กาญจนบุรี บรรยากาศท่องเที่ยวด่านเจดีย์สามองค์ ชายแดนไทย-เมียนมา เริ่มคึกคัก แต่งดจัดกิจกรรมสงกรานต์ ป้องกันไวรัสโควิด-19 ระบาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

12 เม.ย.65 – บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ชายแดนไทย-เมียนมา สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ อ.ขละบุรี บรรยากาศเริ่มคึกคัก นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเลือกซื้อสินค้าของที่ระลึก เช่น ผ้าพื้นเมือง ของประดับ กล้วยไม้ป่า เครื่องดื่มต่างประเทศ ที่วางจำหน่ายบริเวณป้ายสุดแดนตะวันตก เป็นที่รู้กันดีหมู่นักท่องเที่ยว เนื่องจากราคาถูกกว่าฝั่งไทย

ขณะที่ส่วนราชการ ทั้งฝ่ายปกครอง สาธารณสุข ตำรวจ ทหาร ผู้นำชุมชน และ อสม.ร่วมกันจัดระเบียบการท่องเที่ยวในพื้นที่ด่านเจดีย์สามองค์ โดยจัดให้มีทางเข้าออกทางเดียว พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดอุณหภูมร่างกาย บริการแจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ติดตั้งอ่างล้างมือให้แก่นักท่องเที่ยว รวมทั้งติดตั้งป้ายรณรงค์มาตรการป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 ด้วยการเว้นระยะห่าง ลดการสัมผัส สวมหน้ากากอนามัย

ทั้งประกาศงดจำหน่าย ดอกไม้ ธูป เทียน ให้นักท่องเที่ยวนำไปไหว้เจดีย์สามองค์ พระสยามเทวาธิราช รวมทั้งงดจัดกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุเหมือนที่เคยจัดทุกปี ทั้งนี้เพื่อลดกิจกรรมที่เสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการระบาดของโควิด-19 แต่คาดว่า ช่วงวันหยุดยาวประเพณีสงกรานต์นี้ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก

ขณะที่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา กลุ่ม “องค์กรร่วมสามัคคีปฏิวัติภูมิภาคพญาตองซู” ได้รณรงค์งดจัดกิจกรรมสงกรานต์ในพื้นที่ โดยเผยแพร่จดหมายแถลงการณ์ของกลุ่ม ขอความร่วมมือประชาชนชาวเมียนมาทุกกลุ่มชาติพันธุ์ งดจัดกิจกรรมรื่นเริงและออกมาเล่นสงกรานต์เหมือนทุกปี

พร้อมประกาศแม่ (ซูจี) ไม่กลับบ้านงดจัดงานรื่นเริง ส่งผลให้บรรยากาศในพื้นที่เงียบเหงา จากข้อมูลเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง เผยว่า ในประเทศเมียนมามีการรณรงค์งดจัดกิจกรรมรื่นเริงช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงอารยะขัดขืน

ทั้งนี้กลุ่มต่อต้านรัฐบาลประกาศหากที่ไหนมีการจัดงานรื่นเริงจะไม่รับรองความปลอดภัย ทั้งนี้ประกาศดังกล่าวถูกเผยแพร่มาเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน