จำลองมาไว้ไทยมหาเจดีย์เนปาล : ข่าวสดหรรษา

4 ก.ค. 2563 - 23:00 น.

จำลองมาไว้ไทยมหาเจดีย์เนปาล : ข่าวสดหรรษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มหาเจดีย์เนปาล – นับเป็นโอกาสอันดีสำหรับคนไทย ไม่ต้องไปไกลถึงประเทศเนปาล ก็ได้ สักการะ “พระมหาธาตุเจดีย์ ไตรรัตนพุทธญาณรังสีปฐวีมงคล” หรือ เจดีย์ดวงตาแห่งปัญญา เป็นศิลปะเนปาลโดย จำลองมาจาก “มหาเจดีย์พุทธนาถ” แห่งกรุง กาฐมาณฑุเนปาล มหาเจดีย์จำลององค์นี้อยู่ที่ “อาศรมพรหมธาดาพุทธาสถาน” หมู่ 6 บ้านใหม่แม่เตี๊ยะ ต.ดอนแก้ว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ อยู่เนินเขา ไม่สูงมากนัก

มหาเจดีย์เนปาล

มหาเจดีย์เนปาล

ทางขึ้นสู่พระมหาเจดีย์

 

เมื่อถึงอาศรมจะมีลานครูบาศรีวิชัย ทางเดินเป็นบันไดนาคขึ้นไปสู่องค์พระมหาธาตุเจดีย์ ขวามือเป็นพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ และองค์เทพที่จำลองจากประเทศจีนอีก จำนวนมาก เมื่อเข้าสู่อาศรมจะพบกับเจ้าพ่อเสื้อวัด (ปู่ขาว) มีดงฤๅษี และเทพเจ้าจากประเทศต่างๆเช่น เนปาล อินเดีย จีน เมียนมาและไทย ให้สักการะ

จุดสำคัญคือ พระมหาธาตุเจดีย์ไตรรัตนพุทธญาณรังสีปฐวีมงคล อยู่ด้านหน้าองค์ มหาเจดีย์ มีรูปปั้นขององค์มหาเทพตาม ความเชื่อฮินดู บริเวณใต้ฐานพระมหาธาตุเจดีย์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และวัตถุมงคลศักดิ์สิทธิ์ ทั้งยังเป็นที่บรรจุเก็บรักษาพระธาตุ และอัฐบริขารของพระเกจิอาจารย์ นักบวช นักบุญจากทุกศาสนาทั่วทุกมุมโลก

มหาเจดีย์เนปาล

 

มหาเจดีย์เนปาล

พระพุทธรูปปางนาคปรก

 

พระมหาเจดีย์มีความสูง 19 เมตร กว้าง 55 เมตร สร้างขึ้นด้วยความร่วมแรงร่วมใจของศรัทธาประชาชนทั่วทุกสารทิศ พร้อมทั้งข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ศิษยานุศิษย์ผู้มีจิตเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา และ พระครูบาตรัยเทพ จันทวัณโณ ได้ร่วมใจสามัคคี พร้อมเพรียงกันบริจาคทรัพย์และทุ่มเทกำลังกาย สร้างขึ้นเพื่อเป็น พุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา และสืบทอดพระพุทธศาสนา

องค์พระเจดีย์ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางนาคปรก นามว่า “พระพุทธสัตตะนาคะราชาจันทราประภาตถาคต” เป็น พระพุทธรูปปางนาคปรกทรงเครื่องมหาจักรพรรดิ พระราชาอันยิ่งใหญ่เป็นจอมไตรโลกนาถ นั่งบัลลังก์ดอกบัวบนพญานาค 7 ตน 7 เศียร เป็นที่อภิวาทวันทานอบน้อมของเหล่ามนุษย์และเทวดา พระอินทร์ พระพรหม ทั้งหลายทั้งอนันตจักรวาล หน้าตัก 59 นิ้ว สูงจากฐานล่างถึงชั้นบนยอดเศียรพญานาค 5 เมตร

มหาเจดีย์เนปาล

พระบรมสารีริกธาตุ

 


มหาเจดีย์เนปาล

เทพเจ้าต่างๆ

 

พญานาคทั้ง 7 ตน ที่นำมาจำลองสร้างปรกพระประธานองค์นี้ เป็นพญานาคทำหน้าที่รักษาภูเขาหิมาลัย และยังเป็นหัวหน้าเหล่าพญานาคทั้งมวลในไตรภพ อาศัยอยู่ในสระอโนดาต เป็นผู้ดูแลควบคุมบรรดานาคและงูทุกหมู่เหล่าทั้ง 7 ตระกูล

ส่วนชั้นที่ 2 เป็นห้องโถงใหญ่ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรม ทางศาสนา อีกทั้งยังเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์สมเด็จ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าในอดีตกาลทั้ง 28 พระองค์

ในอาศรมมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ และพระองค์เล็กหน้าตักต่างๆ พร้อมพระพิมพ์ พระผงกว่า 84,000 องค์ เหรียญเงิน เหรียญทอง แก้ว แหวน อัญมณี หินสี ของมีค่า พร้อมทั้งเหรียญคณาจารย์ต่างๆ อีกจำนวนมาก

ยังบรรจุธารพระกร (ไม้เท้า) ผ้าจีวร ที่กรองน้ำ และ รูปปั้นพุทธประวัติ อีกทั้งมงคลสัตตะทั้ง 7 หลังจากพระพุทธเจ้าตรัสรู้แล้ว โดยจำลองบรรจุไว้ในองค์พระมหาเจดีย์นี้ครบถ้วน

มหาเจดีย์เนปาล

สรีรสังขารหลวงปู่จันทา

 

นับว่าพระมหาเจดีย์องค์นี้เป็นถาวรวัตถุอันทรงคุณค่า เป็นที่สักการะของผู้คนทุกเชื้อชาติ และเป็นที่เชิดหน้าชูตาของ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่อีกด้วย

อาศรมพรหมธาดาแห่งนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานสรีรสังขาร“หลวงปู่จันทา อนากุโล” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าเกษมสุข อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มรณภาพตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ.2553 ในท่านั่ง และร่างยังไม่เน่าเปื่อย ลูกศิษย์ของ หลวงปู่นำสรีรสังขารของท่านมาไว้ที่นี่ ตามเจตนารมณ์ของหลวงปู่เคยบอกไว้ตั้งแต่ก่อนจะละสังขาร

อาศรมพรหมธาดาพุทธาสถานเปิดกว้างให้ทุกเชื้อชาติ ทุกชนชั้น และทุกศาสนา เข้ามาศึกษาเพื่อปฏิบัติธรรม

การเดินทาง เริ่มต้นเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ มาตามถนนสายเชียงใหม่-ฮอด 66 กิโลเมตร ผ่านวัดพระบรมธาตุศรีจอมทอง ตรงไปจนถึง สภ.จอมทอง จะเห็นสี่แยก ไฟแดง ให้เลี้ยวขวาเข้าซอยข้างที่ว่าการอำเภอจอมทอง ไปตามป้ายสถานปฏิบัติธรรมนิโรธรรม ไปตามถนนสายหลักในหมู่บ้าน

จากนั้นจะเห็นพระเจดีย์ตาปัญญาตั้งตระหง่านอยู่บนสันเขา ชาวบ้านเรียกเจดีย์ตาปัญญา เพราะยอดเจดีย์สี่เหลี่ยมมีรูปดวงตาอยู่ 4 ด้าน เมื่อมองไกลๆ จะเห็นดวงตาที่ยอดเจดีย์ชัดเจน

หากมีโอกาสเดินทางมาเที่ยว จ.เชียงใหม่ แนะนำมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ “พระมหาธาตุเจดีย์ไตรรัตนพุทธญาณรังสีปฐวีมงคล” หรือ เจดีย์ดวงตาแห่งปัญญาได้ ไม่ต้องไปถึงเนปาล

วิชัย ทาเปรียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จำลองมาไว้ไทยมหาเจดีย์เนปาล : ข่าวสดหรรษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง