ตรัง แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ผุด อ.ห้วยยอด แก้มลิงขุมเหมืองเก่าน้ำพราย ประชาชนแห่สัมผัสธรรมชาติ ชมความสวยงาม แถมมีที่ออกกำลังกาย นักท่องเที่ยว วิ่ง ปั่น เล่นน้ำ พายเรือคายัค

14 พ.ค. 67 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการแก้มลิง ที่สร้างขึ้นเชื่อมต่อกับเหมืองหินเก่า หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ขุมเหมืองเก่าน้ำพราย บนเนื้อที่ราว 70 ไร่ บริเวณพื้นที่ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

กำลังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ที่ได้รับความสนใจ จากผู้คนทั้งในและต่างพื้นที่ ในแต่ละวันเดินทางเข้าไปชมสภาพธรรมชาติอันงดงามกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากโครงการนี้ได้กลายเป็นแหล่งกักเก็บน้ำที่สำคัญในยามน้ำหลาก เพื่อแก้ปัญหาการเกิดน้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ตำบลปากคม ตำบลลำภูรา และใกล้เคียง รวมทั้งยังนำน้ำมาใช้ประโยชน์ในยามหน้าแล้ง ซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต

ทั้งนี้ เดิมทีผู้คนก็ให้ความสนใจมาท่องเที่ยวยังขุมเหมืองเก่าน้ำพรายกันเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำขังตลอดทั้งปี โดยที่ไม่สามารถคำนวณความลึกได้ และอยู่เคียงคู่กับหน้าผาที่มีความสูงชันเกือบ 100 เมตร มายาวนานกว่า 50 ปีแล้ว

ที่สำคัญก็คือ มีน้ำเป็นสีเขียวคล้ายมรกต จนถูกขนานนามว่า เหมืองมรกตลำภูรา เหล่านักท่องเที่ยวจึงนิยมมาเซลฟี่ ถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง และนั่งพักผ่อนหย่อนใจ กระทั่งล่าสุดได้มีการสร้างโครงการแก้มลิงมาเชื่อมต่อกับเหมืองหินเก่าแห่งนี้ จึงยิ่งทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

นายสุทิน กายะชาติ ชาวบ้านตำบลปากคม เล่าว่า เดิมทีบริเวณนี้โดยรอบจะเป็นที่รกร้าง ผสมกับป่าดิบชื้น และป่าทราย แต่หลังจากมีโครงการแก้มลิงขึ้น ก็มีการขุดลอกตะกอน เศษดิน เศษวัชพืช ออกไป พร้อมตกแต่งโดยรอบ ทำให้มีความลึกมากขึ้น บางจุดถึง 15 เมตร เพื่อใช้กักเก็บน้ำให้ได้มากที่สุด

ทั้งยังสร้างถนนล้อมรอบคันกั้นน้ำ ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร โดยมีเขาน้ำพรายที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ เป็นฉากหลัง จึงทำให้กลายเป็นแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สวยงาม เหมาะต่อการไปชมวิวทิวทัศน์ วิ่งออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน พายเรือคายัค หรือลงเล่นน้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน