“ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้เรืองรอง” ร่วมสืบสานและอนุรักษ์วิถีไทย ตื่นตากับงานบุญครั้งยิ่งใหญ่

29 มิ.ย. 2563 - 18:23 น.

“ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้เรืองรอง” ร่วมสืบสานและอนุรักษ์วิถีไทย ตื่นตากับงานบุญครั้งยิ่งใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ – วันหยุดยาวสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คของไทยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จัดงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนให้เรืองรอง” ขอเชิญชวนคนไทยร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทยและร่วมสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ

เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2563 นี้ ตระการตากับต้นเทียนพรรษาอันวิจิตร อิ่มใจได้กราบไหว้ขอพรพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 4 องค์จาก 4 ภาคของไทย ที่อัญเชิญมาประดิษฐานในงาน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

พระพุทธรูปที่อัญเชิญมาในงาน ได้แก่ หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา, พระพุทธสิหิงค์ (องค์จำลอง) จ.นครศรีธรรมราช, พระเชียงแสน จ.เชียงใหม่ และหลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย

โดยทุกองค์ได้รับความเลื่อมใสจากสาธุชนจากทั่วประเทศ จนเป็นที่กล่าวขานบอกเล่าต่อกันมา โดยมีพุทธคุณเด่นด้านต่างๆ อาทิ การค้าขาย ทางคงกระพัน ทางเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย รักษาโรค หน้าที่การงาน เป็นต้น

พร้อมกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาและชมผลงานสุดตระการตา “เทียนส่องธรรมนำปัญญา” ผลงานจากหัวหน้าช่างทำเทียนพรรษา ช่างสุคม เชาวฤทธิ์ วัดบูรพาราม จังหวัดอุบลราชธานี การันตีด้วยรางวัลช่างทำต้นเทียนดีเด่นชนะเลิศ 5 ปีซ้อน (พ.ศ.2535 – 2539) ศิลปินดีเด่นจังหวัดอุบลราชธานี ปี พ.ศ. 2544


สัมผัสความสวยงามของการจัดดอกไม้ที่ไม่เหมือนใครจาก สวนนงนุชพัทยา ที่จะมาเสริมความยิ่งใหญ่และสร้างความประทับใจให้แก่ต้นเทียนพรรษา โดยตกแต่งฐานรับต้นเทียนพรรษาตามแนวคิด “แมนดาลา” ศูนย์กลางของจักรวาลในทางพระพุทธศาสนาอันหมายถึงที่ประทับของพระพุทธเจ้า

ที่นำไปสู่รูปแบบของสถาปัตยกรรม การสร้างวิหารที่มีประตูเข้าออก 4 ทิศ สอดคล้องกับหลักพรหมวิหารสี่ (เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา) และสอดรับการวางต้นเทียนเป็นจุดศูนย์กลางวงกลมที่แผ่ออกไปสู่พระพุทธรูปทั้ง 4 ทิศ เพื่อต้อนรับเทศกาลเข้าพรรษา

นอกจากนี้ยังมีเวิร์กชอปสอนทำงานฝีมือสุดสร้างสรรค์ ทั้งการทำบุหงาพัดโบก, การพับดอกบัวถวายพระ การทำเทียนหอมดอกบัว และการทำจำปาดอง

บุหงาพัดโบก ดอกไม้แห้งอบปรุงประดิษฐ์ทำเป็นรูปพัดโบก ภายในบรรจุด้วยบุหงาอบกลิ่นดอกไม้ไทย เป็นเครื่องสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต

เทียนหอมดอกบัว เครื่องสักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต ที่นิยมจุดไหว้พระตามสีวันเกิด จึงมีสี กลิ่น และรูปแบบต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะรูปดอกบัวที่มีความเกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนา หากผู้ใดได้จุดบูชา แสงเทียนก็จะส่องสว่าง นำปัญญา ช่วยหนุนนำวาสนาบารมีให้ดียิ่งขึ้นได้

การพับดอกบัวถวายพระ เป็นงานฝีมือที่สืบสานกันมาช้านาน นิยมเพื่อความสวยงามและเป็นการยอมรับน้อมรับคำสอนของพระพุทธเจ้า เสมือนดอกบัวที่แย้มบาน

จำปาดอง ภูมิปัญญาไทยที่ทำให้เราสามารถมีดอกจำปาดอกสวยๆไว้ดูนานเป็นสิบๆปี ไม่มีเสื่อมสลาย และใช้ในการบูชาพระ บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

หากใครที่กำลังมองหาแพลนสำหรับวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ และยังไม่มีแพลนไปที่ไหน ไอคอนสยาม ขอเป็นตัวเลือกที่อยากให้คนไทยมาร่วมสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีทางพุทธศาสนาที่สำคัญของไทย ไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลา

ภายใต้มาตรการความปลอดภัยด้านสุขอนามัยที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ทุกท่านได้ทำบุญเสริมสิริมงคลอย่างมั่นใจ ในงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้เรืองรอง” ระหว่างวันที่ 3 – 6 กรกฎาคม 2563 ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ  “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้เรืองรอง” ร่วมสืบสานและอนุรักษ์วิถีไทย ตื่นตากับงานบุญครั้งยิ่งใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง