ตาก ททท.จังหวัด ร่วม ฝ่ายปกครอง เกษตรที่สูงพบพระ เกษตรกร สำรวจ ศึกษา เส้นทางเตรียมเปิดการท่องเที่ยวสวนอะโวคาโด สัมผัสรสชาติ มากกว่า 100 สายพันธุ์

7 ก.ค. 66 – ที่ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดตาก เกษตรที่สูง (บ้าน5) บ้านเสริมสุข หมู่ที่ 11 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานตาก

ร่วมกับ สัญญา เพชรเศษ นายอำเภอพบพระ นายมณฑล สว่างนภาลัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลรวมไทยพัฒนา พร้อมผู้บริหาร นายสมศักดิ์ พรมมา ปลัดอาวุโสอำเภอพบพระ นายสงัด วินนัน ผู้ใหญ่บ้านรวมไทยพัฒนา 8 และเกษตรกรเจ้าของสวนอะโวคาโด เจ้าหน้าที่ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดตาก (เกษตรที่สูง) และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว

ได้ศึกษาและสำรวจเส้นทางเตรียมเปิดการท่องเที่ยวสวนอะโวคาโด เพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สำคัญของอำเภอพบพระ

เนื่องจากอำเภอพบพระ เป็นอำเภอที่มีพื้นที่สูงจากระดับทะเลประมาณ 600-1000 เมตร จึงเป็นพื้นที่ที่เหมาะในการทำเกษตร โดยเกษตรกรได้ปลูกผลไม้หลากหลายชนิด อาทิ กล้วยหอม GI อะโวคาโด แมคคาเดเมีย ทุเรียน อร่อยทุกอย่าง โดยเฉพาะอะโวคาโดหลากหลายสายพันธุ์ที่ปลูกในพื้นที่อำเภอพบพระ จะมีความเหนียว มัน ละมุนลิ้น ไม่เหม็นเขียว

นายธนากร โปทิกำชัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดตาก (เกษตรที่สูง) กล่าวว่า เกษตรพื้นที่สูงได้มีการคัดเลือกและพัฒนาสายพันธุ์อะโวคาโดที่ปลูกในจังหวัดตาก และได้ทดลองปลูกอะโวคาโด หลากหลายสายพันธ์ุ มีมากกว่า 100 สายพันธุ์

นอกจากนี้ได้มีการพัฒนาเพาะกล้าอะโวคาโดพร้อมทั้งเทคนิคการผลิตต้นกล้าอะโวคาโด เปลี่ยนยอดพันธุ์ดีเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรได้นำไปปลูกเพื่อสร้างรายได้จากผลผลิตต่อไป

นายสัญญา เพชรเศษ นายอำเภอพบพระ ได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวอำเภอพบพระที่มีการเดินทางที่สะดวกจาก อ.แม่สอดเพียง 40 นาที โดยเฉพาะอะโวคาโดพันธุ์รวมไทย07 พบพระ08 ที่ถือว่าอะโวคาโดที่มีเนื้อแน่น เหนียวนุ่ม รสชาติมันอร่อย

เกษตรกรผู้ปลูกอะโวคาโด พื้นที่ตำบลรวมไทยพัฒนา และอำเภอพบพระมีพื้นที่ปลูกอะโวคาโด กว่า 8,000 ไร่ และจะเริ่มออกผลผลิตและให้ผลผลิตในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ถึงกันยายน

นายมณฑล สว่างนภาลัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลรวมไทยพัฒนา กล่าวว่า อบต.รวมไทยพัฒนากำหนดจัดงานเทศกาลอะโวคาโด และของดีอำเภอพบพระ ระหว่างวันที่ 18-20 สิงหาคม 2566 ณ. สนามหน้า สนง.อบต.รวมไทยพัฒนา เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร และให้เกษตรกรมีรายได้จากการจำหน่ายอะโวคาโดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน