องพัก

 

โรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ท มีห้องในโรงแรมทั้งหมด 70-80 ห้อง และในห้องประชุมลีลาวดีอีก 15 เตียง ที่สามารถรองรับสถานการณ์ได้

“โรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ทมีอายุมากกว่า 40 ปี น่าจะเป็น โรงพยาบาลสนามที่มีวิวสวยงามที่สุดในประเทศไทย เพราะทุกห้องจะซีวิว ชมทะเลทิวทัศน์ในอ่าวพังงาที่มีธรรมชาติสุดสวยงามโดยเฉพาะพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า

โรงแรมนี้เป็นของอบจ.พังงาในอดีตนั้นถือเป็นโรงแรมหรูชื่อดัง อันดับ 1 ของ จ.พังงา แต่ปัจจุบันได้ปิดการให้บริการไปแล้ว ภายในตัวอาคารบางจุดเกิดการชำรุดบ้าง ต้องปรับปรุงเพิ่มเติม แต่โดยรวมยังคงมีสภาพ ที่ดี” นายบำรุงกล่าว

สําหรับโรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ท ทาง อบจ.พังงาริเริ่มก่อสร้างขึ้นมาในสมัยการทำเหมืองแร่ดีบุกในท้องทะเลเฟื่องฟู เมื่อปีพ.ศ.2521 จากการจัดเก็บภาษีรายได้ของค่าภาคหลวงจากเหมืองแร่ดีบุกใน จ.พังงา

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

โดยเลือกก่อสร้างที่บริเวณริมทะเลหมู่บ้านท่าด่าน ใกล้กับท่าเรือที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวเกาะปันหยี เขาพิงกัน เขาตะปู และภาพเขียนสีโบราณภายในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

อยู่ในทำเลที่เหมาะสำหรับนักเดินทางทั้งเพื่อธุรกิจและพักผ่อนหย่อนใจ

เป็นโรงแรมที่มีอายุกว่า 40 ปี ห้องพัก 80 ห้อง หันหน้าเห็นวิวทะเลที่สวยงามมากที่สุดในประเทศไทย สามารถมองเห็นภูเขาที่เป็นภูเขาหินปูนได้อย่างชัดเจน ถือเป็นธรรมชาติที่งามเด่นที่สุด

แต่ช่วงโควิด-19 หลีกเลี่ยงการต้องมาใช้บริการโรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะดีที่สุด

เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ค่อยแวะเวียนมาชมธรรมชาติอันสวยงามของ จ.พังงา ได้ทุกมิติ

และโรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ท แห่งนี้อาจเป็นอันซีนชมวิวแห่งใหม่ก็ได้

กิตติ วงศรัตนาวุธ

เที่ยวสุขใจเมืองพังงา

พังงา เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ฝั่งตะวันตกของประเทศไทยคำขวัญประจำจังหวัดคือ “แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร”

มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลและสถานที่ท่องเที่ยวทางบก ขึ้นชื่อมากมาย อาทิ

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

หมู่เกาะสิมิลัน

 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ในทะเลอันดามัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ ท่องเที่ยวได้ในช่วงเดือนพ.ย.ถึงกลางเดือนพ.ค. หลังจากนั้นจะประกาศปิดเกาะเนื่องจากเข้าสู่ฤดูมรสุมและเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

หมู่เกาะสุรินทร์

 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ โดดเด่นเรื่องความสวยงามใต้ทะเล ไม่ว่าจะเป็นปะการังนานาชนิด ปลาทะเลที่สวยงามมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวมอแกนยิปซีทะเลที่ใช้ชีวิตร่อนเร่อยู่กลางทะเลอันดามันมาหลายชั่วอายุคน เปิดฤดูการท่องเที่ยวตั้งแต่ 16 พ.ย.-15 พ.ค.ของทุกปี

เกาะตาชัย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันและไม่ไกลจากหมู่เกาะสุรินทร์มากนัก เป็นเกาะสวรรค์ของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มีหาดทรายสีขาวบริสุทธิ์ ละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใส ชายหาดกว้างและทอดตัวยาวขนานไปกับพื้นน้ำสุดสายตา มีจุดดำน้ำตื้นและน้ำลึกดูปะการังที่สวยงาม ช่วงเวลาท่องเที่ยว ปลายต.ค.-กลางพ.ค.

โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม

เขาหน้ายักษ์

 

เขาหน้ายักษ์ ตั้งอยู่บนหาดท้ายเหมือง ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ใกล้กับบ้านท่าดินแดง หมู่บ้านที่มีพื้นที่ติดกับทะเลป่าชายเลน มีป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์มีชายหาดยาวกว่า 13 กิโลเมตร

เป็นเวิ้งอ่าวสงบเงียบ ทรายขาวละเอียดน้ำทะเลสีฟ้าอมเขียว ชายหาดบริเวณเขาหน้ายักษ์ น้ำค่อนข้างใสมีโขดหินที่มีสีสันสวยงามและรูปร่างแปลกตา และยังสามารถพายเรือคยัก ชมระบบนิเวศป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์เพื่อมายังเขาหน้ายักษ์ได้อีกด้วย โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง ช่วงเดือนต.ค.-ธ.ค. สามารถกางเต็นท์ค้างแรมได้ แต่ต้องเตรียมเต็นท์อาหารและเครื่องดื่มมาเอง มีห้องน้ำให้บริการ ติดต่อได้ที่อุทยานโทรศัพท์ 0-7641-7206

ข้อมูล-ภาพจาก www.phangnga.go.th

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็นร.พ.สนาม-วิวสวยสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง