ล่องเรือชม‘แก่งฮอม’ แกรนด์แคนยอนพิษณุโลก

18 เม.ย. 2564 - 11:55 น.

ล่องเรือชม‘แก่งฮอม’ “แก่งฮอม” บ้านเข็กพัฒนา อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีลักษณะเป็นแก่งหินน้อยใหญ่ตั้งขวาง แม่น้ำเข็กเป็นจำนวนมาก บางพื้นที่ก็มีลักษณะยุบเป็นหลุม คล้ายกับสามพันโบก จ.อุบลราชธานี จึงมีอีกชื่อเรียกว่า “สามพันโบกพิษณุโลก”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตั้งอยู่ริมถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ประมาณ 72 กิโลเมตร จาก อ.เมืองพิษณุโลก เมื่อขับรถจากอ.เมืองพิษณุโลก ผ่านแยกบ้านแยง และน้ำตกแก่งโสภาเล็กน้อย จะถึงบ้านเข็กพัฒนา หมู่ 12 ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก จะมีป้ายบอกบริเวณหมู่บ้าน แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปผ่านกลางหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร จะถึงสถานที่จอดรถ และเดินเล็กน้อยก็จะถึงลำน้ำเข็ก

เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน มีชาวบ้านพื้นที่ 3 หมู่บ้าน มารวมตัวกันเป็นไกด์กลุ่มท่องเที่ยวแก่งฮอมให้กับนักท่องเที่ยว

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า แก่งฮอมเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนมานานหลายปี แต่ในปี 2564 ทางชาวบ้าน หมู่ 4 หมู่ 9 และ หมู่ 12 รวมตัวกันเป็น กลุ่มส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เนื่องจากวิถีชีวิตพื้นถิ่นของชาวบ้านส่วนใหญ่จะออกไปหาหน่อไม้ หาของป่ามาขายและรับประทาน แต่ถ้าเปิดแหล่งท่องเที่ยวให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมก็จะเป็นการช่วยเหลือและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น น.ส.ตะวัน สร้อยสนตน อายุ 41 ปี ชาวบ้านนำเที่ยวแก่งฮอม กล่าวว่า ในอดีตชาวบ้านที่นี่อพยพออกจากป่าตามนโยบายของรัฐ รัฐจัดที่ทำกิน ที่อยู่อาศัยให้ ทำเกษตรผสมผสาน ปลูกไม้ผล พืชไร่ เก็บหน่อไม้ และพืชผักในป่า ทดแทนการเป็นพรานล่าสัตว์ป่า ตัดไม้ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

การท่องเที่ยวแก่งฮอมแห่งนี้มีธรรมชาติที่น่าศึกษา ทั้งระบบนิเวศที่สมบูรณ์ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือล่องไปตามต้นน้ำของลำน้ำเข็ก ที่รับน้ำมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ซึ่งบริเวณที่ ล่องน้ำไปเที่ยวชมธรรมชาตินั้น น้ำจะมีตลอดทั้งปี ถ้าเมื่อถึงฤดูน้ำหลากน้ำจะท่วมสูง แต่ถ้าฤดูน้ำแล้งจะเห็นแก่งน้อยใหญ่สวยงาม ไม่ใช่แค่เพียงแก่งฮอมอย่างเดียวเท่านั้น แต่สามารถชมได้ทั้ง แก่งยาว แก่งวังตูม แก่งจิบ แก่งวังไซ รวมแล้วถึง 12 แก่ง

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวแก่งฮอม คิดค่าบริการเพียง 500 บาท ต่อคน เท่านั้น ซึ่งมีอาหารพื้นบ้านให้ 1 มื้อ พาล่องเรือไปเที่ยวชมธรรมชาติ 7 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรือหากต้องการกางเต็นท์นอนค้างคืนก็สามารถทำได้ จะมีชาวบ้านที่เป็นไกด์นำเที่ยวจำนวนกว่า 20 คน คอยให้บริการ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 08-8967-7801


สำหรับตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยวแก่งฮอม เริ่มจากการพายเรือล่องขึ้นไปตามต้นน้ำของลำน้ำเข็ก ภายในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ระยะทาง 7 กิโลเมตร ระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามของธรรมชาติและแก่งหินน้อยใหญ่ที่ถูกน้ำกัดเซาะคล้ายเป็นรูปกรงเล็บของเสือ สวยงามและมีจำนวนมากมาย

ชาวบ้านที่ออกหาหน่อไม้ ต่างกล่าวว่าเคยพบสัตว์ป่ามากมาย เช่น ลิงลม หมูป่า หมี ออกมาหาอาหารและน้ำกิน รวมทั้ง ยังพบปลาเขียว ซึ่งเป็นปลาน้ำจืดตระกูลปลาเนื้ออ่อน แมงกะพรุนน้ำจืด สิ่งมีชีวิตที่มหัศจรรย์ของโลก สามารถพบเจอเพียง 1-5 แห่งของโลก ประเทศไทยพบได้ในลำน้ำเข็กเพียงแห่งเดียว และยังมีหอยหนาม นอง และพิง สัตว์น้ำที่จะพบเจอเฉพาะในน้ำที่สะอาดและบริสุทธิ์เท่านั้น

ระหว่างทางจุดแรกที่นักท่องเที่ยวจะได้แวะชม คือจุดโค้งประตูเมืองเก่าโบราณ ที่ชาวบ้านหลายคนเชื่อว่า ในอดีตสมัยพ่อขุนบางกลางท่าว หรือ พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ใช้เป็นแหล่งรวบรวมไพร่พล และสอดแนมฝ่ายข้าศึกศัตรูก่อนยกไปตีกองทัพขอม เนื่องจากมีภูมิประเทศที่สูง โดยบริเวณนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชมต้นตะเคียนขนาดใหญ่กว่า 4 คนโอบ ต้นตะแบกที่จะผลัดใบเป็นแดงในช่วงเดือนก.ย.ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนเม.ย. และต้นแดงที่จะผลัดใบเป็นสีเหลืองสวยงาม

จากนั้นนักท่องเที่ยวล่องเรืออีกประมาณ 5 กิโลเมตร จะถึงแก่งปากโครงช้าง ลักษณะเป็นลานหินกว้าง ในอดีตเคยเป็นที่ อยู่อาศัยของโขลงช้างขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกพื้นที่ตรงนี้ว่า ปากโขลงช้าง แต่กาลเวลาผ่านไปการเรียกขานจึงเพี้ยนไปเป็น โครงช้างในปัจจุบัน

แก่งโครงช้างนี้ มีน้ำแร่ธรรมชาติ ซึ่งไหลผ่านชั้นหินดินออกมา เปรียบเสมือนน้ำพุออกมาเป็นสายน้ำ ไหลมาเป็นคลอง มีน้ำตลอดปี

แก่งฮอม จึงเปรียบเหมือนแกรนด์แคนยอนแห่งเมือง พิษณุโลก

อนุชา แก้วคำมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ล่องเรือชม‘แก่งฮอม’ แกรนด์แคนยอนพิษณุโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง