ลำปาง ผู้ว่าฯ สิธิชัย เยี่ยมอุทยานฯ ดอยขุนตาล ตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ด้านนวัตกรรมกังหันน้ำพลังงานผลิตกระแสไฟฟ้า พร้อมชมแหล่งท่องเที่ยว เฉลิมพระเกียรติ ย.1-ย.4

นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล พร้อมตรวจเยี่ยมการดำเนินงานด้านการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ด้านนวัตกรรมกังหันน้ำพลังงานผลิตกระแสไฟฟ้า และได้เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล บริเวณเส้นทางเฉลิมพระเกียรติ ย.1-ย.4

ส่วนเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ย.1-ย.4 ถือเป็นไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งสำหรับการมาเที่ยวขุนตาล โดยระยะทางตั้งแต่จุดเริ่มต้น ย.1-ย.4 เป็นระยะทางทั้งสิ้น 5 กิโลเมตร โดยแต่ละจุดทางเดินจะมีการถางทางเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเดินสะดวก ไม่ลำบาก

โดยเส้นทางส่วนใหญ่จะเป็นการเดินที่ต้องค่อยๆ ไต่ระดับความสูงไปเรื่อย ๆ จะมีช่วง “เนินวัดใจ” ที่บอกเลยว่าวัดใจของจริง เพราะทางค่อนข้างชัน ต้องอาศัยพลังในการโน้มน้าวตัวเองให้เดินต้านแรงโน้มถ่วงของโลก เพื่อขึ้นไปยังยอดขุนตาลที่จุด ย.4 ที่ระดับความสูง 1,375 เมตร

อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ใน อแม่ทา จ.ลำพูนและ อ.ห้างฉัตร อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง สภาพพื้นที่เป็นป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำ สามารถเดินทางโดยรถไฟมาลงที่สถานีรถไฟขุนตาลซึ่งเป็นที่ตั้งอุโมงค์ขุนตาล อุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

โดยมีแหล่งท่องเที่ยว ย.1 เป็นที่ตั้งบ้านพักรับรองของการรถไฟแห่งประเทศไทย ปัจจุบันเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ย.2 ระยะทางห่างจาก ย.1 ประมาณ 800 เมตร บริเวณนี้มีสนเขาอยู่หนาแน่น มีความร่มเย็นสวยงามตามธรรมชาติ ย.3 ห่างจาก ย.2 ประมาณ 3,500 เมตร มีสภาพเป็นป่าดิบเขา และมีนกป่า เช่น นกสาลิกาเขียว นกพญาไฟใหญ่ นกปีกลายสกอต นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่

ย.4 อยู่ห่างจาก ย.3 มาประมาณ 1,000 เมตร เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของทิวเขาขุนตาล ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นสถานที่ส่องกล้องทางไกล ซึ่งเรียกว่า ม่อนส่องกล้อง สามารถมองเห็นทัศนียภาพตัวเมืองลำปางได้อย่างชัดเจน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน