Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ข่าวสดหรรษา : ชาวตำบลบ้านถ้ำร่วมใจ บวงสรวงเจ้าพ่อล้านช้าง

22 เม.ย. 2561 - 06:30 น.

ทุกปีในเดือนเมษายน ที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำ ใต้ จังหวัดพะเยา ประชา ชนทุกกลุ่มทุกวัยจะร่วมกันจัดพิธีบวงสรวง เจ้าพ่อล้านช้าง ที่ศาลเจ้าพ่อล้านช้างของตำบลแห่งนี้

พิธีชื่อว่า "ดำหัวผีหอ" มีน้ำขมิ้น น้ำส้มป่อย มาประกอบพิธีขอขมาลาโทษในสิ่งที่ได้กระทำการล่วงเกินต่อเจ้าพ่อล้านช้างทั้งที่เจตนาและไม่เจตนา พร้อมด้วยนำด้วยมงคลสีขาวมาซึ่งเป็นด้ายผูกข้อมือมาให้เจ้าพ่อได้อวยพรให้ทุกคนพ้นทุกข์โศก โรคภัยต่างๆ

พิธีกรรมดำหัวผีหอถือว่าเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนที่เป็นแบบอย่างที่ดีมาแต่โบราณกาลกว่า 120 ปี ที่นำวัฒนธรรม ความเชื่อ ประเพณีและภูมิปัญญามา เชื่อมโยงเข้ากับการอนุรักษ์ป่าชุมชนบริเวณสวนรุกขชาติได้อย่างยั่งยืน

นายพิทักษ์ชน แข่งขัน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านถ้ำ กล่าวว่า สวนรุกขชาติบ้านถ้ำเป็นสถานที่สำคัญ มีวัดพระธาตุจอมศีล หอ เจ้าพ่อล้านช้าง ถ้ำ น้ำผุดและป่าไม้ชุมชน เป็นมรดกอันสำคัญของ บ้านถ้ำ มีประวัติความเป็นมาที่ผูกเชื่อมโยงไว้กับประเพณี ความเชื่อ และตำนานทางพระพุทธศาสนาอย่างเหนียวแน่น เป็นที่มาของการจัดการอนุรักษ์ป่าชุมชนได้อย่างยั่งยืน

"ศาลเจ้าพ่อล้านช้าง ถือเป็นสถานที่ทำพิธีกรรมของชาวบ้านมานานกว่า 120 ปี เป็นสถาปัตยกรรมล้านนาโดยสกุลช่างฝีมือพื้นบ้าน ซึ่งคนในชุมชนมีความเชื่อว่าเจ้าพ่อล้านช้างมีฤทธิ์เดช ช่วยดลบันดาลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล ปกปักรักษาให้ชุมชนแห่งนี้ร่มเย็นเป็นสุข" นายก ทต.บ้านถ้ำ กล่าว

สำหรับงานในปีนี้ทางคณบดีคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) นำคณาจารย์และนิสิตมาร่วมกิจกรรมเพื่อสืบสานอนุรักษ์ตำนานวัฒนธรรมท้องถิ่นของบ้านถ้ำด้วย

ศ.ดร.นิสันต์ สัตยาศัย คณบดีคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มพ. กล่าวว่า ตนพร้อมด้วยคณาจารย์ และนิสิตสาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร เข้าร่วมพิธีบวงสรวง เจ้าพ่อล้านช้าง สืบสานอนุรักษ์ตำนานวัฒนธรรมท้องถิ่นตำบลบ้านถ้ำ ในโอกาสนี้ทางคณะนำคณาจารย์และนิสิตสาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร ไปให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ มีบริการตรวจวัดไขมันด้วยเครื่อง BMI ให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานอีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวสดหรรษา : ชาวตำบลบ้านถ้ำร่วมใจ บวงสรวงเจ้าพ่อล้านช้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง