แห่ร่วมงานบวงสรวง เรือแม่ตะเคียน “ยายรวย” อายุเกือบ 100 ปี ยืนต้นตายคู่ ฮือฮา สิงร่างป้าวัย 59 ปี ยกมือบอกใบ้เลขเด็ด เผยตรงกับอ่างน้ำมนต์

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 24 มี.ค. 2564 ที่ศาลาการเปรียญวัดศิวิลัยบรรพต(เขาปกล้น) ม.11 ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ได้มีพิธีบวงสรวง เรือแม่ตะเคียนตายพราย “ยายรวย” อายุเกือบ 100 ปี ที่มีชาวบ้านจากจ.สุพรรณบุรี นำมาถวายให้กับ พระครูปลัดมหาเถรานุวัตร(ดร.) เจ้าอาวาส เพื่อให้สาธุชนรุ่นหลังได้เรียนรู้ ซึ่งถือว่าเป็นเรือเก่าแก่โบราณที่ยังคงสภาพสมบูรณ์

แห่ร่วมงานบวงสรวง เรือแม่ตะเคียน "ยายรวย" อายุเกือบ 100 ปี ยืนต้นตายคู่ ฮือฮา สิงร่างป้าวัย 59 ปี

แห่ร่วมงานบวงสรวง เรือแม่ตะเคียน “ยายรวย” อายุเกือบ 100 ปี ยืนต้นตายคู่ ฮือฮา สิงร่างป้าวัย 59 ปี

ซึ่งตามประวัติเรือลำนี้ทราบว่าชื่อเดิม เรือแม่ตะเคียน “ยายรวย” ตามบันทึกของผู้ที่มามาถวายเขียนไว้ว่า เมื่อปี 2480 ขุนศรีประจันต์รักษา (ถม) มีทองคำ กำนันตำบลศรีประจันต์ ขณะนั้นได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีต้นตะเคียนคู่ที่ป่าช้าข้างวัด ซึ่งเป็นที่ฝังศพของนางรวยได้ยืนต้นตายคู่พร้อมกัน กำนันจึงเกณฑ์ชาวบ้านโค่นเพื่อทำเรือถวายพระครูโฆสิตธรรมสาร หรือ หลวงพ่อครื้น อมโร เจ้าอาวาสวัดสังโฆสิตาราม ขณะนั้น

ต่อมาหลวงพ่อครื้นได้มอบเรือให้กับหลวงพ่อสงวนเพื่อใช้บิณฑบาต จนหลวงพ่อสงวนลาสิกขาบทเมื่อปี 2498 หลวงพ่อสงวนจึงได้มอบเรือตะเคียนลำนี้ให้กับตาพร ลูกศิษย์ ซึ่งตาพรก็ไม่กล้าใช้เรือลำนี้ แต่ก็ได้ดูแลรักษาอย่างดีเรื่อยมาจนตายไป ลูกหลานจึงได้นำเรือแม่ตะเคียนยายรวยลำนี้มาถวายให้กับวัดเขาปกล้น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

หลังจากนำเรือลำนี้มาไว้ที่วัดได้เกิดเหตุการณ์ประหลาด มีคนแก่ได้เข้าฝันชาวบ้านว่าตนเองชื่อ “ยายรวย” มาอยู่ที่วัดเขาปกล้นนี้แล้ว ไม่เห็นมีใครนำอาหาร หวานคาวมาให้กินเลย หิวจัง จนชาวบ้านที่ฝันได้มาที่วัด คุยกับเจ้าอาวาสถึงความฝันดังกล่าว จนทราบว่ามีเรือตะเคียนตายพรายยายรวยมาอยู่ที่นี่จริง ๆ จึงได้จุดธูปบอกกล่าวขอขมา หลังจากนั้นก็โชคดีจากการถูกหวยงวดวันที่ 1 มี.ค. 2564 เลข 538 จึงได้ปรึกษากันว่าน่าจะทำพิธีบวงสรวงเพื่อให้ดวงวิญญาณเจ้าของเรือมีความสุข

จนถึงวันทำพิธีซึ่งหลังจากทำพิธีทางพราหมณ์เสร็จสิ้น หลวงพ่อจากลุ่มน้ำบางขาม ผู้ที่เคยใช้เรือในการบิณฑบาต 2 องค์ ได้ทำพิธีเจิมที่หัวเรือและท้ายเรือ เจิมเลขท้ายเรือแม่ตะเคียนด้านซ้าย มองเห็นเป็นเลข 695 และด้านขวาเลข 96 ในขณะที่หลวงพ่อกำลังทำพิธี จู่ ๆ หญิงสาวใหญ่อายุ 59 ปี ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ได้เกิดอาการสั่นเทา บ่นพึมพำคล้ายเสียงคนแก่ เดินไปที่หัวเรือ ได้ใช้ฝ่ามือถูไปที่หัวเรือเหงื่อแตก และน้ำตาไหลอาบแก้ม พร้อมชู 2 นิ้ว และ 3 นิ้ว

ซึ่งเป็นที่ฮือฮาแก่ทุกคนที่มาร่วมงานพิธี ตรงกับอ่างน้ำมนต์พิธีที่มองเห็นเป็นเลข 23 และ 32 ซึ่งหลายคนได้ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าวไว้ด้วยความหวัง ซึ่งคาดว่าเป็นวิญญานของเจ้าของเรือแม่ตะเคียนทอง “ยายรวย” หรือ วิญญาณแม่ตะเคียน ที่เข้าสิงร่างให้โชคลูกหลานที่ทำพิธีบวงสรวงให้ในวันนี้ ซึ่งสุดท้ายก่อนออกจากร่างสาวใหญ่ วิญญานได้ขอเพียงชุดไทยสไบเฉียงสีชมพู 1 ชุด มาไว้ที่เรือ ก่อนอวยพรให้ลูกหลานทุกคนโชคดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน