Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

เปิดกาดกองต้า ฟื้นถนนคนเดิน

16 พ.ค. 2563 - 11:35 น.

เปิดกาดกองต้า

ฟื้นถนนคนเดิน

เปิดกาดกองต้า ฟื้นถนนคนเดิน - “กาดกองต้า” หรือตลาดจีน แหล่งท่องเที่ยวมีเสน่ห์ ดึงดูดผู้คนให้มาเยือนลำปาง เป็นตลาดเก่าเลียบริมน้ำวัง สองข้างทางมีอาคารบ้านเรือน สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ยังคงรับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

อาคารฟองหลี

ไม่ว่าจะเป็น อาคารฟองหลี, บ้านคมสัน, อาคารเยียนซีไท้ลีกี, บ้านแม่แดง, เรือนขนมปังขิงหลังคาทรงมะลิลา อาคารหม่องโง่ยซิ่น

ยิ่งช่วงเสาร์-อาทิตย์ ยามเย็นกาดกองต้ากลายเป็นถนนคนเดิน คลาคล่ำไปด้วยผู้คน ร้านรวงมากมาย อาหาร ขนมท้องถิ่น งานฝีมือฮิปๆ เสื้อผ้าพื้นเมือง ของใช้สอยมีให้เลือกซื้อมากมาย

แต่ด้วยวิกฤตโควิด ถนนคนเดินกาดกองต้าต้องปิดไปนับเดือน ล่าสุดสถานการณ์ทุเลา และผ่อนปรนมากขึ้น ล่าสุดเทศบาลนครลำปาง และคณะกรรมการบริหารกาดกองต้ามีมติเปิดกาดกองต้า” วันที่ 16-17 พ.ค.นี้ พร้อมให้แนวทางการปฏิบัติ เน้นมาตรการป้องกันโรค เว้นระยะห่าง

บ้านคมสัน

ทั้งยังกำหนดให้ผู้ค้าและผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัย ร้านค้าให้ทำความสะอาดทุก 2 ชั่วโมง เน้นซื้อกลับไปกินที่บ้าน ส่วนร้านค้าจำหน่ายเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า ฯลฯ ขอความร่วมมือผู้ค้าให้เว้นระยะห่าง จำกัดบุคคลเข้า เช่น ร้านค้าขนาดเล็กเข้าได้ครั้งละ 2-3 คน ร้านขนาดใหญ่ไม่เกิน 10 คน เป็นต้น รวมทั้งงดจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย

สะพานรัษฎาภิเศก

“อรุณี” ภรรยาเจ้าของร้านตัดผมในกาด กองต้า กล่าวว่าก็ไม่แน่ใจว่าแม่ค้าจะมากันหรือเปล่า เศรษฐกิจแบบนี้ มาเจอโควิดอีก คนไม่มีเงินซื้อ แล้วขายของมันจะเวิร์กเหรอ ยิ่งคนหาเช้ากินค่ำทุกวันนี้ลำบาก

ตัวเราเองแต่ก่อนอยากได้อะไรก็ซื้อ ตอนนี้ต้องคิดให้หนักก่อนซื้อ เพราะไม่รู้วันหน้าจะเป็นอย่างไร ต้องประหยัด สามีเองก็ไม่ได้เปิดร้านตัดผมมาหลายเดือนแล้ว และยังรอเงินเยียวยา 5,000 บาทอยู่ ตอนนี้แม้มีมาตรการผ่อนปรน เราก็พยายามทำตามเพื่อความปลอดภัย ทั้งเรื่องเจลล้างมือ เว้นระยะ จำกัดคน

“โควิดก็กลัว แต่ก็กลัวจะอดตายมากกว่า กาดกองต้าโดยมากเป็นคนต่างจังหวัดมาเที่ยวกัน เราไม่รู้คนที่มาใครเป็นไม่เป็น ถ้าพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งขายของก็ขายได้แป๊บเดียว เดี๋ยว 2 ทุ่มต้องรีบเก็บของกลับบ้าน กลัวติดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม ถ้าขายไม่ได้ต้องเสียค่าเช่าแผงอีก ขยายเวลาอีกหน่อยได้ไหม” อรุณีกล่าว

ร้านค้ากำลังปรับปรุง

ส่วนเจ้าของร้าน “รักษ์การนวด” ขายสินค้าไม้ งานจักสาน ร่วมบอกว่าอยากให้ขยับเวลาหน่อย 5 โมงถึง 2 ทุ่มครึ่ง มันน้อยไป เริ่มสัก 3 โมงได้ไหม แม้มันอาจจะร้อนสักหน่อย ก็เตรียมพร้อมทั้งเจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย เฟซชีลด์มีหมด พร้อมแล้ว แต่คาดว่าคงไม่มีคนต่างจังหวัดมา กำลังรอดูอยู่เหมือนกันว่าบรรยากาศจะเป็นอย่างไร

เดือนเม.ย.ที่ผ่านมาขายไม่ได้เลย แต่ไม่ได้ทำของกิน มันเลยไม่เน่าไม่เสีย แต่ถ้าเรามีของ แต่ไม่ได้ขาย ก็ไม่มีความหมาย ก็เข้าใจ เขาก็กลัว เราก็กลัว แต่ถ้าไม่เปิดถนนคนเดินกาด กองต้าก็ยิ่งแย่ ไม่มีช่องทางทำมาหากิน มันเงียบมาก เศรษฐกิจจะแย่ไปเรื่อยๆ จะเอาเงินที่ไหนมาใช้

ถ้าไม่เปิดวันนี้ วันหน้าก็ต้องเปิด ปัญหามีอยู่แล้ว ค่อยๆ แก้ค่อยๆ ปรับปรุง หาทางออกร่วมกันไปดีกว่า ตลาดสดรอบเวียงเปิดทุกวัน คนแน่นแออัดกว่าที่นี่อีก กาดกองต้ามีทางเข้าออก 5 ทาง บางพื้นที่อาจคับแคบ แต่สามารถเว้นระยะห่างได้ ถ้าเราช่วยกัน

“ตอนนี้ยังไม่มีวัคซีน อย่าว่าแต่คนแก่เลย คนหนุ่มสาว เด็ก ทุกคนมีสิทธิ์ป่วยได้ นักท่องเที่ยวที่มาขอให้ป้องกันตัวเอง เพราะตัวเราดูแลตัวเราได้ดีที่สุด ทั้งหมดนี้ก็เพื่อตัวเองและเพื่อคนอื่นด้วย มันเป็นเรื่องใหญ่ จนไม่มีใครไปไหนมาไหน เศรษฐกิจมันพังพินาศ รัฐเยียวยายังไงก็เอาไม่อยู่” เจ้าของร้านรักษ์การนวดกล่าว

“พร้อม แต่ไม่ได้คาดหวังรายได้หรือยอดเพิ่มขึ้น เปิดแล้วคนเดินน่าจะไม่เยอะมาก” คำกล่าวของ น.ส.พรเพ็ญ วงค์สม เจ้าของ “ร้านพักพุง ณ ลำปาง” ขายข้าวราดแกง และแกงถุงที่กำลังเริ่มตั้งร้าน

และกล่าวด้วยว่าก็ขายแบบนี้ทุกวัน ฝากบอกทุกคนที่เดินทางมาว่า เราต้องรับผิดชอบต่อตัวเอง คนรอบข้างและสังคม อย่านึกถึงแต่ตัวเอง อย่าเห็นแก่ตัว เพราะทุกคนก็ลำบาก คนไทยต้องรักกันให้มากๆ มาให้กำลังใจกันดีกว่า สู้ๆ กันนะทุกคน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดกาดกองต้า ฟื้นถนนคนเดิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง