สายมูร่วมพิธีแน่น บวงสรวงแม่ย่าศรีปทุมมา-แม่ย่าศรีเมือง ร่างทรงพญานาค ส่องเลขเด็ดธูปมงคล ได้ 3 ตัวตรง ลุ้นรวยงวดนี้ 16 ธ.ค.66

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานปฏิบัติธรรมบึงไฮ หลังวัดป่าพุทธมงคล ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ สายมูเตลูเมืองน้ำดำและใกล้เคียง ร่วมกันจัดพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ ด้วยการจัดตั้งปะรำพร้อมเครื่องเซ่นไหว้ พานบายศรี ผลไม้ ขนมหวานหลากหลายชนิด

อย่างวิจิตรงดงาม ถูกต้องตามตำราในพิธีกรรมโบราณ เพื่อกราบไหว้ขอพร แม่ย่าศรีปทุมมา และแม่ย่าศรีเมือง โดยมีพระราชศีลโสภิต ดร.(หลวงปู่หนูอินทร์ กิตฺติสาโร) ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ และเจ้าอาวาสวัดป่าพุทธมงคล เกจิดังเมืองน้ำดำให้ความเมตตา เป็นประธานจุดเทียนชัยมงคล

ทั้งนี้ มีนายภานุพงษ์ แสนกั้ง ร่างทรงปู่ศรีโภคทรัพย์นาคราช ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าสำนัก และร่างทรงบริวารสายพญานาค รวมทั้งสายมูเตลูที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

จากนั้นคณะศรัทธาในบารมีของเจ้าปู่ศรีสุทโธนาคราช แม่ย่าศรีปทุมมา และแม่ย่าศรีเมือง ร่วมกันรำบวงสรวงขอพร ขอความสำเร็จ ขอความสุขความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน มีความมั่นคงในชีวิต ด้วยท่วงท่าการฟ้อนรำอ่อนช้อยสวยงาม รำไปยิ้มไปอย่างมีความสุข แต่มีความแปลกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้น นางรำบวงสรวงทั้งหมดไม่ได้มีพื้นฐานหรือเรียนการร่ายรำมาก่อน แต่สามารถฟ้อนรำตามจังหวะดนตรีได้อย่างอัศจรรย์

หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมในพิธีจุดธูปกราบไหว้ขอพร มีบางคนนำธูปเลขมงคลมาจุดเพื่อเสี่ยงทายหาเลขเด็ด ในช่วงท้ายของพิธี หลังจากธูปเลขมงคลมอดแล้วปรากฏเป็นเลขหมาย 208 หรือตามแต่ผู้เห็นจะจินตนาการตามความเชื่อของแต่ละบุคคล โดยหลายคนบอกว่าจะนำเลขเด็ดตัวดังกล่าว ไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ทั้ง 3 ตัวหน้าและ 3 ตัวหลัง หวังรับโชคก้อนใหญ่ได้เงินทำบุญเที่ยวปีใหม่ที่จะถึงนี้

นายภานุพงษ์ แสนกั้ง เจ้าของสำนักวังปู่ศรีโภคทรัพย์นาคราช ร่างทรงปู่ศรีโภคทรัพย์นาคราช กล่าวว่า วันนี้เป็นการประกอบพิธีบวงสรวงตามลัทธิความเชื่อของบรรดาบริวาร หรือผู้ที่มีความเชื่อถือในอิทธิอานุภาพของปู่พญานาคศรีสุทโธ แม่ย่าศรีปทุมมา และแม่ย่าศรีเมือง ที่กระจายกันไปอยู่ตามวังและสถานที่ต่างๆ

โดยการประกอบพิธีบวงสรวงจะมีการหมุนเวียนกันไปเรื่อยๆ ตามห้วงเวลาที่เหมาะสม และเป็นการชุมนุมโดยไม่ต้องบอกกล่าวนัดหมาย เนื่องจากบริวารและร่างทรงที่เป็นเจ้าของวังหรือสำนัก

รวมทั้งร่างทรงสายพญานาคทั่วไป สามารถติดต่อสื่อสารกันด้วยญาณทิพย์ ทั้งนี้พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ ที่ร่วมกันจัดขึ้นในครั้งนี้ เป็นความเชื่อ ความศรัทธาส่วนบุคคล ไม่มีเจตนาอื่นใดแอบแฝงทั้งสิ้น

นายภานุพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมในพิธีประธานจุดเทียนเอกชัยมงคลเล่มใหญ่ 1 เล่ม เทียนบริวารขนาดกลาง 2 เล่ม พร้อมกับเทียนบริวารขนาดเล็กอีก 9 เล่ม จุดธูปเป็นเครื่องสักการะจำนวน 9 เล่ม หว่านหลิวดอกดาวเรืองในปะรำพิธีที่จัดถวายแม่ย่าศรีปทุมมา อัครมเหสีเจ้าปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีเมือง มเหสีเจ้าปู่ศรีสุทโธนาคราช

มีพานบายศรีที่ทำด้วยใบตองเป็นรูปพญานาค 7 เศียร ที่ประดิดประดอยอย่างประณีตสวยงาม พานบายศรีใหญ่จำนวน 2 พานที่มีความงดงามเช่นเดียวกัน มีการนำผลไม้ ขนมหวานหลากหลายชนิด น้ำดื่ม ธนบัตร ที่คณะสายมูเตลูได้ร่วมกันประดับ หลังจากเสร็จพิธีจะนำถวายร่วมบุญกับทางวัดป่าพุทธมงคล เพื่อใช้ในกิจการพระพุทธศาสนา

อย่างไรก็ตาม สำหรับประวัติความเชื่อในบารมีเจ้าปู่ศรีสุทโธนาคราช หรือเจ้าปู่นาคราชราชาธิบดีนั้น มีแม่ย่าศรีปทุมมาเป็นอัครมเหสี แม่ย่าศรีเมืองเป็นมเหสี เป็นคู่พระบารมีตามความเชื่อในสายของเจ้าปู่ศรีสุทโธนาคราช

ส่วนสถานที่บึงไฮนั้น ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังวัดป่าพุทธมงคล พระราชศีลโสภิต ดร.(หลวงปู่หนูอินทร์ กิตฺติสาโร) ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ มีดำริให้พัฒนาสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม มีศาลา 1 เอ หลัง มีลานกว้างที่ปลูกต้นไม้บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย ล้อมรอบด้วยน้ำ มีสะพานนาคราช 7 เศียรทั้ง 2 ฝั่งที่ใช้สำหรับเดินทางเข้าออก

มีประชาชนเดินทางไปทำบุญปล่อยปลา มีรูปปั้นพญานาคที่เป็นองค์ของพ่อปู่ศรีสุทโธนาคราช ใกล้กับศาลาปฏิบัติธรรมที่สร้างขึ้นด้วยจากปูนปั้นอย่างสวยงาม น่ากราบไหว้ น่าเกรงขาม และมีรูปปั้นนาคราชแม่ย่าศรีปทุมมา (สีขาว) และ แม่ย่าศรีเมือง (สีเขียว) ที่ริมตลิ่งบึงไฮ มีรูปปั้นนาคราช ที่มีชื่อปู่อื้อลือ 2 ตน ตรงบันไดทางลงติดตลิ่งน้ำที่สร้างไว้ เพื่อใช้ให้เป็นประโยชน์สาธารณะร่วมกันสืบไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน