สดจากเยาวชน - เด็กเลี้ยงช้าง บ้าน ช.ช้างชรา

25 มี.ค. 2564 - 16:12 น.

เด็กเลี้ยงช้าง บ้าน ช.ช้างชรา – “ผมโชคดีที่มีบ้านพักอยู่ในมูลนิธิ” พ่อของ น้องออมสิน เด็กชายเอกภพ ชิตอภิสิทธิ์ ทำหน้าที่เป็น “ควาญช้าง” เลี้ยงช้าง ดูแลช้างในมูลนิธิบ้าน ช.ช้างชรา ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มูลนิธิบ้าน ช.ช้างชรา ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2551 โดย นายสัตวแพทย์สามารถ ประสิทธิ์ผล ดูแลบริบาลช้าง ส่วนใหญ่เป็นช้างสูงวัย ป่วยไข้ บาดเจ็บ ช้างเร่ร่อนก็มี รวมถึงช้างวัยเกษียณ ปลดระวาง บ้างก็อยู่อย่างยากลำบาก มูลนิธิจึงนำมาฟื้นฟู

ปัจจุบันมีช้างในความดูแลจำนวน 11 เชือก เปิดต้อนรับเด็กๆ และผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมเยียน เที่ยวชม และช่วยดูแลช้างที่แก่เฒ่าเจ็บป่วย อีกทั้งยังเป็นพื้นที่เรียนรู้ชีวิตของคนและช้าง

“คุณยายบุญเรือง อายุ 76 ปี เป็นช้างอายุมากที่สุดในมูลนิธิ ฟันไม่มี แต่ใจดีมากครับ คุณยายจะกินของเหนียวๆ แข็งๆ อย่างหญ้าบาน่า ฟักทองไม่ค่อยไหวแล้ว แตงโมนี่ถือว่าเป็นของโปรด เคี้ยวเปลือกไม่ได้ก็กินเนื้อข้างในนิ่มๆ แทน ส่วนไทรโยค เด็กที่สุดอายุ 2 ขวบ กำลังซน กินเก่ง กินได้ทุกอย่างเลยครับ” ออมสินเล่าถึงเพื่อนตัวโตด้วยความเอ็นดู

ช่วงเวลาหลังเลิกเรียนหรือในวันหยุดวันว่าง ชีวิตของออมสินรวมทั้งเพื่อนๆ ลูกหลานควาญช้างและเจ้าหน้าที่มูลนิธิไม่ยอมห่างช้างไปไหน ช่วยดูแล ตัดหญ้า หาอาหาร อาบน้ำ พูดคุย หยอกล้อ มาเล่นมากอด ใช้เวลาร่วมกันเสมือนเพื่อนซี้ เป็นภารกิจที่เด็กๆ ทำด้วยความเต็มใจ สนุก และมีความสุขที่ได้เป็น “พี่เลี้ยงช้าง”

“ผมชอบอาบน้ำช้างครับ ได้ช่วยขัดตัว ทำความสะอาด แล้วก็ได้เล่นน้ำไปด้วย สนุกมากครับ เวลาอาบน้ำช้างจะนอนลง บางทีก็พ่นน้ำ ช้างเป็นเพื่อนของผมและมันก็น่ารักมากๆ ครับ”


เด็กๆ ใช้ชีวิตซุกซนตามวัยอย่างมีคุณภาพ ช่วยแบ่งเบาการงานของครอบครัวได้ส่วนหนึ่ง มีโอกาสได้ใกล้ชิดแบ่งปันความรักความเมตตาแก่ช้างสัตว์กินพืชตัวใหญ่ช่วยให้จิตใจอ่อนโยน เรียนรู้การให้และการทำเพื่อผู้อื่น ปลูกฝังวินัยและความรับผิดชอบ

อะตอม เด็กชายธนภูมิ แดงอ่อน บอกว่า “ช้างน่ารักตรงที่มีงวงยาวๆ แล้วเขาก็เล่นกับเราครับ แรกๆ ผมเองก็กลัว ไม่ค่อยกล้าอยู่ใกล้ แต่ตอนนี้ไม่ค่อยกลัว กล้าอยู่ใกล้ๆ แล้วก็กล้าจับแล้วครับ ผิวช้างแข็งเหมือนก้อนหินเลย”

เมื่อช้างเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเด็กๆ เปรียบดั่งเพื่อน เสมือนสมาชิกในครอบครัว ความรักความผูกพันระหว่างคนกับช้างจึงเกิดขึ้น เด็กๆ รักช้าง ช้างก็รักเด็กๆ

“ผมอยากให้ช้างกินอิ่มแล้วก็มีความสุขครับ มาเที่ยวที่มูลนิธิบ้าน ช.ช้างชราได้ มีภารกิจให้ทำเยอะเลยครับ” ออมสินกล่าวทิ้งท้าย

ติดตามชมเรื่องราวน่ารักของเด็กเลี้ยงช้าง เมืองกาญจนบุรี ใน ทุ่งแสงตะวัน ตอน เด็กกับช้างชรา เช้าวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และเวลา 07.30 น. ทาง เฟซบุ๊ก ทุ่งแสงตะวัน

กนกวรรณ อำไพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - เด็กเลี้ยงช้าง บ้าน ช.ช้างชรา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง