Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

คอลัมน์ หลาก&หลาย : อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

14 มิ.ย. 2563 - 08:29 น.

คอลัมน์ หลาก&หลาย : อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ : โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ - ภายหลังรัฐบาลปลดล็อกระยะ 3 ในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.นครราชสีมา กลับมาคึกคักอีกครั้ง

โดยเฉพาะในอ.วังน้ำเขียว คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว เช่น ที่ “คาโนนะ แฟฟินฟาร์ม” สไตล์เมืองญี่ปุ่น แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่บ้านไทยพัฒนา ต.ไทยสามัคคี ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมมากมาย

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

ทางเข้าคาโนนะ แฟฟินฟาร์ม

 

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น

 

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

มาเป็นกรุ๊ปสุดแฮปปี้

 

นอกจากจะได้อิ่มเอมกับธรรมชาติอันสวยงามและจิบกาแฟสุดฟินกันแล้ว ยังได้ชมสวนเกษตรที่ตกแต่งให้มีกลิ่นอายญี่ปุ่น สไตล์ไทยๆ แบบบ้านไทยบ้านโตเกียวอีกด้วย และยังมีบริการให้แต่งกายชุดกิโมโนญี่ปุ่น ถ่ายภาพเซลฟี่กันอย่างสนุกสนาน

นายพงษ์เทพ ศรีชมภู และ นางดวงเนตร ใจจังหรีด สองสามีภรรยา เจ้าของสวนคาโนนะ แฟฟินฟาร์ม บอกว่า ต้องการสร้างรายได้นอกเหนือจากการทำเกษตร จึงเกิดแนวคิดทำพื้นที่ เกษตร 10 ไร่ เนรมิตให้กลายเป็นสวนดอกไม้สไตล์ญี่ปุ่นให้นักท่องเที่ยวได้แวะเวียนมาเที่ยวชม

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

ใส่ชุดยูกาตะเซลฟี่สุดฟิน

 

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

สวมชุดยูกาตะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

 

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

เหมือนเดินอยู่ในสวนที่ญี่ปุ่น

 

พร้อมกับมีชุดยูกาตะให้เช่าในราคาย่อมเยาเพียง 80 บาทเท่านั้น ไว้สวมใส่ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้ทั้งวัน

ในสวนยังมีแปลงผักเกษตรอินทรีย์ ทั้งผักสลัด คอส เบบี้คอสและผลิตภัณฑ์ของชุมชน มาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

คาโนนะ แฟฟินฟาร์ม เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อช่วงเดือน ธ.ค.2562 แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ช่วงปลายเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา จึงหยุดร้านเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการควบคุมโรคไม่ให้แพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น

ขณะนี้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง โดยเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.

การเดินทาง เลี้ยวเข้าตรงวัดบุไผ่ หรือวัดบ้านไร่ 2 เส้นทางไปวัดผาเก็บตะวัน เลี้ยวซ้ายเข้าซอยอนามัยบ้านไทยสามัคคี ไปสุดซอยแล้วเลี้ยวซ้ายอีก 200 เมตรก็ถึง

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

แปลงผักสวนลุงไกร

 

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

มะเขือเทศ สวนลุงไกร

 

ห่างไปไม่ไกลนัก “สวนลุงไกร” หรือสวนเกษตรของ นายไกร ชมน้อย ปราชญ์เกษตรศิลปิน ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านสุขสมบูรณ์ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ก็มีนักท่องเที่ยวคึกคักเช่นกัน

สวนแห่งนี้มีผักปลอดสารพิษจำหน่ายตลอดทั้งปี สด สะอาดอร่อย ในสวนปลูกผักสลัดและผักปลอดสารนานาชนิด บนพื้นที่กว่า 15 ไร่ เฉพาะผักสลัดมีมากถึง 6 สายพันธุ์ อาทิ สลัดแก้ว สลัดคอส กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก เรดลีฟ บัตเตอร์เฮด

นอกจากผักสลัด ยังมีมะเขือเทศราชินี มะเขือเทศเนื้อ กะหล่ำปลี ข้าวโพดหวาน ฟักทอง บีตรูต

สำหรับลุงไกร เจ้าของสวน ได้รับการขนานนามว่า เกษตรกรศิลปิน ร้องเพลงดีดกีตาร์ให้ผักฟัง แต่ในปัจจุบันแปลงผักปลอดสารพิษไม่ได้มีให้ชมเหมือนเช่นแต่ก่อน ส่วนใหญ่สวนลุงไกรเน้นจำหน่ายผักปลอดสารพิษและผลิตภัณฑ์ประจำท้องถิ่น เช่น เห็ดสด เห็ดอบแห้ง

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

มุมไหนก็สวย

 

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

ข้าวเกรียบเห็ดหอมที่สวนวิภา

 

การเดินทาง เข้าจากปากทางไทยสามัคคีประมาณ 4 กิโลเมตรเลี้ยวขวาที่สามแยก ตรงเข้ามาอีก 5 กิโลเมตร เลย อบต.ไทยสามัคคี ขับตรงไปเรื่อยจะเห็นป้ายสวนลุงไกร เลี้ยวซ้ายเข้ามา 300 เมตร เลี้ยวขวาเข้าสวนลุงไกร

ถ้ามาสวนลุงไกรแล้ว สามารถขับรถอีก 10 นาทีไปเที่ยว ผาเก็บตะวัน

ส่วนที่สวนวิภา บ้านบุไทร ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว บรรดานักท่องเที่ยวแห่ไปซื้อข้าวเกรียบเห็ดหอม เป็นของฝากของที่ระลึกติดไม้ติดมือไปให้คนที่บ้านและญาติมิตรได้รับประทานกันถ้วนหน้า

ช่วยสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนและกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้พื้นที่ในช่วงนี้เป็นอย่างมาก

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

ทุ่งดอกหญ้าสีขาวสลับชมพูและม่วง

 

ากใครเดินทางผ่านถนนสาย 3060 (วังน้ำเขียว-ปากช่อง) บ้านคลองทราย ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ต้องสะดุดตากับทุ่งดอกหญ้าระเริง ถือเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของ อ.วังน้ำเขียว ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ล่าสุด ยังเกิดทุ่งดอกหญ้าเขาแผงม้าแห่งใหม่ เป็นแลนด์มาร์กจุดที่ 2 ในพื้นที่บ้านคลองทราย ที่กำลังได้รับความนิยมอีก แห่งเช่นกัน โดยเป็นทุ่งหญ้ากว้างอยู่บนพื้นที่กว่า 2 ไร่ ริมเส้นทางบ้านคลองทราย ไปจุดสกัดเขาสูง-เขาแผงม้า ที่เป็นแหล่ง ท่องเที่ยวชื่อดัง และเป็นจุดชมฝูงกระทิงป่าที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทยด้วย

นักท่องเที่ยวต่างบอกว่า ขับรถผ่านแล้วสะดุดตากับทุ่ง ดอกหญ้าสีขาวสลับชมพู และม่วง จึงอดใจไม่ได้ ต้องแวะ จอดรถลงไปเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ก่อนจะเดินทางขึ้นเขาไป ชมฝูงกระทิงป่าที่อยู่ห่างออกไปอีกเพียง 3 กิโลเมตรบนเขา แผงม้า

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

เขาแผงม้าจากเว็บ hamanan.com

 

อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ

ทุ่งดอกหญ้าเขาแผงม้า

 

สำหรับเขาแผงม้า หรือเขาภูหลวง เป็นเขาสูงชันเป็นแนวยาวเมื่อมองจากที่ไกลๆ คล้ายสันคอม้า จึงเรียกว่า เขาแผงม้า

เขาลูกนี้เคยปกคลุมไปด้วยป่า มีพื้นที่กว้างขวางกว่าแสนไร่ เป็นผืนป่าเดียวกับป่าดงพญาไฟ อยู่ประชิดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลาน มีสัตว์ป่าอย่างวัวกระทิงจากผืนป่าดังกล่าวมาหากินอยู่เป็นประจำ ต่อมามีการบุกรุกป่าและสัมปทานไม้ของเอกชน เขาแผงม้าที่เคยรกครึ้มไปด้วยป่าจึงกลายเป็นเขาหัวโล้นในที่สุด

ทางมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ จึงร่วมกับชาวบ้านปลูกป่าถาวร ฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับคืนดีดังเดิม โดยเน้นความหลากหลายตามธรรมชาติของป่า

ปัจจุบันเขาแผงม้าเขียวครึ้ม มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีสัตว์ป่าโดยเฉพาะฝูงกระทิงซึ่งเป็นสัตว์หายากได้กลับสู่ป่าผืนนี้ อีกครั้ง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขาแผงม้าที่กลับ คืนมา

ที่นี่จึงเป็นที่เฝ้าดูฝูงกระทิงและสัตว์ป่านานาชนิดของนัก ท่องเที่ยวที่นิยมธรรมชาติ

เขาแผงม้าสามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวันตลอดทั้งปี ช่วงเวลาที่กระทิงออกหากินมักเป็นในช่วงบ่าย และเย็นที่มีโอกาสได้พบเห็นตัวได้มากกว่าเวลาอื่น

การเดินทาง หากมารถยนต์ส่วนตัวจากกรุงเทพฯ ถึง อ.วังน้ำเขียวจ.นครราชสีมา โดยใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี-นครราชสีมา จากสี่แยกกบินทร์บุรีใหม่ไปตามทางหลวงหมาย เลข 304 (กบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว) ร

ะยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร ก่อนถึงตลาด 79 อ.วังน้ำเขียว ให้แยกซ้ายที่บริเวณ ศาลเจ้าพ่อหลวงราชไปอีก 11 กิโลเมตรจะเห็นป้ายโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ ปากทางเข้าทางซ้ายมือ เลี้ยวเข้าไป ราว 2 กิโลเมตร จะถึงสำนักงาน

ติดต่อสอบถามรายละเอียดก่อนเดินทางที่ อบต.วังน้ำเขียว โทร.0-4422-8249

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ หลาก&หลาย : อเมซิ่งวังน้ำเขียวเที่ยวสไตล์ธรรมชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง