Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

กระทิงทองดีขวัญใจวังน้ำเขียว : ข่าวสดหรรษา

19 เม.ย. 2563 - 09:30 น.

กระทิงทองดีขวัญใจวังน้ำเขียว : ข่าวสดหรรษา

กระทิงทองดีขวัญใจวังน้ำเขียว – ภายใต้สวนไผ่ร่มรื่น เจ้ากระทิงป่าหนุ่มวัย 8 ปี รูปร่างกำยำ น้ำหนักเกือบ 1 ตัน ตาด้านขวาบอดสนิท มองเห็นเพียงด้านซ้าย กำลังเดินเล็มกอหญ้าอย่างสบายใจ แม้ว่าจะมีมนุษย์เดินเข้ามาใกล้ๆ หรือสุนัขบ้านเข้าไปเห่าเป็นระยะ แต่มันก็ไม่ได้แสดงอาการตื่นกลัว หรือเกิดอารมณ์หงุดหงิดดุร้าย เหมือนเช่นกระทิงป่าทั่วไปเลย

กระทิงทองดีขวัญใจวังน้ำเขียว

“เจ้าทองดี” คือชื่อที่ชาวบ้านตั้งให้มัน โดยช่วงหน้าแล้งของทุกปี จะพบเจ้าทองดีลงมาจากภูเขาฝั่งผากระดาษ เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อมาหากินอาหารบริเวณเนินเขาบ้านคลองทราย บ้านคลองทุเรียน และบ้านบุเจ้าคุณ ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ก่อนที่มันจะมานอนพักอยู่ภายในสวนลุงโชค บ้านคลองทุเรียน ซึ่งมีต้นไม้ไผ่ร่มรื่น และมีน้ำให้ดื่มกินอย่างไม่ขาดแคลน

กระทิงทองดีขวัญใจวังน้ำเขียว

โชคดี ปรโลกานนท์ เจ้าของสวนลุงโชค

นายโชคดี ปรโลกานนท์ เจ้าของสวนลุงโชค อดีตประธานกลุ่มอนุรักษ์เขาแผงม้าและปราชญ์ชาวบ้าน อ.วังน้ำเขียว เปิดเผยว่าเจ้ากระทิงทองดีลงจากเขามาหาอาหารและน้ำกินในสวนของตนเป็นประจำในช่วง หน้าแล้ง

กระทิงทองดีขวัญใจวังน้ำเขียว

เนื่องจากสวนมีพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ปลูกต้นไผ่ไว้เป็นจำนวนมากบรรยากาศจึงร่มรื่น เป็นที่ชื่นชอบของเจ้าทองดี เดินมานอนพักหลบแดดช่วงกลางวัน จึงใช้สายยางเปิดน้ำใส่กระถางให้เจ้าทองดีกิน ทองดีก็กินน้ำด้วยความกระหาย และเดินหากินใบไผ่ ผักบุ้ง และหญ้าในสวนลุงโชคอย่างสบายอารมณ์ เวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง ทองดีก็ขึ้นไปพักผ่อนบนเนินเขาที่บ้านคลองทุเรียน

กระทิงทองดีขวัญใจวังน้ำเขียว

คุ้นเคยกับหมา

ทองดีเป็นกระทิงป่าที่คุ้นเคยกับตนเอง รวมทั้งสมาชิกในครอบครัว และสุนัขที่เลี้ยงไว้เป็นอย่างดี ทองดีมักจะลงมาหาอาหารและน้ำกิน ที่สวนตนเองปีละ 2-3 ครั้ง โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งที่บนเนินเขาประสบภัยแล้งขาดแคลนอาหาร และแหล่งน้ำอย่างมาก

เจ้าของสวนลุงโชคเล่าถึงที่มาทองดี กระทิงวังน้ำเขียว ว่าเป็นกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 8 ปี เป็นลูกของแม่มะลิกระทิงป่าหลง ที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เลี้ยงเอาไว้ พอมะลิเป็นสาวก็ไปติดกระทิงตัวผู้ในป่า และออกทองดี

กระทิงทองดีขวัญใจวังน้ำเขียว

พฤติกรรมของทองดีจึงเป็นกระทิงเลี้ยงแบบปล่อย เดิมอาศัยหากินอยู่ที่ผากระดาษในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต่อมาทองดีเดินหากินอาหารมาเรื่อยๆ และหนีจากแนวเขตป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่ง อ.ปากช่อง เพราะมีการบุกรุกแหล่งอาหารของกระทิง เป็นพื้นที่ทำการเกษตร บ้านพัก โรงแรม รีสอร์ต รวมถึงสนามกอล์ฟ

ทองดีจึงหนีจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มาหากินอยู่แถวเนินเขาบ้านคลองทราย คลองทุเรียน และบุเจ้าคุณ ต.วังน้ำเขียว เป็นกระทิงที่มีพฤติกรรมเหมือนสัตว์เลี้ยง คุ้นกับคน แต่ทองดีโชคร้ายตาด้านขวาบอด สันนิษฐานว่าน่าจะถูกงูพ่นพิษใส่ขณะหากินอาหาร ที่ผ่านมาทองดีไม่เคยทำร้ายคนหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ แต่อย่างใด

 

“สิ่งที่ผมเป็นห่วงขณะนี้คือโรคระบาดในสัตว์เลี้ยง เช่น กาฬโรคแอฟริกา ที่กำลังระบาดในฟาร์มม้า อ.ปากช่อง มีม้าล้มตายไปแล้วกว่า 160 ตัวแล้ว ถ้าเกิดว่าแมลงที่เป็นพาหะของโรคนำเชื้อมาแพร่ระบาดในสัตว์ป่าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

อุทยานแห่งชาติทับลาน หรือในพื้นที่ใกล้เคียง เช่น ฝูงกระทิงป่าเขาแผงม้า มีอยู่กว่า 300 ตัว จะเกิดปัญหาใหญ่ขึ้นมาทันที เพราะสัตว์ป่าไม่มีวัคซีนป้องกันและไม่มีใครคอยดูแล จึงขอวอนฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดโรคระบาดจากม้าเลี้ยงไปสู่สัตว์ป่าอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ประเทศไทย เกิดการสูญเสียสัตว์ป่าครั้งใหญ่ที่ไม่ควรจะ เกิดขึ้น” เจ้าของสวนลุงโชคกล่าว

ขณะที่ นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว ร่วมบอกว่ากระทิงป่าถือเป็นสัญลักษณ์ของ อ.วังน้ำเขียว เนื่องจากพื้นที่บริเวณจุดสกัด เขาสูง เขาแผงม้า จะมีฝูงกระทิงป่าอาศัยอยู่ เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันคาดว่าจะมีอยู่ไม่ต่ำ กว่า 300 ตัว

กระทิงทองดีขวัญใจวังน้ำเขียว

นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์

โดยกระทิงป่าเหล่านี้มักออกมาหากินหญ้าเป็นฝูง ด้านล่างทุ่งหญ้าเชิงเขาแผงม้า ทำให้บริเวณเนินจุดสกัดเขาสูง เขาแผงม้ากลายเป็นจุดส่องดูกระทิงที่มีชื่อเสียงมาก ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวพากันมาส่องดูฝูงกระทิงป่ากันอย่างไม่ขาดสาย

แต่เมื่อฝูงกระทิงป่ามีประชากรเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับแหล่งอาหารขาดแคลนช่วงหน้าแล้ง ก็ทำให้เกิดปัญหากระทิงป่าออกมาหากินในบริเวณพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ทำให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างกระทิงกับมนุษย์เป็นประจำ

กระทิงทองดีขวัญใจวังน้ำเขียว

ล่าสุดเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีกระทิงเพศผู้ 1 ตัว หลงป่าออกไปหากินไกลถึงพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา และ อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา จนเจ้าหน้าที่เขต ห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าต้องจัดกำลังไปยิงยาสลบ เพื่อนำมันกลับมาปล่อยไว้ที่เขาแผงม้าเหมือนเดิม

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ได้ร่วมกับชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว และหน่วยงานภาคเอกชนใน จ.นครราชสีมา จัดสร้างแหล่งอาหาร อาทิ แหล่งน้ำ ทุ่งหญ้า และโป่งเกลือ ให้กระทิงเขาแผงม้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พวกมันมีแหล่งอาหารที่เพียงพอตลอดทั้งปี

////////////

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กระทิงทองดีขวัญใจวังน้ำเขียว : ข่าวสดหรรษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง