กาญจนบุรี หน.อุทยานฯทองผาภูมิ ลุยเขาช้างเผือก สำรวจความพร้อม รอรับนทท. แนะสายผจญภัย เตรียมร่างกายให้ฟิตเป๊ะ 1 พ.ย. นี้ เปิดเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เตือนก่อนจองเช็กตรวจสุขภาพให้ดี

29 ต.ค. 66 – นายรัชสิต จงจรัสพร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิมีพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญและโดดเด่นอยู่หลายแห่ง โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวเขาช้างเผือก ที่บริเวณป่าบ้านอีต่อง หมู่ที่ 1 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ซึ่งนักท่องเที่ยวและประชาชนให้ความสนใจและประสงค์ที่จะเข้าศึกษาและสัมผัสกับธรรมชาติโดยตรง ด้วยการเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกล เพื่อพิชิตยอดเขาที่ระดับความสูง 1,249 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง (รทก.)

ดังนั้น อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ขอเรียนว่า ขณะนี้เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว จากการตรวจสอบสภาพอากาศและสภาพพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรม บริเวณป่าบ้านอีต่อง หมู่ที่ 1 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ ปรากฎว่า มีความพร้อมเพื่อการบริการนักท่องเที่ยว และประชาชนได้เข้าศึกษาและสัมผัสกับธรรมชาติโดยตรง

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ พิจารณาแล้วเพื่อประโยชน์ในการคุ้มครอง บำรุง ดูแลและรักษาอุทยานแห่งชาติ อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวรวมทั้งการสร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น จึงขอเปิดการท่องเที่ยวกิจกรรมการเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกลเขาช้างเผือก ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ที่บริเวณป่าบ้านอีต่อง หมู่ที่ 1 ตำบลปีล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2567 นี้

สำหรับกิจกรรมการเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกลเขาช้างเผือก มีกำหนดระยะเวลา 2 วัน 1 คืน โดยมีราษฎรในพื้นที่เป็นลูกหาบแบกสัมภาระ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิเป็นผู้ดูแลความปลอดภัยและสื่อความหมายธรรมชาติ

ข้อปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยว 1. ปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบ และข้อบังคับของอุทยานแห่งชาติอย่างเคร่งครัด 2. เชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่ง คำแนะนำของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอย่างเคร่งครัด 3. ผู้มีโรคประจำตัวที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินสันทางศึกษาธรรมชาติระยะไกล ไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด

4. ลงทะเบียนที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ในวันกำหนดขึ้นเขาช้างเผือกเท่านั้น 5. ห้ามนำภาชนะที่ทำด้วยโฟม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท สัตว์เลี้ยงทุกชนิด และพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ

6. จัดเตรียมอาหาร น้ำดื่ม และสัมภาระเท่าที่จำเป็นและเพียงพอเท่านั้น พร้อมตรวจสอบสัมภาระ และทรัพย์สินก่อนส่งมอบให้ลูกหาบบริการนำขึ้นเขาช้างเผือก 7. การแต่งกายให้รัดกุมเหมาะสมสำหรับการเดินป่า จัดเตรียมอุปกรณ์การป้องกันแดด การขีดข่วน และการดึงโหนเชือกสลิง

8. ใช้เส้นทางเดินเป็นกลุ่ม ตามเส้นทางเดินที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิกำหนดไว้เท่านั้น 9. ไม่กระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายธรรมชาติ เช่น เก็บพันธุ์ไม้ หรือขีดเขียนข้อความตามต้นไม้ โขดหิน เป็นต้น 10. ห้ามทิ้งขยะมูลฝอย หรือสิ่งปฏิกูลต่างๆ ตามเส้นทางเดินและที่พักค้างแรม

11. ห้ามส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น และก่อเหตุทะเลาะวิวาทในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ 12. ห้ามเล่นการพนันทุกชนิดและ 13. หากมีหรือพบเหตุการณ์ผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติโดยทันที

ซึ่งวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปิล็อก ได้ร่วมเดินทางไปสำรวจตรวจสอบความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกลเพื่อพิชิตยอดเขา เขาช้างเผือก ระยะทาง 8 กิโลเมตร ที่ระดับความสูง 1,249 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง (รทก.) ซึ่งเขาช้างเผือกสูงอันดับ 3 ของจังหวัดกาญจนบุรี

โดยอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง)มีกำหนดเปิดการท่องเที่ยวขึ้นระหว่างวันที่ 1 พ.ย.66 ถึงวันที่ 31 ม.ค.2567 รวม 3 เดือนเต็ม จากการสำรวจตรวจสอบพบทุกอย่างพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวแล้ว 100%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน