ชาวบ้านแห่ขอหวย แม่แสงทอง เรือไม้ตะเคียนทองโบราณอายุกว่า 100 ปี หลังคนหาปลาพบจมกลางลำคลองอิปัน พร้อมซื้อชุดไทยมาถวาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดแสงสะท้อน เลขที่ 21 ม.6 ต.ไทรขึง อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี มีชาวบ้านจำนวนมากทั้งในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง ได้เดินมาเพื่อดูเรือ “แม่แสงทอง” ซึ่งเป็นเรือไม้โบราณ ทำจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ หลังทราบว่ามีชาวบ้านที่ออกหาปลาพบจมอยู่ในลำคลองอิปัน พื่นที่ ม.8 ต.อิปัน ก่อนร่วมกับผู้นำชุมชนอัญเชิญขึ้นมาไว้ที่วัดดังกล่าว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดเรือ แม่แสงทอง

ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดเรือ แม่แสงทอง

ภายในวัดได้มีการจัดเต็นท์วางเก้าอี้ไว้เพื่ออำอวยความสะดวกสำหรับชาวบ้านที่เดินทางมากราบไหว้ ขณะที่เต็นท์อีกหลัง ซึ่งอยู่ใกล้กันมีเรือไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่วางอยู่ โดยมีชาวบ้านจำนวนมากกำลังนำดอกไม้ธูปเทียนจุดบูชากราบไหว้ ขณะที่บางคนกำลังใช้ผ้าชุปน้ำมันขัดที่ตัวเรือ เพื่อหาตัวเลข เพื่อการเสี่ยงโชคลาภ

สำหรับเรือดังกล่าว เป็นเรือไม้โบราณขนาดใหญ่ ทำจากต้นตะเคียนทั้งต้น มีความยาวขนาด 10 เมตร 29 เซนติเมตร ขนาดกว้าง 1 เมตร 12 เซนติเมตร ความลึกขนาด 47 เซนติเมตร และมีรูสำหรับเจาะวัดระดับความหนาของตัวเรือทั่วทั้งลำ จำนวน 118 รู สภาพตัวเรือถือว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี

แห่ส่องเลขเด็ดเรือไม้ตะเคียนทองโบราณ

แห่ส่องเลขเด็ดเรือไม้ตะเคียนทองโบราณ

ด้าน นายสมพร คงชนะ อายุ 54 ปี ชาวบ้านพื้นที่ม.8 ต.อิปัน อ.พระแสง และกรรมการวัดแสงสะท้อน กล่าวว่า สำหรับเรือตะเคียนทองโบราณดังกล่าว พบระหว่างที่ชาวบ้านนำเรือออกหาปลาในลำคลองอิปันพื้นที่ ม.8 ต.อิปัน อ.พระแสง เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา สภาพตอนแรกที่พบหัวเรือโผล่อยู่ในน้ำ ส่วนตัวเรือเกือบทั้งลำจมอยู่ใต้ดิน

นายสมพร กล่าวว่า จึงประสาน นายจุรี เพชรพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.ไทรขึง อ.พระแสง ซึ่งอยู่ติดกับลำคลองพื้นที่ที่พบเรือ ประสานผู้นำชุมชนและชาวบ้านคนอื่น ๆ ช่วยกันขุดขึ้น และสามารถขุดเรือขึ้นมาได้ เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำการอันเชิญกลับมาที่วัด

บรรยากาศภายในวัดแสงสะท้อน เลขที่ 21 ม.6 ต.ไทรขึง อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี

บรรยากาศภายในวัดแสงสะท้อน เลขที่ 21 ม.6 ต.ไทรขึง อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี

ทั้งนี้ หลังอันเชิญนำเรือกลับมาวัด พระครูโอภารกิจสาร เจ้าอาวาสวัด และคณะกรรมการวัด และชาวบ้าน ได้ประชุมมีมติตั้งชื่อเรือดังกล่าวว่า “เรือแม่แสงทอง” โดยมีชาวบ้านจากในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงเดินทางมาชมเรือตลอดทั้งวันไม่ต่ำกว่าวันละ 300 คน บางคนนำผ้า 7 สีมาผูกหัวเรือ นำทองคำเปลวมาติด และซื้อชุดไทยมาวางเพื่อถวาย

ทางคณะกรรมการวัด จึงได้จัดเตรียมดอกไม้ธูปเทียน และน้ำมันมะกอก สำหรับบูชากราบไว้และขัดเรือ ไว้บริการฟรี สำหรับคนที่เดินทางไปดูเรือ ส่วนชาวบ้านคนไหนที่ไปแล้วมีจิตศัทธาต้องการร่วมสมทบวัดในการสร้างโบสถ์ ที่ทางวัดกำลังเดินเนินการก่อสร้างค้างไว้ ทางวัดก็ไม่ได้ปฏิเสธที่จะรับไว้ และทางวัดไม่อยากให้มองเป็นเรื่องงมงายและเป็นพุทธพาณิชย์แต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน