วัดเขาดิน ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา ในต.เขาดิน อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี เป็นวัดไทยสไตล์ญี่ปุ่น ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวสุพรรณบุรี และจังหวัดใกล้เคียง พามาไหว้พระ พร้อมเที่ยวชมบรรยากาศคึกคักมาอย่างต่อเนื่อง

วัดแห่งนี้ตกแต่งสไตล์มาเนคิเนโกะแลนด์ตามแบบฉบับญี่ปุ่น บริเวณลานด้านหน้าวัด ตกแต่งด้วยตุ๊กตามาเนคิเนโกะ(แมวกวัก) และตุ๊กตาดารุมะ เป็นตุ๊กตาล้มลุก เชื่อว่าเป็นสิ่งมงคลสำหรับการ อธิษฐานเรื่องต่างๆ ให้เราได้สมปรารถนาทุกประการ ทำให้นักท่องเที่ยวพากันถ่ายภาพเซลฟี่เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก
พระครูสิริสิกขการ เจ้าอาวาสวัดเขาดิน และรองเจ้าคณะอำเภอเดิมบางนางบวช ให้ข้อมูลว่า เดิมวัดเขาดินเป็นศูนย์ศึกษาพุทธศาสนาและมีอดีตเจ้าอาวาส หลวงพ่อหร่ำ พระเกจิคณาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองสุพรรณบุรี ยุคเดียวกับหลวงพ่อกวย วัดโฆษิตาราม เป็นสหธรรมิกกัน และเป็นบ้านเกิดของตำนานเสือสุพรรณบุรี คือเสือมเหศวร น้อยคนนักที่จะรู้จัก

จนกระทั่งอาตมามาเป็นเจ้าอาวาส และเมื่อช่วง 2 กว่าปีที่ผ่านมา อาตมาไม่เคยไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น อยากเดินทางไปท่องเที่ยวสักครั้ง แต่ติดช่วงโควิด-19 ระบาด มีการปิดประเทศกันหมด จึงทำให้งดเดินทาง

เมื่อเห็นวัดมีพื้นที่ว่าง จึงไปศึกษาในอินเตอร์เน็ตและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับกลุ่มเพจ คนรักญี่ปุ่น จึงคิดว่าเราเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นไม่ได้ เลยจำลองยกประเทศญี่ปุ่นมาไว้ที่นี่ดีกว่า

จากนั้นจึงเริ่มทยอยสร้างสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ วัดไทยสไตล์ญี่ปุ่น ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ผสมผสานกันระหว่างไทยกับญี่ปุ่น โดยได้รับการสนับสนุนจาก เจ้าคุณ พระราชรัตนสุนทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพน เจ้าคณะเขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ ประธานอุปถัมภ์ในการก่อสร้าง

เมื่อเข้ามาภายในบริเวณวัด เข้ากราบสักการะไหว้พระขอพรพระประธานภายในอุโบสถ และสักการะขอพรหลวงพ่อหร่ำอดีตเจ้าอาวาสภายในวิหาร
จากนั้นเข้าสู่ดินแดนแห่งความเป็นไทยสไตล์ญี่ปุ่น โดยเดินขึ้นไปยังบนยอดเขา ระหว่างทางผ่านซุ้มเสาโทริอิ สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าเป็นอาณาเขตของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ซุ้มเสาบริเวณนี้สวยมาก เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของวัดแห่งนี้

ด้านบนเขา เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท มหาธาตุเจดีย์ศรีรัตนสุนทรประชาสรรค์ ประดิษฐานพระปางห้ามญาติเก่าแก่ ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา โดยไม่มีหลังคามาช้านาน
นอกจากนี้ยังมีอุทยานพระอริยสงฆ์ 59 รูปชื่อดังจากทั่วประเทศ อาทิ สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) วัดระฆังฯ หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ หลวงพ่อกวย วัดโฆษิตาราม หลวงพ่อรวย วัดตะโก และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ ให้กราบสักการะขอพร ทั้งของประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น ในเรื่องเสริมดวง เสริมโชคลาภ เสริมความสิริมงคล กับบรรยากาศตกแต่งแบบไทยผสมสไตล์ญี่ปุ่น

ที่ระเบียงทางเดินภายใน ภายนอก ผนังโดยรอบของวัด มีรูปวาดทิวทัศน์ของญี่ปุ่น การ์ตูนญี่ปุ่น ดอกซากุระ มาเนคิเนโกะ ดารุมะ แมวกวัก ประเทศญี่ปุ่น ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีความสูง 5 เมตร กำแพงรั้วไม้ไผ่สไตล์ญี่ปุ่น และมีซุ้มตกแต่งแนวญี่ปุ่นให้แวะถ่ายรูปด้วย

บริเวณลานพื้นที่ด้านบนเขา ยังคงตกแต่งแบบไทยผสมผสานญี่ปุ่น ให้เราได้ชมกับบรรยากาศเสมือนไปในดินแดนญี่ปุ่น มีร้าน มาเนคิ เนโก๊ะ คาเฟ่ นั่งดื่มน้ำ ชิมกาแฟ ชมบรรยากาศบนยอดเขาที่มีทุ่งนาทิวเขาอันสวยงามขาช็อปก็ไม่ผิดหวัง เลือกซื้อขนม ของฝาก ที่สั่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ มีชุดกิโมโนให้นักท่องเที่ยวได้เช่าถ่ายภาพเซลฟี่ไว้เป็นที่ระลึก ด้วย

วัดเขาดิน มาเนคิเนโกะแลนด์ เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ติดต่อสอบถามโทร. 09-5494-9393
หนึ่งฤทัย หนูสวัสดิ์