ฮือฮา ต้นตะเคียนยักษ์ 100 ปี โผล่กลางลำห้วยคล้า ทำยังไงก็เอาขึ้นมาไม่ได้ ก่อนประกอบพิธีอัญเชิญนำขึ้นมาได้สำเร็จ เจ้าอาวาส เผย ความฝันโยมแม่ แห่ขอเลขเด็ด

วันที่ 12 ต.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดหนองพะตา ต.วังหิน อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ มีชาวบ้านพากันไปทำพิธีบวงสรวงต้นตะเคียนยักษ์กันอย่างคึกคัก หลังจากทางวัดและชาวบ้านได้นำขึ้นมาจากอ่างเก็บน้ำห้วยคล้า ต.ทุ่งสว่าง อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ

ต้นตะเคียนยักษ์ 100 ปี โผล่กลางลำห้วยคล้า ทำยังไงก็เอาขึ้นมาไม่ได้ ก่อนประกอบพิธีอัญเชิญนำขึ้นมาได้สำเร็จ

ต้นตะเคียนยักษ์ 100 ปี โผล่กลางลำห้วยคล้า ทำยังไงก็เอาขึ้นมาไม่ได้ ก่อนประกอบพิธีอัญเชิญนำขึ้นมาได้สำเร็จ

พระครูปลัดทวี ขันติธรรมโม เจ้าอาวาสวัดหนองพะตา กล่าวว่า ต้นตะเคียนต้นนี้มีขนาดประมาณ 2 คนโอบ ความยาวประมาณ 10 เมตร ซึ่งเป็นต้นตะเคียนที่คนงานขุดลอกอ่างเก็บน้ำห้วยคล้า ขุดพบช่วงที่กำลังปรับปรุงขุดลอกลำน้ำ เพื่อขยายเพิ่มที่กักเก็บ

พระครูปลัดทวี กล่าวต่อว่า ซึ่งขณะกำลังขุดลอกอยู่นั้น ได้พบต้นตะเคียนต้นดังกล่าว จมอยู่ใต้น้ำ ทำให้คนงานทำงานต่อไม่ได้ เพราะเป็นท่อนไม้ขนาดใหญ่ คนงานจึงพยายามจะนำขึ้นมา แต่ก็เอาขึ้นมาไม่ได้ กระทั่งมีการทำพิธีบวงสรวงขอขมาตามความเชื่อของชาวบ้าน จากนั้นไม่นานก็สามารถนำขึ้นมาจากน้ำได้สำเร็จ

พระครูปลัดทวี กล่าวอีกว่า หลังจากชาวบ้านทราบว่า มีการขุดพบต้นตะเคียนในอ่างเก็บน้ำ โยมแม่ของอาตมาได้ฝันว่า มีหญิงสูงแก่ผมยาว เชื่อว่าน่าจะเป็นเจ้าแม่ตะเคียนที่สิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียน ที่เพิ่งขุดพบในอ่างเก็บน้ำมาเข้าฝัน บอกว่าอยากจะขอมาอยู่ด้วย อยู่ที่วัดก็ได้ และบอกชื่อว่า ต้นตะเคียนต้นนี้ชื่อ “แม่ย่า 100 ปี”

พระครูปลัดทวี กล่าวด้วยว่า จากนั้นอาตมาพร้อมชาวบ้าน จึงพากันไปดู และทำพิธีอัญเชิญเอาต้นตะเคียนมาเก็บไว้ที่วัด ตอนแรกพยายามยังไงก็ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ แต่พอทำพิธีอัญเชิญต้นตะเคียนเสร็จก็สามารถยกและเคลื่อนต้นตะเคียนขึ้นมาเก็บไว้ที่วัดได้อย่างง่ายดาย ซึ่งอนาคตอาตมาจะเก็บรักษาต้นตะเคียนต้นนี้ไว้ที่วัด เพื่อให้ชาวบ้าน ลูกหลาน คนรุ่นใหม่ ๆ ได้ศึกษา เรียนรู้กันว่าต้นตะเคียนเป็นอย่างไร เพราะทุกวันนี้ต้นตะเคียนนับวันจะหาดูได้ยาก

ด้าน นายพนมยงค์ จันทราริยทร์ อายุ 56 ปี ซึ่งเป็นช่างที่มาทำวัด กล่าวว่า ก่อนที่จะย้ายต้นตะเคียนมาไว้จุดนี้ ตนมองไปที่ต้นตะเคียนที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 100 เมตร เห็นเป็นตัวเลขชัดเจน คือ 475 และ 425 พอเดินเข้าไปที่ต้นตะเคียน กลับมองไม่เห็นเลขที่ตนเห็น แต่เดินออกมาไกลอีกครั้ง ก็เห็นเลขตัวเดิม ตนทำแบบนี้อยู่หลายรอบเลยเชื่อว่า แม่ย่า ตะเคียน ต้องมาบอกเลขเด็ดอย่างแน่นอน

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ทราบข่าว ต่างพากันมาจุดธูปตัวเลข ยกมือไหว้ขอโชคลาภ อีกทั้งยังเอามือลูบคลำลำต้นตะเคียนกันอย่างไม่ขาดสาย ตามความเชื่อส่วนบุคคล เพื่อส่องหาเลขเด็ด ซึ่งบางคนเห็นเป็นตัวเลขโผล่ขึ้นมาเด่นชัด ทั้งเลข 15, 19, 52, 53 ส่วนเลขธูปที่ได้คือเลข 129

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน