นับเป็นมิติใหม่ของทัวร์ศิลปวัฒนธรรม เมื่อ 2 บริษัทใหญ่ แท็กทีมกันจัด 3 ทริปลักชัวรี่เอาใจผู้ชื่นชอบหลงใหลในศิลปวัฒนธรรม ในปี 2565

ทุกทริปจะมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมจากทัวร์มติชนอคาเดมี ในเครือ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) มาเป็นวิทยากรหรือไกด์กิตติมศักดิ์ ให้ความรู้เบื้องลึกเบื้องหลังที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน พร้อมบริการสุดแสนประทับใจในแบบฉบับ ‘รักคุณเท่าฟ้า’ จากทัวร์เอื้องหลวง รวมถึงการเดินทางที่สะดวกสบายและปลอดภัยโดยสายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์ ภายใต้สโลแกน ‘เที่ยวล่อง ท่องตำนาน’

โดย น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และ นายนนท์ กลินทะ ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิงศิลปวัฒนธรรม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการ ท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ 1 เมษายน 2565

เป็นการจัดทริปที่นำจุดแข็งของแต่ละบริษัทมารวมกัน โดยทัวร์ มติชนอคาเดมี มีจุดแข็งในการจัดทัวร์ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมยาวนานกว่า 10 ปี มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ผ่านโบราณสถาน โบราณวัตถุ ตำนานและเรื่องเล่า ที่มีหลักฐานอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ชัดเจน โดยมีวิทยากรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ 25 ท่าน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันร่วมทริปไปบรรยายให้ความรู้

ขณะที่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยทัวร์เอื้องหลวง มืออาชีพด้านการจัดทัวร์ทั้งในและต่างประเทศ และยืนหนึ่งเรื่องการบริการสุดแสนประทับใจ มาพร้อมกับสายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์ ให้บริการการบินรวดเร็วปลอดภัยและสะดวกสบาย

เริ่มจาก One Day Trip เที่ยวเมืองสุพรรณฯ เล่าวรรณกรรม “ขุนช้าง-ขุนแผน” จ.สุพรรณบุรี เดินทางวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 โดยมีวิทยากรคนดังที่รู้ลึก รู้จริง เล่ามันฟังสนุก อย่าง รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิชาการเพื่อสังคม คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้นำชมหลากหลายสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม อาทิ วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร สักการะหลวงพ่อโต พระพุทธรูปประทับนั่งห้อยพระบาท ปางป่าเลไลยก์ ที่เก่าแก่และมีขนาดสูงใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดแค มีตำนานปรากฏในเรื่องขุนช้าง-ขุนแผน ตอนที่เณรแก้วได้บวชเป็นสามเณรที่วัดแห่งนี้ โดยมีขรัวตาคง ถ่ายทอดสรรพวิชา ต่างๆ ให้ มีวิชาที่ขึ้นชื่อคือวิชาเสกใบมะขามให้เป็นต่อเป็นแตน ชมต้นมะขามยักษ์ที่โคนต้นต้องใช้ 9 คนโอบ พร้อมกราบขอโชคขอลาภกับพญาต่อยักษ์ในศาลาแม่นางพิม

วัดพระรูป ชมเจดีย์ที่มีรูปแบบศิลปกรรมเฉพาะที่นิยมในศิลปแบบสุพรรณภูมิหรืออู่ทอง สักการะพระนอนเณรแก้ว พระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่งดงามที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี รวมถึงโบราณวัตถุชิ้นสำคัญที่หาค่ามิได้ คือพระพุทธบาทไม้ ชิ้นเดียวในโลก

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือ วัดพระธาตุ วัดคู่บ้านคู่เมือง ศูนย์กลางของเมืองหรือมหาธาตุประจำเมืองสุพรรณบุรี ชมพระปรางค์ศิลปกรรมสมัยอยุธยาตอนต้น ซึ่งเป็นประธานของวัดแห่งนี้ ฟังเรื่องราวจารึก ลานทอง โบราณวัตถุชิ้นสำคัญที่พบจากการขุดกรุของวัดแห่งนี้
พร้อมฟังไฮไลต์เรื่องราวของ “พระผงสุพรรณ” 1 ในพระเครื่องเบญจภาคีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

รับประทานอาหารกลางวันมื้อพิเศษ ที่ร้านกุ่ยหมง บางปลาม้า กับเมนูในตำนาน กุ้งแม่น้ำทอดเกลือ ว่ากันว่าใครมาร้านกุ่ยหมงแล้ว ไม่ได้กินกุ้งแม่น้ำทอดเกลือ เหมือนมาไม่ถึงร้านนี้

ทัวร์เอื้องหลวง ยังได้นำ Black Silk Blend กาแฟดริปแบบพรีเมียมที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ร่วมพัฒนาและผลิตให้เฉพาะกับการบินไทย สำหรับต้อนรับผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจบนเที่ยวบินของการบินไทย มาเสิร์ฟให้เป็นพิเศษในทริปสุพรรณบุรีอีกด้วย

และสิ่งที่พิเศษมากๆ เรียกว่าเป็นทริปพรีเมียมในพรีเมียม คือ คุณขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เปิดบ้านเรือนไทยคุ้มขุนช้าง ต้อนรับคณะทัวร์เป็นครั้งแรกด้วย

บอกได้เลยว่า ถ้าใครได้ร่วมเดินทางทริปนี้ แม้จะเป็นทริปสั้นๆ แต่จะทำให้คุณมีความสุขสุดๆ

ทริปที่ 2 เป็นทริประหว่างประเทศ พาบินลัดฟ้าไปชมมรดกโลก แห่งลังกาทวีป ณ ประเทศศรีลังกา (โคลัมโบ แคนดี้ ดัมบุลลา สิกิริยา) 5 วัน 4 คืน ในเดือนสิงหาคม 2565 โดยในห้วงเดือนนี้จะมีพิธีแห่พระเขี้ยวแก้ว ที่เมืองแคนดี้ จัดขึ้น 1 ปี ครั้งเดียว ถือเป็นงานมงคลสมโภชพระบรมธาตุเขี้ยวแก้วประจำปีของชาวศรีลังกาที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

ทริปนี้ได้รับเกียรติจาก อ.สมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติ ศาสตร์และวัฒนธรรมอุษาคเนย์ นำชมสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา อาทิ อนุราธปุระ เมืองมรดกโลกและเป็นนครหลวงแห่งแรกของศรีลังกา สักการะ พระศรีมหาโพธิหน่อที่นำไปจากพุทธคยาประเทศอินเดียในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช เมื่อ 2,300 ปีที่ผ่านมา, โลหะปราสาทเก้าชั้นเจดีย์ถูปาราม เจดีย์องค์แรกของศรีลังกา ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุรากขวัญเบื้องขวาของพระพุทธเจ้า

ถ้ำดัมบุลลา วัดที่เจาะภูเขาเป็นถ้ำ สลักเป็นพระพุทธรูปไสยาสน์ สร้างเจดีย์ภายในถ้ำคล้ายถ้ำอจันต้า-เอลลอร่าในอินเดีย อายุกว่า 2,000 ปี

พร้อมชม พระราชวังมรดกโลกที่งดงามมาก รวมถึงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสวยงามอีกหลายแห่ง ที่อยากชวนไปร่วมแสวงบุญพร้อมฟังตำนานเรื่องเล่าจาก อ.สมฤทธิ์ ลือชัย คอนเฟิร์มว่าสนุก ครบรส อย่างแน่นอน เรียกว่าทั้งอิ่มบุญ อิ่มตา อิ่มใจ และอิ่มความรู้

ทริปที่ 3 พาเลาะริมโขงเส้นทางยอดนิยมทางภาคอีสาน ในทัวร์พาเลาะริมโขงตามตำนาน ‘อุรังคธาตุ-พญานาค-ศรีโคตรบูร’ จ.นครพนม-สกลนคร 3 วัน 2 คืน เดินทางวันที่ 4-6 พฤศจิกายน 2565 โดยมี รศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็น ไกด์กิตติมศักดิ์ นำชมสถานที่สำคัญพร้อมสักการะพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง อาทิ

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร สักการะ “พระธาตุเชิงชุม” ศาสนสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนคร สักการะหลวงพ่อพระองค์แสน พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร, พระธาตุดุม ศาสนสถานในวัฒนธรรมเขมรโบราณ

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ชมและร่วมสักการะ “พระธาตุพนม” ศาสนสถานสำคัญอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนม สถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุส่วนหน้าอกหรือพระอุรังคธาตุตามตำนานอุรังคนิทาน ซึ่งทางวัดอนุญาตให้ผู้ชายเข้าสักการะด้านในองค์พระธาตุพนมด้วย

ตลอดทุกทริปการเดินทางนอกจากได้ชมความงดงามสถานที่สำคัญทางศิลปวัฒนธรรม และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ทุกท่านจะได้เข้าพักโรงแรมชั้นนำ และรับประทานอาหารร้านอร่อยเลื่องชื่อในแต่ละพื้นที่

นอกจากนี้บนสายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์ จะนำรายการ “ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยว” ซึ่งทางมติชนทีวีเป็นผู้จัดทำ มาแปลงเป็นรายการ “ทอดน่องท่องฟ้า” ฉายบนเครื่องบินไทยสมายล์ เพิ่มอรรถรสให้กับผู้เดินทาง การบินไทยจะนำนิตยสารศิลปวัฒนธรรม นิตยสารในเครือมติชน มาให้ผู้โดยสารได้อ่านในห้อง เลานจ์ของการบินไทยด้วย

อ.สมฤทธิ์ ลือชัย หนึ่งในไกด์กิตติมศักดิ์ทริปเปิดเส้นทาง ศรีลังกา เล่าถึงความพิเศษของทั้ง 3 ทริปในภาพรวม ว่า

ทริปแรก ทัวร์ สุพรรณฯ เล่าวรรณกรรม “ขุนช้าง-ขุนแผน” จ.สุพรรณบุรี ความพิเศษของสุพรรณบุรีในแง่ประวัติศาสตร์ไทย คือ ที่กำเนิดของราชวงศ์สุพรรณภูมิ ไล่ตั้งแต่ขุนหลวงพะงั่ว และราชวงศ์นี้ปกครองอยุธยาอยู่ยาวนานมาก ในแง่ประวัติศาสตร์อยุธยา ในแง่ประวัติศาสตร์ไทย ถือว่าสุพรรณบุรีคือแหล่งกำเนิดของราชวงศ์ ที่สำคัญ อย่าลืมว่าราชวงศ์สุดท้ายของอยุธยาคือราชวงศ์บ้านพลูหลวง ก็มาจากสุพรรณบุรี ในแง่ของประวัติศาสตร์และการเมือง สุพรรณบุรีคือแหล่งอำนาจที่ใหญ่มากๆ พูดง่ายๆ ถึง 2 ราชวงศ์ที่ปกครองอยุธยาก็มาจากสุพรรณบุรี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไปสุพรรณบุรีต้องอ่านขุนช้างขุนแผน เพราะจะทำให้เราเข้าใจความเป็นสุพรรณบุรีในมิติของชาวบ้าน เห็นวิถีชีวิต เดี๋ยวนี้มีสถานที่ที่เกี่ยวกับขุนช้างขุนแผนซึ่งจะสนุกมาก วัดป่าเลไลยก์ วัดแค ซึ่งอยู่ไม่ไกลกับวัดป่าเลไลยก์ มีต้นมะขามยักษ์ที่พลายแก้วเคยไปเรียนวิชาอาคม สรุปก็คือสุพรรณบุรีมีเสน่ห์มาก

ทริปที่ 2 พาชมมรดกโลก แห่งลังกาทวีป ณ ประเทศศรีลังกา ต้องบอกเลยว่าถ้าคุณไม่อ่านคัมภีร์มหาวงศ์จะไม่รู้จักศรีลังกา แต่ถ้าคุณไม่เคยไปลังกาคุณจะไม่รู้จักพุทธศาสนาในประเทศไทย ทำไมพระพุทธรูปสำคัญต้องมาจากลังกา ทำไมต้นโพธิ์ต้องเรียกว่าโพธิ์ลังกา ทำไมพระบรมสารีริกธาตุต้องมาจากลังกา ฉะนั้นถ้าอยากจะเข้าใจ ตัวเองว่าศาสนาเราเป็นยังไง คุณต้องไปลังกา

และทริปที่ 3 พาเลาะริมโขงตามตำนาน ‘อุรังคธาตุ-พญานาค- ศรีโคตรบูร’ จ.นครพนม-สกลนคร เส้นทางนี้จะมีเรื่องของอารยธรรมเก่าแก่ จาม ขอม เรื่องของคนลาวที่มาพร้อมกับตำนานที่ชื่อว่า อุรังคธาตุ คือตำนานของพระธาตุพนม ที่จะอ้างอิงถึงพระพุทธเจ้า พูดง่ายๆ ว่าพระธาตุพนมเป็นพระธาตุที่ไม่มีพรมแดน ทั้งลาวไทยไหว้พระธาตุพนม เป็นความงามความศรัทธาในพระพุทธศาสนาที่ข้ามพรมแดนมาได้

ส่วนเรื่องนาคหรือพญานาค เป็นเรื่องของความเชื่อประจำท้องถิ่นลุ่มแม่น้ำโขงที่เกิดขึ้นพร้อมกับกลุ่มคนไทยลาว มาเคียงคู่กับศาสนาพุทธ ไม่ได้ทำลายกัน พุทธศาสนาเป็นศาสนาที่ทำให้คนมีความหวัง แต่นาคตามความเชื่อท้องถิ่นจะทำให้เราสมหวังในโลกปัจจุบัน เขาจึงบอกว่าพุทธศาสนาทำบุญเพื่อชาติหน้า แต่นาคแก้ปัญหาชาตินี้

เรียกได้ว่าเป็น 3 ทริป ที่คอศิลปวัฒนธรรมห้ามพลาด!!

1.ทัวร์ชวนเที่ยวเมืองสุพรรณฯ เล่าวรรณกรรม “ขุนช้าง-ขุนแผน” จ.สุพรรณบุรี
เดินทาง : วันที่ 21 พฤษภาคม 2565
วิทยากร : รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิชาการเพื่อสังคม คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

2.ทัวร์ชมมรดกโลก แห่งลังกาทวีป ณ ประเทศศรีลังกา (โคลัมโบ แคนดี้ ดัมบุลลา สิกิริยา) (5 วัน 4 คืน)
เดินทาง : เดือนสิงหาคม 2565
วิทยากร : อ.สมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอุษาคเนย์

3.ทัวร์พาเลาะริมโขงตามตำนาน ‘อุรังคธาตุ-พญานาค- ศรีโคตรบูร’ จังหวัดนครพนม-สกลนคร (3 วัน 2 คืน)
เดินทาง : วันที่ 4-6 พฤศจิกายน 2565
วิทยากร : รศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

สมาชิกบัตร รอยัล ออร์คิด พลัส หรือ ROP เปิดจองสิทธิพิเศษ วันที่ 19-20 เมษายน 2565
บุคคลทั่วไป เปิดจอง วันที่ 21 เมษายน 2565 เป็นต้นไป
สอบถามข้อมูลและสำรองที่นั่ง โทร. 08-2993-9097, 08-2993-9105 หรือ Line OA : @matichon-tour

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน