สวนสัตว์ขอนแก่น จัดเมนูหวานเย็น พร้อมกิจกรรมพิเศษคลายความร้อนให้กับสัตว์ป่า ท่ามกลางอุณหภูมิแตะ 40 องศาเซลเซียส

27 เม.ย. 65 – ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน รายงานอุณหภูมิ พื้นที่ จังหวัดขอนแก่น อยู่ที่ 38-40 องศาเซลเซียส บางพื้นที่อุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส

เช่นเดียวกับสวนสัตว์ขอนแก่น ช่วง 7 วันที่ผ่านมา แม้รายงานสภาพอากาศในพื้นที่ จ.ขอนแก่น จะเกิดฝนฟ้าคะนอง แต่ที่สวนสัตว์ขอนแก่นไม่มีฝนตกแต่อย่างใด ทำให้ในช่วงฤดูร้อนของทุกปี สวนสัตว์ขอนแก่น มักจะประสบปัญหาสภาพอากาศที่ร้อนจัด

ส่งผลกระทบทำให้สัตว์ชนิดต่างๆ ภายในสวนสัตว์ขอนแก่นได้รับความเดือดร้อนจากอากาศที่ร้อนนี้ ดังนั้นสวนสัตว์ขอนแก่นจึงต้องเตรียมหาวิธีคลายร้อนให้กับสัตว์ชนิดต่างๆ ขึ้น

นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด สวนสัตว์ขอนแก่น ต้องหาวิธีป้องกันภัยร้อนให้กับสัตว์ป่า เพื่อสร้างความสดชื่น ผ่อนคลาย และความสนุกสนาน ลดความเครียดให้กับสัตว์

โดยมีการอาบน้ำให้กับสัตว์ชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ช้าง แรดขาว ม้าแคระ นกอีมู อีกทั้งมีการปล่อยให้สัตว์ได้เล่นน้ำคลายร้อน ทั้งการสร้างบ่อปลักคลายร้อนให้กับเต่า นำถาดน้ำคลายร้อน สายยางน้ำหรรษาให้กับลูกแมวดาว ซึ่งเป็นอีกวิธีที่สามารถปรับอุณหภูมิ และลดความร้อนให้กับสัตว์ป่าได้

ทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนวิธีการให้อาหารสัตว์ เพื่อช่วยคลายความร้อน คลายความเครียด ด้วยการนำอาหารสด เนื้อสด ไปแช่แข็ง เพื่อให้สัตว์ได้กินอาหารที่มีน้ำแข็ง เป็นอาหารว่างในช่วงที่สภาพอากาศร้อนจัดเช่นนี้

“โดยเฉพาะกระดูกแช่แข็ง ที่นำมาให้สิงโตขาวได้แทะเล่นเป็นอาหารเสริมช่วยคลายร้อน ขณะที่หวานเย็นผลไม้ ทางสวนสัตว์ได้จัดให้สำหรับสัตว์ที่รับประทานพวกพืชผักเป็นอาหาร กลุ่ม ลีเมอร์ หมีหมา หมีควาย และกวาง ด้วยการนำผลไม้มาทำเป็นไอศกรีมแท่งให้สัตว์ได้รับประทาน นอกจากนี้ยังคงมีการนำมะพร้าวแช่แข็ง มาให้หมีหมา หมีควายได้กิน และเล่นลูกมะพร้าวแช่แข็งเพื่อคลายร้อนอีกด้วย”

ผอ.สวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวอีกว่า นอกเหนือจากอาหารปกติที่ให้ทุกวัน ก็จะให้อาหารเมนูพิเศษนี้วันละครั้งในช่วงกลางวันของทุกวัน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้จัดอาหารเมนูพิเศษนี้เฉพาะในช่วงที่อากาศที่ร้อนจัด ซึ่งสร้างความชื่นชอบให้กับสัตว์เป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ได้มาเที่ยวชมสวนสัตว์ขอนแก่น ชมการคลายร้อนให้กับสัตว์ป่า อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำบุญอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า และสามารถทำบุญบริจาคเงินเข้าสมทบให้กองทุน ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย หมายเลข 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี “กองทุนเพื่อหมีแพนด้า”

ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ต่างๆ ในการรักษาสัตว์ รวมถึงอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ของสัตว์ป่าในสวนสัตว์ทั่วประเทศ

หากโอนเงินแล้วให้ส่งสลิปพร้อมชื่อ-ที่อยู่ มาที่ เพจเฟซบุ๊ก : สวนสัตว์ขอนแก่นKhonkaen Zoo หรือ www.facebook.com/Khonkaenzoo ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะได้ส่งใบเสร็จรับเงินมาให้เป็นหลักฐานในการขอลดหย่อนภาษี

โดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายรายได้ ธุรกิจและสารสนเทศ เบอร์โทรศัพท์ 086-4594192 สวนสัตว์ขอนแก่น หรือจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Social Media www.facebook.com/สวนสัตว์ขอนแก่น และทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์ขอนแก่น www.khonkaenzoo.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน