ฮือฮา ปรากฏการณ์ จันทรุปราคาบางส่วน หน้าองค์ปู่ ท้าวเวสสุวรรณ วัดดังเมืองปราจีนบุรี แห่จุดธูปขอพรขอโชคลาภ ส่องเลขเด็ดหางประทัด

เมื่อเวลา 03.14 น. วันที่ 29 ต.ค.2566 ที่จ.ปราจีนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดวงจันทร์เคลื่อนผ่านเข้าไปในเงามืดของโลกมากที่สุด ตรงกับวันออกพรรษา โดยที่วัดแจ้งเมืองเก่า อ.ประจันตคาม บริเวณลานหน้าองค์ปู่ท้าวเวชสุวรรณองค์ใหญ่ สูงที่สุดในประเทศไทย ขนาดความสูงกว่า 18 เมตร ท่ามกลางอุณหภูมิ 26 องศาเซลเซียส สภาพอากาศโล่งโปร่ง ไม่มีเมฆหมอกรบกวน

ฮือฮา ปรากฏการณ์ จันทรุปราคาบางส่วน หน้าองค์ปู่ ท้าวเวสสุวรรณ วัดดังเมืองปราจีนบุรี

ฮือฮา ปรากฏการณ์ จันทรุปราคาบางส่วน หน้าองค์ปู่ ท้าวเวสสุวรรณ วัดดังเมืองปราจีนบุรี

สามารถชมปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วนอย่างชัดเจน ไม่มีอุปสรรคตลอดการเกิดปรากฏการณ์ โดยพบด้านบนพระจันทร์มีดวงดาวเคียงให้เห็นร่วม ต่อหน้าองค์ปู่ท้าวเวชสุวรรณองค์ใหญ่ สูงที่สุดในประเทศไทย ในช่วงค่อนรุ่งอย่างชัดเจนในวันออกพรรษา ดูสวยงามและดูมีพลังเข้มขลัง

ทางวัดได้จุดเทียนเล่มใหญ่ตั้งไว้เพื่อให้คนได้สามารถมาสักการะกราบไหว้ขอพร ขอโชคลาภจากปู่ท้าวเวชสุวรรณตลอด พบมีการนำเครื่องบูชาสักการะด้วยน้ำแดง ของสีแดงต่าง ๆ เช่น ดอกกุหลาบแห้ง-สด 9 ดอก, ธูป 9 ดอก, เทียนหอม(แดง) อยู่เต็มด้านหน้าปู่ท้าวเวชสุวรรณ และยังพบเลขหางประทัดที่คนบูชาด้วยเสียงนำมาให้ผู้พบเห็นอื่นได้โชคลาภร่วมด้วย เลขเด็ด คือ 455-26

สำหรับ ปรากฏการณ์จันทรุปราคา”เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์โคจรมาอยู่ในแนวระนาบเดียวกัน มีโลกอยู่ตรงกลางระหว่างดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ เกิดเฉพาะวันดวงจันทร์เต็มดวง หรือในช่วงข้างขึ้น 14-15 ค่ำ ขณะที่ดวงจันทร์โคจรผ่านเข้าไปในเงามืดของโลกที่ทอดไปในอวกาศ ผู้สังเกตบนโลกจะมองเห็นดวงจันทร์เว้าแหว่งไปเรื่อย ๆ

กรณีที่ดวงจันทร์เคลื่อนผ่านเข้าไปอยู่ในเงามืดของโลกทั้งดวง เรียกว่า จันทรุปราคาเต็มดวง หากเคลื่อนผ่านเข้าไปในเงามืดของโลกบางส่วน เรียกว่า จันทรุปราคาบางส่วน และเคลื่อนผ่านเฉพาะส่วนที่เป็นเงามัวของโลก เรียกว่า จันทรุปราคาเงามัว ซึ่งสังเกตด้วยตาเปล่าได้ค่อนข้างยาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน