ฮือฮา ตะพาบสีทอง ตัวใหญ่เหลืองอร่ามโผล่แม่น้ำยาว ชาวบ้านช่วยจับมาเลี้ยงไว้ที่วัดดังลำปาง เชื่อมาให้โชค เผยเลขเด็ด ลุ้นรวยส่งท้ายปี

วันที่ 28 ธ.ค.2566 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านน้ำล้อม ต.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ว่า มีชาวบ้านพบ ตะพาบน้ำสีทอง นำไปถวายพระให้เลี้ยงไว้ที่วัดน้ำล้อมสิงห์ไชย ต.เกาะคา จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบตะพาบน้ำสีทองตัวดังกล่าว อาศัยอยู่ในท่อซีเมนต์กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์ 1 เมตร ตั้งอยู่บนศาลาไม้หลังเล็ก ขนาด 2×2 เมตร พร้อมกับโต๊ะวางดอกไม้ ธูป เทียน สำหรับผู้มาขอโชคลาภ

จากการสอบถาม พระปลัดอาทิตย์ อธิจิตฺโต อายุ 36 ปี 11 พรรษา เจ้าอาวาสวัดน้ำล้อมสิงห์ไชย กล่าวว่า ตะพาบน้ำสีทองตัวดังกล่าว ชาวบ้านจับได้ที่หน้าประตูฝายลำน้ำแม่ยาว บ้านน้ำล้อม จึงนำมาถวายให้วัดเลี้ยงไว้ เนื่องจากชาวบ้านไม่เคยเห็นลักษณะนี้มาก่อนและจับได้ตามลำน้ำธรรมชาติไม่รู้อายุกี่ปี

ตะพาบสีทอง ตัวใหญ่เหลืองอร่ามโผล่แม่น้ำยาว ชาวบ้านช่วยจับมาเลี้ยงไว้ที่วัดดังลำปาง เชื่อมาให้โชค เผยเลขเด็ด

ตะพาบสีทอง ตัวใหญ่เหลืองอร่ามโผล่แม่น้ำยาว ชาวบ้านช่วยจับมาเลี้ยงไว้ที่วัดดังลำปาง เชื่อมาให้โชค เผยเลขเด็ด

พระปลัดอาทิตย์ กล่าวต่อว่า ลักษณะตัวกระดองจะอ่อน ไม่แข็งเหมือนเต่า ลำตัวกว้าง 30 เซนติเมตร ยาว 20 เซนติเมตร น้ำหนักตัวประมาณ 1 กิโลกรัม และไม่ทราบว่าเป็นพันธุ์อะไร ถือว่าโชคดีที่พบเห็นตามธรรมชาติ หลังจากหมู่บ้านถูกน้ำท่วมใหญ่เมื่อฤดูฝนที่ผ่านมา

พระปลัดอาทิตย์ กล่าวอีกว่า ปกติชาวบ้านจะเจอแต่เต่าบกตามธรรมชาติ แต่ตะพาบน้ำสีทองไม่เคยเจอมาก่อน จึงนำมาถวายวัดเลี้ยงดู และให้ประชาชนนักท่องเที่ยวเข้ามาชมและทำบุญที่วัด ที่มีอายุกว่า 245 ปี เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนจะขอโชคลาภ เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล ซึ่งชาวจีนถือว่าสีทองเป็นมงคล ช่วยเสริมฮวงจุ้ย วัดเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมได้ทุกวัน

ด้าน นายจุมพล อินทิรา อายุ 60 ปี กล่าวว่า เมื่อเวลา 08.00 น.ของวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะกำลังเตรียมย่างไก่ ไส้กรอก ขายพร้อมกับ นางบุญมา อินทิรา อายุ 60 ปี ภรรยา ที่บริเวณริมถนนข้างประตูฝายน้ำดังกล่าว ได้ยินเสียงเรียกนายอินสม ศรีศักร ว่าเห็นตัวสีทองหัวผลุบหัวโผล่ห่างจากประตูฝายประมาณ 10 เมตร

นายจุมพล กล่าวต่อว่า จึงพากันออกมาดู แต่ไม่มีใครลงไปเอาเนื่องจากกลัวน้ำลึก ตนจึงอาสาลงไปโดยถือกระติกน้ำแข็งลงไปใส่ใกล้กับบริเวณสันดอนทรายระดับลึกประมาณ 50 เซนติเมตร ดูแล้วไม่ใช่เต่า เมื่อจับตัวขึ้นมาได้จึงรู้ว่าเป็นตะพาบน้ำ เนื่องจากกระดองจะอ่อน คอยาว กว่าจะจับตัวตะพาบได้ก็ทุลักทุเล

นายจุมพล กล่าวอีกว่า จากนั้น นำมาใส่ในกล่องโฟมสีขาวขนาดใหญ่ ชาวบ้านได้ยินข่าวต่างแห่กันมาดู เนื่องจากไม่เคยเห็นมาก่อนจนอายุ 60 ปีแล้วสมัยปู่ย่าตายายก็ไม่มีใครเห็น เป็นตัวสีทองเหลืองอร่าม คิดว่ามาให้โชคเลยนำไปถวายพระที่วัดให้เลี้ยงดู เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมาตามความเชื่อโบราณ

ทั้งนี้ ชาวบ้านที่มามุงดูต่างตีเป็นเลขหวยตามที่ตนเองเห็นแตกต่างกัน และเขียนลงในฝาลังโฟม เช่นเลข 423, 625, 750, 848, 949, 18 เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน