ททท.สุราษฎร์ฯ ชวนเที่ยววัดกลางป่าชุมชน นมัสการพ่อท่านทองสุข

18 เม.ย. 2564 - 17:19 น.

ททท.สุราษฎร์ฯ ชวนหนีโควิดเที่ยววัดกลางป่าชุมชน แบบ new normal นมัสการพ่อท่านทองสุข ชมฝูงปลากดเหลือง ท่าน้ำวัด ขึ้นกินอาหารจากชาวบ้าน รวมถึงต้นไม้อายุร้อยปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวบ้านในอำเภอบ้านนาเดิม หว่านอาหารให้กับฝูงปลากดเหลือง ที่อาศัยอยู่ในคลองลำพูน เขตอภัยทาน ท่าน้ำวัดน้ำฉ่า หรือ วัดโลตตมาราม หมู่ที่ 3 บ้านชโลดมพัฒนา ต.นาใต้ อ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี หลังพบฝูงปลากดเหลืองฝูงใหญ่ ขนาดประมาณ 10-20 เซนติเมตร จำนวนหลายพันตัวว่ายน้ำกันเป็นกลุ่ม บริเวณท่าน้ำวัด ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยาก

โดยนางสาวนันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บอกว่า ถือเป็นภาพที่หาดูได้ยาก เพราะท่าน้ำวัดส่วนใหญ่ จะพบเห็นภาพปลาพวง ปลาสวาย ปลาตะเพียน ที่ขึ้นกินอาหารจากคนที่ผิวน้ำ ไม่ค่อยเห็นภาพปลากดเหลือง ปลาในธรรมชาติมาขึ้นกินอาหารแบบนี้

ถือว่าถือเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งของประเทศไทย ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะ เชิงธรรมชาติได้เป็นอย่างดี โดยเริ่มมีประชาชนให้ความสนใจเข้ามาชมฝูงปลากดกันอย่างต่อเนื่อง แต่ก็อย่าลืมสวมแมสก์ เที่ยวแบบ new normal

ซึ่งจากการดูข้อมูลทางวิชาการแล้ว พบว่าปลากดเหลืองจะชอบกินอาหารในธรรมชาติ และชอบหากินในตอนกลางคืน จึงไม่ค่อยเห็นกินอาหารเป็นฝูงใหญ่รวมกับปลาอื่นๆ โดยที่วัดแห่งนี้นอกจากจะมาชมปลากดเหลืองแล้ว ยังสามารถเที่ยวชมสวนป่าชมพันธ์ไม้อายุกว่าร้อยปีเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติได้

โดย พระครูกิตติวรรณวิมล (มหาวัชรินทร์ กิตติวรรโณ) เจ้าอาวาสวัดชโลตตมาราม เล่าว่า วัดมีเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่แบ่งเป็นพื้นที่ป่าเบญจพรรณเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งตั้งใจให้เป็นปอดของชุมชน ที่อนุรักษ์ไม้ป่าอายุหลักร้อยปีไว้หลายต้น สร้างความร่มรื่น เหมาะแก่การมาพักผ่อนสงบจิตใจ ให้ธรรมชาติบำบัด

อีกทั้งยังติดคลองลำพูน เส้นเลือดของคนบ้านนาสารและบ้านนาเดิม ที่สร้างความสมบูรณ์ให้กับป่าและสัตว์น้ำ

ซึ่งนักท่องเที่ยวที่อยากได้ความสงบ ศึกษาธรรมชาติ ศึกษาพระธรรม สามารถมากางเต็นท์นอนในป่าชุมชนของวัด นอกจากนั้นยังได้นมัสการพ่อท่านทองสุข พระเกจิของชาวบ้านนาเดิม ผู้ที่เริ่มสร้างวัดอายุกว่า 1 ร้อยปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ททท.สุราษฎร์ฯ ชวนเที่ยววัดกลางป่าชุมชน นมัสการพ่อท่านทองสุข
ข่าวที่เกี่ยวข้อง