นครศรีธรรมราช อนุรักษ์-สืบสาน ประเพณีโบราณ “ลากพระทางน้ำ” หนึ่งเดียวในโลก คลองคีรีวงสายน้ำใส พุทธศาสนิกชน แห่กราบไหว้บูชา นักท่องเที่ยว ร่วมงานคึกคัก

30 ต.ค. 66 – ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศของการลากพระทางน้ำ คลองคีรีวง วัดพัทธเสมา หมู่ 5 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช มีพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว จากทั่วทุกสารทิศจำนวนมาก มาร่วมงานประเพณีลากพระทางน้ำ หรือ ชักพระ เนื่องในวันออกพรรษาปี 2566 ประเพณีโบราณที่ชาวบ้านในชุมชนสืบสานมาอย่างยาวนานและต่อเนื่องมาหลายสิบปี

โดยชาวบ้านในพื้นที่ อ.ลานสกา ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำของ จ.นครศรีธรรมราช ร่วมกันสืบทอดอนุรักษ์ประเพณีลากพระทางน้ำให้คงอยู่คู่วิถีชีวิตของชุมชน และเป็น “หนึ่งเดียวในโลก” ที่มีการลากพระทางน้ำของวัดพัทธเสมา ลากในคลองคีรีวงสายน้ำใส บนเรือพระหรือบุษบก มีพระลากหรือพระพุทธรูปโบราณประจำวัดประดิษฐาน ให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชาในช่วงเทศกาลดังกล่าว

สำหรับกิจกรรมลากพระทางน้ำของวัดพัทธเสมาจัดขึ้นทุกปี โดยความร่วมมือของชาวบ้านในพื้นที่ มีทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน ก่อนจะมีการสมโภชพระลากที่วัด ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบสานอนุรักษ์มาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน