เชียงใหม่ ฝนกระหน่ำ ทะเลหมอกโผล่ปกคลุมเมือง ทอดยาว ยอดดอยสุเทพสวยงาม อุณหภูมิลดฮวบ 1-2 องศา แจ้ง 5 พ.ย. มวลอากาศเย็นระลอกใหม่มาเยือน ยอดดอยอินทนนท์ต่ำกว่า 10 องศา

1 พ.ย. 66 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เมื่อ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา หลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่รวมทั้งในเขตอำเภอเมือง มีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักต่อเนื่อง พบว่ามีอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างเห็นได้ชัด ชาวเชียงใหม่ รวมทั้งนักท่องเที่ยว รู้สึกได้ถึงอุณภูมิที่เย็นลง

กระทั่งช่วงเช้า ในเมืองเชียงใหม่ อุณหภูมิในตัวเมืองลดลงเหลือ 20-22 องศาเซลเซียส พร้อมกับมีทะเลหมอกปกคลุมตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งจากภาพวิวมุมสูงจะเห็นว่า เหนือตัวเมืองเชียงใหม่ มีทะเลหมอกปกคลุมทอดยาวออกไป โดยเฉพาะประชาชนที่ขึ้นไปท่องเที่ยวบนดอยสุเทพ จะเห็นภาพความสวยงามของทะเลหมอกที่ปกคลุมตัวเมือง และทอดยาวออกไปยังอำเภอรอบนอกสวยงามที่สุด

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า กรณีดังกล่าวเป็นผลมาจากมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนจากประเทศจีนเข้าปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือ ทำให้มีฝนฟ้าคะนองเป็นบางแห่ง กับมีอากาศเย็นลง 1-2 องศา

และในช่วง 1-2 วันนี้ ปริมาณฝนจะลดลง เหลือเป็นฝนเล็กน้อยช่วงบ่ายถึงค่ำเท่านั้น พร้อมกับมีอากาศเย็นทรงตัวอีก 1-2 วัน

ส่วนอุณหภูมิต่ำสุดพื้นราบภาคเหนือเช้านี้วัดได้ 20.7 องศาที่อำเภอทุ่งช้าง จ.น่าน ส่วนบริเวณเทือกเขา และยอดดอยต่ำสุดวัดได้ 9.8 องศา ที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

ในช่วงวันที่ 5-6 พฤศจิกายนนี้ จะมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนระลอกใหม่แผ่เสริมเข้ามาปกคลุมภาคเหนืออีกระลอก ในระยะ 1-2 วัน จะทำให้มีปริมาณฝนเพิ่มขึ้นกลับมีอากาศที่หนาวเย็นลง ส่วนในระยะต่อไปฝากย้ำไปถึงประชาชนในพื้นที่ นักท่องเที่ยว และเกษตรกร เตรียมรับมืออากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยในระยะนี้

ส่วนฤดูหนาวของปีนี้ ยังต้องรอทาง กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศอย่างเป็นทางการ เนื่องจากต้องเก็บข้อมูลเรื่องของสภาพอากาศ คาดว่าจะมีการประกาศภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

สำหรับช่วงเช้า 06.09 น วันที่ 1 พ.ย. มีพิธีเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โดยมี นายอำเภอจอมทอง กล่าวต้อนรับนักท่องเที่ยว มีหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และผู้อำนวยการสำนักที่ 16 เป็นประธานเปิดการท่องเที่ยว

ซึ่งอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จัดกิจกรรม พร้อมเปิดนักท่องเที่ยวร่วมพิธีเปิด ซึ่งผู้ที่มาลงทะเบียนเป็นกลุ่มแรกได้รางวัลบ้านพัก 1 หลัง (ตั้งแต่ กุมภาพันธ์-กันยายน) และอีก 20 รางวัลเป็นผลไม้ตามฤดูกาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน