ประจวบคีรีขันธ์ – นักท่องเที่ยวต่างชาติคึกคัก แห่สัมผัสวิถีชีวิต “ทัวร์ร่อนทองบางสะพาน” ตื่นเต้น ประทับใจ “ของขวัญที่ธรรมชาติมอบให้”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกฤษดา หมวดน้อย ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมตำบลร่อนทอง และที่ปรึกษานายอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เผยว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จากชะอำ-หัวหิน ติดต่อเข้ามาเพื่อเที่ยวชมวิถีชีวิต การขุดร่อนหาทองบางสะพานกันอย่างคับคั่ง ซึ่งมากันเป็นหมู่คณะ เดินทางมาสัมผัสวิถีชีวิตและลงร่อนหาทองบางสะพานกันอย่างสนุกสนาน

ซึ่งจากการที่มีโอกาสได้ต้อนรับและได้ใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มที่เข้ามาพร้อมมัคคุเทศก์ที่ดูแล ทำให้ทราบว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติรู้สึกตื่นเต้นเหมือนกับว่า ได้มาพบเห็นสิ่งแปลกใหม่ที่น่าสนใจและไม่เคยได้เห็นมาก่อน การได้มาท่องเที่ยวร่อนทอง จึงเป็นเรื่องมหัศจรรย์สำหรับพวกเขา

ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมตำบลร่อนทอง กล่าวอีกว่า ที่สำคัญที่สุดเป็นไฮไลต์ก็คือ มีนักท่องเที่ยวสาวในกลุ่มร่อนได้ทองเป็นคนแรก ทั้งๆ ที่พึ่งมาสัมผัสการร่อนหาทองเป็นครั้งแรก ทำให้เกิดความตื่นเต้นและประทับใจให้กับเพื่อนในกลุ่ม ทำให้ทุกคนแข่งกันร่อนหาทองคำกันใหญ่ โดยหวังว่าจะโชคดีเหมือนเพื่อนสาวที่มาท่องเที่ยวด้วยกัน

ซึ่งทองคำที่นักท่องเที่ยวร่อนได้ไม่ว่าจะเม็ดเล็กหรือใหญ่และมีน้ำหนักเท่าใดก็ตาม นักท่องท่องเที่ยวจะนำทองคำชิ้นนั้นกลับบ้านไปด้วยเพราะชาวบ้านจะถือว่ามันคือ “ของขวัญที่ธรรมชาติมอบให้”

ซึ่งถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่วัฒนธรรมการร่อนทองบางสะพาน ได้เริ่มมีการเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ไปยังนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่อาจจะเรียกได้ว่ามีเพียงหนึ่งเดียวในเอเชีย ถือเป็นอัตลักษณ์ของอำเภอบางสะพาน และสามารถจัดเป็นอันซีนใหม่หลังโควิด-19 ได้

สำหรับท่านที่สนใจติดต่อศูนย์ “นำเที่ยวชมวิถีชีวิตการหาทองคำบางสะพาน” ได้ที่เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 0813788258 ได้ทุกวันไม่มีวันหยุด ซึ่งศูนย์ฯ ตั้งอยู่ก่อนถึง 7-11 เกาะยายฉิม ฝั่งขาขึ้นกรุงเทพฯ ประมาณ 30 เมตร เพื่อทางศูนย์ฯ จะได้จัดเตรียมมัคคุเทศก์และอุปกรณ์ในการร่อนทองไว้ได้อย่างพอเพียงกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะมาในแต่ละวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน