ด้วยสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายในหลายพื้นที่ ทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะสภาพบึงบอระเพ็ด ทะเลน้ำจืด แหล่งท่องเที่ยวขึ้นขื่อของจังหวัดนครสวรรค์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยเฉพาะเข้าสู่ช่วงหน้าฝนที่ยังคงความสวยงามของบึงบัวตามธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้ดูกันอย่างเพลินตา รวมถึงนกนานาชนิด ซึ่งนักท่องเที่ยวหลายคนนิยมนั่งเรือสัมผัสบึงบอระเพ็ดอย่างใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ และช่วงนี้นักท่องเที่ยวยังได้ชมจระเข้น้ำจืดวางไข่ริมชายบึง

ด้วยภาพมุมสูง นักท่องเที่ยวได้เห็นความดงามของธรรมชาติ และยังได้เห็นภาพจระเข้ กำลังฟักไข่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เห็นกันได้ไม่บ่อยๆ สำหรับจระเข้ตามธรรมชาติ แต่ทางเจ้าหน้าที่สามารถบันทึกภาพไว้ได้ ขณะจระเข้น้ำจืดตัวหนึ่งขึ้นฝั่ง “กก” ไข่ในรัง

นายจิระเดช บุญมาก เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เปิดเผยว่า สภาพที่เห็นนี้บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ในบึงบอระเพ็ด ที่ยังคงมีให้กับสัตว์ป่าและสัตว์น้ำนานาชนิดใช้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและขยายพันธุ์

ส่วน จระเข้ตัวนี้ได้ขึ้นมาสร้างรังและวางไข่บนเนินดินบริเวณใกล้สะพานกลางน้ำ ที่ทำไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวได้เดินชมธรรมชาติในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด ต.พระนอน อ.เมือง ซึ่งช่วงนี้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมธรรมชาติบริเวณดังกล่าว จะได้พบเห็นจระเข้กกไข่ในรังได้อย่างใกล้ชิด

“จระเข้พันธุ์ดังกล่าวเป็นจระเข้สายพันธุ์น้ำจืดที่อยู่ตามธรรมชาติภายในบึงบอระเพ็ด เป็นครั้งแรกที่พบการวางไข่ในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน นับเป็นภาพทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก เนื่องจากประเทศไทยมีจระเข้ตามธรรมชาติเหลือไม่มาก ส่วนใหญ่พบแต่จระเข้ที่เลี้ยงไว้ในลักษณะฟาร์มเพื่อการพานิชย์

ปกติจระเข้ตามธรรมชาติจะออกไข่ในที่ลับตาคน จะแตกต่างจากจระเข้ตัวนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี จะได้ให้ผู้ที่สนใจ ทั้งเด็กและเยาวชนเข้ามาศึกษาจระเข้ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้ามาเที่ยวชมที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดได้ทุกวัน”

นายจิรเดช กล่าวด้วยว่า จระเข้ตัวนี้จะวนเวียนอยู่ใกล้รังและขึ้นมา “กก” ไข่ โดยลำตัวจะมีความยาวประมาณ 2 เมตร อายุประมาณ 7 ปี เป็น 1 ใน 35 ตัวของจำนวนจระเข้ที่อาศัยตามธรรมชาติในบึงบอระเพ็ด นอกจากจะได้ชมจระเข้แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถลงเรือในบริเวณดังกล่าว เพื่อชมความงามของธรรมชาติ มีทั้ง ดอกบัว พืชน้ำ และนกหลากหลายชนิด อาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมาก

สำหรับ บึงบอระเพ็ด เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 132,737 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ อำเภอเมือง อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด โดยรถยนต์ไปตามทางหลวงสายนครสวรรค์-ท่าตะโก ระยะทาง 13 กิโลเมตร เมื่อถึงทางแยกด้านซ้ายมือไปตามทางบ้านหัวดง อีก 4 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน