แม่ค้าเซ็ง! สแกนคิวอาร์โค้ดแล้วยังโดน ปลอมลอตเตอรี่เนียนกริบขึ้นเงิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 พ.ค. ที่สภ.เมืองอุดรธานี นางขวัญคณิศร์ เทพวงษ์ อายุ 39 ปี เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.เสถียร วงศ์หาจักร สารวัตร(สอบสวน) หลังถูกชายนำลอตเตอรี่ปลอมมาขึ้นเงินทำให้สูญเงินไปหลายหมื่นบาท

นางขวัญคณิศร์ ให้การว่า ตนเปิดร้านขายอาหารชื่อร้าน “ผัดไทย ดงเค็ง” อยู่ที่ ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.ธานี และยังเปิดขายสลากกินแบ่งรัฐบาลด้วย โดยเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมามีชายอายุประมาณ 55-60 ปี ผิวดำแดง สวมหมวกแก๊ปสีดำ มีอักษรตัว N ที่หน้าหมวก มีแว่นกันแดดห้อยที่คอเสื้อด้านหน้า สวมเสื้อเชิ้ตลายสีน้ำตาล เดินเข้ามาสอบถามเพื่อขอขึ้นเงินรางวัล ที่ถูกเลขท้าย 3 ตัว 1 ฉบับ และรางวัลเลขหน้า 3 ตัว 4 ฉบับ

เมื่อตรวจสอบดูพบว่า เป็นหมายเลข 054968 ถูกเลขท้าย 3 ตัว และหมายเลข 512219 ถูกเลขหน้า 3 ตัว จึงได้ใช้เครื่องสแกนคิวอาร์โค้ดตรวจสอบ ก็พบว่าถูกรางวัลจริงจึงได้จ่ายเงินไปให้ 2 หมื่นบาท หักค่าขึ้นเงินร้อยละ 2 เป็นเงิน 400 บาท

“จากนั้นนำลอตเตอรี่ชุดนั้นไปให้กับทางร้านขายส่งในตัวเมืองอุดรธานี เพื่อให้ช่วยจัดส่งไปขึ้นเงินรางวัลที่กองสลาก แต่ปรากฎว่ามีการตีกลับมาแล้วแจ้งว่า เป็นลอตเตอรี่ปลอมที่มีการแก้ไขปลอมแปลงตัวเลขหน้า คือหลักแสน แล้วมีการพิมพ์คิวอาร์โค้ดลงไปใหม่ให้ตรงกับคิวอาร์โค้ดที่ถูกรางวัล และแก้ไขแถบพิมพ์ตัวอักษรด้านข้าง แบบเนียนมาก ขายลอตเตอรี่มานานหลายปีแล้ว ก่อนหน้านี้ได้ยินข่าวว่ามีคนนำลอตเตอรี่ปลอมมาขึ้นรางวัล แบบว่าปลอมเนียนมาก ก็ไม่คิดว่าจะเจอกับตัวเอง”

ด้าน ร.ต.อ.ธนนท์ ศรีกงพาน สว.สส. เปิดเผยว่า การปลอมลอตเตอรี่ของแก๊งนี้ทำได้เนียนมาก มีการตัดแปะตัวเลขหน้า แก้ไข ตัวอักษร และยังมีการพิมพ์คิวอาร์โค้ด ของฉบับที่ถูกรางวัลลงไปด้วย แสดงว่าคนร้ายต้องมีฉบับที่ถูกรางวัล และฉบับที่มีหมายเลขใกล้เคียงกันมาปลอมเลียนแบบ ก่อนจะส่งให้สมุนในแก๊งไปตระเวนขอขึ้นเงินรางวัลตามแผงร้านเล็ก แถบชานเมือง ขณะนี้ได้ภาพใบหน้าผู้ต้องสงสัยแล้วอยู่ระหว่างการตรวจสอบประวัติบุคคล ว่าเคยต้องโทษหรือไม่ และมีใครรู้จักว่าเป็นใคร เพื่อสืบสวนจับกุมตัวมาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน