กำแพงเพชร ฮือฮา พบต้นมะละกอ ออกผลแปลก “คล้ายมือคนยกนิ้วโป้ง” เชื่อเป็น “เจ้าแม่บักหุ่ง“ ชาวบ้านแห่ ผูกผ้าสามสี จุดธูปไหว้ ขอโชคลาภ

12 ต.ค. 66 – ที่ บ้านเลขที่ 101 ม.1 (บ้านป่าเหียง) ต.วังบัว อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร โดยเป็นบ้านของ นายอำนวย สุดวิลัย อายุ 55 ปี บริเวณข้างบ้าน พบ “ต้นมะละกอ” จำนวน 2 ต้น ถูกไม้ค้ำยันไม่ให้ล้ม โดยทั้งสองต้นมีผลออกมาจำนวนมาก

โดยมีต้นมะละกอหนึ่งในนั้น มีลักษณะแปลกออกผล “คล้ายมือคนยกนิ้วโป้ง” ไม่เหมือนใคร เมื่อชาวบ้านทราบข่าว ได้เดินทางพากันมายืนดู พร้อมกับเงยหน้าชี้มือขึ้นนับจำนวนผลมะละกอทั้งหมด ได้ 19 ลูก พร้อมกับนำผ้าสามสี เครื่องไหว้ ดอกไม้ธูปเทียน มาทำการจุดธูปขอโชคลาภ เลขเด็ดในงวดนี้ พร้อมกับทำการจุดธูปเสี่ยงทายและนั่งลุ้นตัวเลขที่จะออกมาให้ทุกคนเห็น

หนึ่งในชาวบ้านที่มาร่วมขอโชคลาภได้อธิษฐานเป็นภาษาอีสานว่า ” ขอให้เจ้าแม่บักหุ่ง (เจ้าแม่มะละกอ) มาช่วยลูกหลานให้ได้โชค 3 ตัวตรงๆ ในงวดนี้ ให้ทุกคนโชคดีตามปรารถนา พร้อมกับยกมือสาธุพร้อมกัน

โดยหลายคนไม่เคยเห็นต้นมะละกอออกผลแปลกเป็นลักษณะแบบนี้มาก่อน จึงเชื่อกันว่านี่คือ “เจ้าแม่บักหุ่ง” (เจ้าแม่มะละกอ) มาถึงสถิตย์อยู่ในต้นมะละกออย่างแน่นอน

จากนั้นจุดธูปเสี่ยงทาย ปรากฏตัวเลข “725” ส่วนผลมะละกอที่นับได้คือตัวเลข “19” และต้นมะละกอมีจำนวนทั้งหมด 2 ต้น พร้อมกับเลขที่บ้านเจ้าของต้นมะละกอ คือ “101”

นายอำนวย เล่าว่า ช่วงนี้เป็นฤดูฝนต้นมะละกอที่ตนปลูกไว้ข้างบ้าน ทำท่าจะล้มเลยใช้ไม้มาค้ำยันไว้ พบว่าต้นมะละกอนั้นออกผลดก เงยหน้าสังเกตุเห็นว่า มีลูกมะละกอหนึ่งลูกมีลักษณะแปลกไม่เหมือนใคร ซึ่งก็ได้ชวนเพื่อนบ้านมาดู ต่างก็บอกกันว่า ไม่เคยเห็น วันนี้ก็เลยชวนทุกคนมาขอโชคลาภจากต้นมะละกอ หรือ ภาษาอีสานเรียกว่า “ต้นบักหุ่ง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน