ปลุกกระแสเที่ยวสุพรรณฯ ไหว้ขอพร ขุนช้าง สร้างความมั่นใจในตัวเอง ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วย

6 เม.ย. 2564 - 18:40 น.

ขุนช้าง ชายอัปลักษณ์ผู้น่ารัก ความพยายามเพื่อปลุกกระแสการท่องเที่ยวสุพรรณบุรี ให้กระเตื้องมาไหว้ขอพรขุนช้าง สร้างความมั่นใจในตัวเอง ด้วย “สีแดง” และตุ๊กตาหญิงงาม (วันทอง)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขุนแผน เก่ง หล่อที่สุดในสุพรรณฯ

ขุนช้าง ขี้เหร่ รวยที่สุดในสุพรรณฯ

นางวันทอง สวยที่สุดในสุพรรณฯ

คนเรานั้นไม่มีใครสมบูรณ์แบบในตัวเองทุกอย่าง ทุกคนต้องมีปัญหา แต่ถ้าคนที่เกิดมาแล้วสมบูรณ์แบบ จะพบกับปัญหาที่แท้จริงว่า “เกิดมาทำไม

คนที่มีบุญมากสร้างกรรมดีไว้เยอะเกิดมาติดท้องแม่ 7 วันแล้วตายใช้กรรมกันไปด้วยเหตุนี้วรรณคดีขุนช้าง ขุนแผน ตัวเอกสามตัว เป็นที่สุดของชีวิตมนุษย์ จึงเป็นบทเรียนสอนใจว่า ไม่มีอะไรแน่นอนและสมบูรณ์แบบในตัวมันเอง

“จิตมนุษย์ยากแท้ หยั่งถีง” ชีวิตคนก็เฉกเช่นกัน ชีวิตกับปัญหามาคู่กันขุนช้าง ร่ำรวยเงินทองที่สุด จะเลือกผู้หญิงคนไหนมาครอบครองก็ได้ไม่ยาก แต่ความรักแรกฝังใจในนางพิมพิลาไลย ไม่อาจลืม แม้จะได้นางแก่นแก้วเป็นเมียแต่ด้วยนางพิมนั้น รักชอบพอใจกับพลายแก้วไม่ได้สนใจความร่ำรวยของขุนช้าง

ขุนช้าง ในบทเสภาขุนช้าง ขุนแผน จึงมีบทบาทสูงมาก ทำให้เรื่องสนุกสนาน มีทั้งบทเศร้าโศก บทตลกบทอำมหิต บทน่าสงสารสมเพชถือเป็นสีสรรของเรื่อง

ขุนช้าง ผู้นี้เคยใช้ไม้ตีพลายงามลูกขุนแผนนางพิมเพื่อให้คอหักฆ่าให้ตาย เพื่อนางพิมพิลาไลย จะได้หมดห่วงเป็นของตัวคนเดียวและใช้เงินทองมากมายในทางผิด เพราะเขามีปมด้อย คือหน้าตา อัปลักษณ์ น่าเกลียด แม้แต่แม่ตนก็ชัง เขาเองก็ชิงชังในรูปร่างตนเอง จึงจัดว่าเป็นผู้ชายที่น่าสงสารยิ่งนัก

ขุนช้าง ตำแหน่งนายกองช้าง สังกัดกรมอาสาหกเหล่า ช้างชอบกินกล้วย ขุนช้างท่านคงชอบที่นี่ เมื่อนางวันทองถูกประหาร ขุนช้างโกนหัวบวชหน้าศพ อุทิศให้อดีตเมียรัก ท่านมาอยู่ตรงนี้ที่ท่านชอบ คิดถึงนางวันทอง ผู้หญิงที่ท่านรักที่สุดตลอดไป

ประวัติความเป็นมามีอาถรรพ์ไม่น้อยอันเนื่องมาจากหุ่นขุนช้าง ยืนนี้ เดิมทีเป็นของร้านอาหารชื่อดังร้านหนึ่งของสุพรรณเมื่อเปิดร้านใหม่กราบไหว้ตามที่บอกกล่าวก่อนทำหุ่นขายดีมาก ต่อมามีภาระกิจเยอะลูกน้องไม่ค่อยสักการะทำท่าไม่ดี จึงนำมาถวายไว้วัดป่าเลไลยก์สร้างศาลาเล็กให้หน้าบ้านขุนช้าง

ต่อมาทางญาติพี่น้องเป้า “สายัณห์ สัญญา” ขอนำหุ่นพี่เป้ามาไว้ ที่วัดป่าเลไลยก์ อย่างกระทันหัน ทางกรรมการวัด จึงจัดหาที่ไม่ทันจึงยกหุ่นขุนช้างออกจากศาลาไปไว้ที่มณฑปหลวงพ่อถิร นานกว่า 10 ปี ก่อนที่ทางวัดจะอัญเชิญมาไว้ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วย จังหวัดสุพรรณบุรี

จึงขอเชิญทุกท่านไปเยี่ยมชมท่านขุนช้างเมืองสุพรรณกันเถิด การบนขุนช้างนิยมบนเรื่องความรักและความร่ำรวยอันเป็นความเชื่อแต่โบราณ เมื่อสำเร็จดังใจแล้วให้แก้บนด้วยตุ๊กตาผู้หญิง อันเปรียบเสมือนนางวันทอง และสิ่งของเสื้อผ้าอันเป็นสีแดงนั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลุกกระแสเที่ยวสุพรรณฯ ไหว้ขอพร ขุนช้าง สร้างความมั่นใจในตัวเอง ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง