สดจากเยาวชน - อบอุ่นวิถีเดิม สุขในครอบครัว

8 เม.ย. 2564 - 10:00 น.

อบอุ่นวิถีเดิมสุขในครอบครัว – “ หลายๆ ครั้งที่ครอบครัวออกมาเที่ยวก็จะพากันไปกางเต็นท์ ครับ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การกางเต็นท์ตั้งแคมป์ท่ามกลางธรรมชาติเป็นกิจกรรมยอดฮิต ของครอบครัวในยุค 2020-2021 เพราะประหยัดค่าใช้จ่าย ออกแบบวิถีการพักผ่อนอย่างอิสระและได้สัมผัสธรรมชาติที่หาได้น้อยลง ทุกที

“ที่ผมเคยไปตั้งแคมป์มาแล้วก็จะมีที่ นครนายก โคราช และที่ระยองครับ” อิ๊ค ด.ช.กวิน กองสุข ลูกชายวัย 8 ขวบของครอบครัวกองสุขที่อาศัยในกรุงเทพมหานครบอกเล่า

คุณแม่น้องอิ๊คเป็นพนักงานบริษัท เวลาว่างส่วนใหญ่คือช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ส่วนคุณพ่อมีอาชีพเป็นพิธีกรและนักสร้างสรรค์รายการสารคดีโทรทัศน์ มีเวลาว่างที่ไม่แน่นอน ปัจจัยหลายอย่างแปรเปลี่ยนวิถี การใช้ชีวิตของเราไปแบบไม่รู้ตัว

นึกย้อนไปเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ครอบครัวส่วนใหญ่มักใช้ชีวิตร่วมกันเป็นกิจวัตร มีมื้ออาหารร่วมกัน นั่งดูโทรทัศน์ร่วมกัน ชีวิตเรียบง่ายแต่แสนอบอุ่น ชีวิตเช่นนั้นแปรเปลี่ยนไปเกือบสิ้นเชิงหลายสิ่งหลายอย่างทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป หากแต่ไม่ใช่ข้อเสียทั้งหมด ข้อดีก็มีเช่นกัน ต่างกันแค่มุมมอง

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้วิถีเปลี่ยนคือเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดด ในมือของมนุษย์เกือบร้อยละ 80 บนโลกมีโทรทัศน์มือถือ ซึ่งเปรียบดั่งโลกอีกใบที่ดึงเอาวิถีเดิมนำพาให้ทุกคนสร้างระยะห่างระหว่างกันอย่างไม่รู้ตัว อีกทั้งปัจจัยทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมที่ทุกคนต่างมุ่งหน้าทำมาหากินเลี้ยงปากท้อง เลี้ยงครอบครัว ทำให้เวลาชีวิตกว่าร้อยละ 60 อยู่กับงาน ความสัมพันธ์ในครอบครัวจึงถูกยืดออกจากกันจนกลายเป็นกิจวัตร กลายเป็นความเคยชิน

ครอบครัวกองสุขตระหนักถึงเรื่องของเวลาอยู่เสมอ จึงทำลายปัจจัยที่ทำให้ความสัมพันธ์ห่างเหินนั้นได้ คุณพ่อเบียร์ ธีรนนท์ กองสุข สละเวลาพักผ่อนจากงานที่ไม่เป็น เวลาเพื่อใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว ทำให้ วิถีดั้งเดิมที่แสนอบอุ่นยังมีให้เห็นในครอบครัวนี้

“ในช่วงวัยเด็กนั้นผ่านไปไวมาก ตอนนี้คือช่วงเวลาสำคัญที่เรา จะต้องให้เวลากับลูกมากที่สุด การพาเขาออกไปเรียนรู้กลางแจ้ง ไปตั้งแคมป์นอกบ้าน จริงๆ ไม่ใช่แค่การให้เขาเรียนรู้ทักษะชีวิต อย่างเดียว แต่นี่คือการบรรจุความทรงจำที่มีค่าในวัยเด็กให้เขา และเราหวังว่าความทรงจำจากครอบครัวที่อบอุ่นนี้จะส่งให้เขาโตไปเป็นคนอ่อนโยนและเป็นคนดี” พ่อเบียร์บอกเล่าหน้าที่ของพ่อที่สำคัญ ต่อลูกในช่วงปฐมวัย

อันที่จริงการพาครอบครัวและเด็กๆ ออกไปเรียนรู้นอกบ้าน ไป พักผ่อนร่วมกัน อย่างเช่นการกางเต็นท์ เปรียบเหมือนการจำลอง วิถีเดิมที่เคยมี เพราะทุกคนจะได้ร่วมกันรังสรรค์มื้ออาหารและใช้ เวลาอาหารร่วมกัน ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน แม้การกางเต็นท์จะเป็นแค่การจำลองวิถีเดิม แต่ก็มิได้จำลองความอบอุ่น ความผูกพัน และความทรงจำที่มีค่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นคือสิ่งสวยงามที่ติดตรึงใจ นั่นคือเรื่องจริง

ติดตามความอบอุ่นแบบวิถีเดิมกับครอบครัวกองสุขในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน กางเต็นท์ใกล้บ้าน วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และทางเพจ ทุ่งแสงตะวัน

 

รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - อบอุ่นวิถีเดิม สุขในครอบครัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง