โคราช เล็งใช้ลานย่าโม จัดงานเคาท์ดาวน์ ส่งท้ายปี'64 ต้อนรับปี'65

7 ธ.ค. 2564 - 09:39 น.

นครราชสีมา เล็ง ใช้ลานย่าโม แลนด์มาร์คกลางใจเมือง จัดงานเคาท์ดาวน์ระดับภูมิภาค พร้อมโหมจัดงานใหญ่ระดับนานาชาติและท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างความคึกคักส่งท้ายปี 2564 ต้อนรับปี 2565

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางภาวนา ประจิตต์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าการจัดงานเค้าท์ดาวน์ จังหวัดนครราชสีมา ว่า ททท.จะจัดงานใหญ่ เคาท์ดาวน์ และเทศกาลเที่ยวเมืองไทย คิกออฟส่งเสริมปีท่องเที่ยวไทย 2565 ตอกย้ำคุณค่าการท่องเที่ยวที่โดดเด่นภายใต้แคมเปญ Visit Thailand Year 2022 : Amazing New Chapter ทำให้ประเทศไทย เป็น Preferred Destination โดยมี 5 จังหวัดใหญ่ใน 5 ภาค ที่ได้รับการคัดเลือกจัดงานเคาท์ดาวน์ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ นครราชสีมา พระนครศรีอยุธยา ระยอง และภูเก็ต

ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ลงพื้นที่มาดูสถานที่ในเบื้องต้นแล้วเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2564) คาดว่า น่าจะจัดที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดฯ, ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือที่บริเวณใกล้ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพราะเป็นแลนด์มาร์กจุดสำคัญของจังหวัด

แต่ช่วงนี้ยังอยู่ระหว่าง ททท.ส่วนกลาง ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง หาผู้รับจ้างเข้ามาจัดงาน ซึ่งจะต้องเสนอราคาและเสนอรูปแบบหรือ ธีมการจัดงานที่สะท้อนให้เห็นถึงมิติทางวัฒนธรรม ประเพณี และความสวยงามทางธรรมชาติของจังหวัดและภูมิภาคด้วย โดยจะเน้นเรื่องของการพลิกโฉมประเทศไทย ผ่านมิติด้านวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม และความสวยงามของธรรมชาติ มาประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรม

จากนั้น จึงจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ททท. พิจารณาดูรายละเอียดทั้งหมด แล้วจึงจะเปิดแถลงข่าวฯ ซึ่งน่าจะทราบผลว่า 5 จังหวัด จะได้จัดงานเค้าท์ดาวน์ที่จุดใด และจัดในรูปแบบไหน ราวๆ ช่วงหลังกลางเดือนธันวาคม 2564 ไปแล้ว ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาหาผู้รับจ้าง

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่นี้ จังหวัดนครราชสีมา มีแผนจัดกิจกรรมใหญ่ๆ กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ รับการเปิดเมือง และต้อนรับปีใหม่ 2565 ซึ่งจะมีงานระดับนานาชาติ อยู่ 2 งาน

ได้แก่ งานมหกรรมศิลปะนานาชาติ “Thailand Biennale Korat 2021” ระหว่างวันที่ 10 ธันวาคม 2564 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565 มีพื้นที่จัดงานอยู่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ปากช่อง อ.เมืองนครราชสีมา และ อ.พิมาย คาดว่า จะมีแฟนคลับของศิลปินระดับโลก เดินทางมาเยี่ยมชมงานจำนวนมาก

อีกงาน คือ งานดินเผาโลก เนื่องจาก จ.นครราชสีมา มีชื่อเสียงเรื่องเครื่องปั้นดินเผาในระดับโลก แต่รูปแบบและวันจัดงานยังอยู่ระหว่างประสานงานกับศิลปินปั้นดินเผาระดับโลก ว่า จะสามารถเดินทางมาช่วงไหน จึงจะกำหนดวันที่ชัดเจนอีกครั้ง แต่คาดว่า น่าจะเป็นช่วงปลายปี 2564 นี้

นอกจากนี้ ยังมีงานใหญ่ระดับพื้นที่ ทั้งงานคาวบอยประจำปี ที่ อ.ปากช่อง, งานเทศกาลดอกไม้ ที่ อ.วังน้ำเขียว และงานเที่ยวฟาร์มจิมทอมป์สัน ที่ อ.ปักธงชัย และงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2564 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 ธันวาคมนี้ ซึ่งจะมีการจำกัดจำนวนคนเข้าไปชมการแสดงแสง สี เสียง ในอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย รอบละ 400 คนเท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถจองบัตรเข้าชมได้ฟรี

ส่วนการจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ระดับภูมิภาค ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ได้มีการหารือในเบื้องต้น ว่าน่าจะจัดขึ้นที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เขตเทศบาลานครนครราชสีมา เพราะเป็นแลนด์มาร์คการท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศ โดยคาดว่า กิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วประเทศได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ให้มีความคึกคักส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ได้ตามเป้าหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โคราช เล็งใช้ลานย่าโม จัดงานเคาท์ดาวน์ ส่งท้ายปี'64 ต้อนรับปี'65
ข่าวที่เกี่ยวข้อง