พิษณุโลก ชาวบ้านน้ำจวง เปิดหมู่บ้านรับนักท่องเที่ยว สัมผัสอากาศหนาวเย็น หมอกยามเช้า บนยอดดอยภูทับสี่ พร้อมชมแปลงพืช ผัก ผลไม้ ดอกไม้เมืองหนาว นาขั้นบันได รอรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมความงาม

วันที่ 24 ม.ค.65 จากรายงานจากอุตุนิยมวิทยา พบว่าช่วงนี้ลมตะวันตกระดับบนพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนภาคเหนือและภาคกลาง ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศเย็นลง อุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส พร้อมทั้งมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ในบริเวณยอดดอย ส่วนภาคกลางอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย

 

สำหรับบ้านน้ำจวง ม. 16 ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ห่างจากตัวเมืองพิษณุโลก ประมาณ 130 กม. เป็นหมู่บ้านกลางขุนเขาสูง ของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง สภาพอากาศช่วงนี้หนาวจัดในช่วงเช้า อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส

โดยเฉพาะที่ ภูทับสี่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านน้ำจวง นักท่องเที่ยวสามารถชม และสัมผัสหมอกยามเช้า รายล้อมยอดเขา อย่างสวยงาม ขณะที่ชาวบ้านได้ปรับพื้นที่ยอดภูเป็นนาขั้นบันได ปลูกพืชผัก ผลไม้ และแปลงดอกไม้เมืองหนาวไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว เช่น ดอกผักเสี้ยนฝรั่ง และคอสมอส กำลังเบ่งบานสวยงามมากๆ นักท่องเที่ยวไปเยือนต่างประทับใจ

นอกจากนี้บริเวณหมู่บ้านบ้านน้ำจวง ยังมีชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จัดพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมอีกหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นนาขั้นบันไดที่เนินสองเต้า ไร่เคียงดาว ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 800 เมตร และปี้นี้ได้มีการปรับสถานที่ปลูกดอกไม้นานาพรรณให้สวยงาม เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว

ตั้งแต่ช่วงอากาศเย็นที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับว่าสนใจ มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวพักกางเต็นท์ และ มาถ่ายรูปดอกไม้ที่กำลังเบ่งบานอย่างสวยงาม ซึ่งที่ผ่านมาทางหมู่บ้านได้ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมธรรมชาติที่บ้านน้ำจวง เพื่อป้องกันการระบาดจากโควิด-19 แต่ในวันนี้ทางหมู่บ้านได้เปิดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมได้ตามปกติ เพียงแต่นักท่องเที่ยวต้องฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 2 เข็ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน