นับพันคนแห่รับเหรียญ หลวงปู่เฮง เกจิดังอีสานใต้ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ รับเทศกาลสงกรานต์ เปิดเลขเด็ดธูปพิธีมหาพุทธาภิเษก เผยประวัติ

วันที่ 10 เม.ย.2567 ที่วัดพัฒนาธรรมาราม หรือ วัดบ้านด่านช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ผู้จัดสร้างพระเครื่อง “โก๋ สุรินทร์ (ชัดเจน)” พร้อมทีมงาน ร่วมกันประกอบพิธีพราหมณ์บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกเหรียญวัตถุมงคลรุ่น “เศรษฐี” หลวงปู่เฮง ปภาโส

ในพิธีพราหมณ์บวงสรวง ได้มีการจุดธูปตัวเลขเสี่ยงทายเพื่อให้นักเสี่ยงโชคที่มาร่วมในพิธีได้นำไปเสี่ยงโชคด้วย โดยเลขที่ได้มองได้ไม่ชัดเจนมากนัก แต่นักเสี่ยงโชคกลับมองเห็นเป็นเลข 391 ซึ่งต่างก็ได้นำเลขดังกล่าวไปเสี่ยงโชคกันในงวดวันที่ 16 เม.ย.นี้

นับพันคนแห่รับเหรียญ หลวงปู่เฮง เกจิดังอีสานใต้ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ รับเทศกาลสงกรานต์ เปิดเลขเด็ดธูปพิธีมหาพุทธาภิเษก

นับพันคนแห่รับเหรียญ หลวงปู่เฮง เกจิดังอีสานใต้ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ รับเทศกาลสงกรานต์ เปิดเลขเด็ดธูปพิธีมหาพุทธาภิเษก

หลังเสร็จสิ้นพิธีพรามหณ์ หลวงปู่เฮง ปภาโส เจ้าอาวาสวัดพัฒนาธรรมาราม เกจิดังอีสานใต้ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีมหาพุทธาภิเษก เหรียญวัตถุมงคลรุ่น “เศรษฐี” หลวงปู่เฮง ปภาโส

ขณะที่ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ศรีเสริม รอง ผบก.ภ.จว.สุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมทั้ง นายสุทธิโรจน์ เจริญธนะศักดิ์ นายก อ.กาบเชิง และ พ.ต.อ.คำพล โนนุช ผกก.สภ.กาบเชิง ร่วมในพิธี

โดยมีหลวงปู่เฮง ปภาโส นั่งปรกอธิษฐานจิตร่วมกับพระเกจิคณาจารย์ อีกกว่า 8 รูป อย่างเข้มขลัง ท่ามกลางประชาชนพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ชายแดนทั้งชาวไทยและกัมพูชา และจากต่างจังหวัดที่มาร่วมพิธีจำนวนมาก

สำหรับเหรียญวัตถุมงคลรุ่น “เศรษฐี” หลวงปู่เฮง ปภาโส เนื้อเหรียญมีหลากหลายแบบให้เช่าบูชา ที่จัดสร้างโดย “โก๋ สุรินทร์ (ชัดเจน)” เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างมลฑลรูปเหมือนหลวงปู่เฮง ปภาโส องค์ใหญ่ที่สุดในโลก และบูรณะปฏิสังขรณ์ภายในวัด

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีมหาพุทธาภิเษกที่ โก๋ สุรินทร์ (ชัดเจน) ยังได้ถวายปัจจัยให้กับหลวงปู่เฮง ปภาโส จำนวน 6 แสนบาท พร้อมกับแจกเหรียญวัตถุมงคลให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน เป็นการต้อนรับปีใหม่ไทย หรือ เทศกาลสงกรานต์ 2567 อีก 2,000 องค์ด้วย

โดยมีประชาชนทั้งชาวไทยและกัมพูชานับพันคนที่ต่างแห่กรูเข้าไปรอรับเหรียญด้วยความศรัทธาหลวงปู่เฮงเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่เซียนพระได้รอรับซื้อเช่าเหรียญที่แจกให้ประชาชนอยู่ที่ในวัด เพื่อนำไปปล่อยให้เช่าต่อในราคาที่สูงขึ้น

ขณะที่ชาวบ้านบางคนก็เก็บเอาไว้เพื่อบูชา และถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ไทยให้กับประชาชนพุทธศาสนิกชนที่ได้รับแจก และเป็นสิริมงคลกับครอบครัวและตนเอง และคราวใดที่มีการปลุกเสกเหรียญพระเครื่องต่าง ๆ ก็จะมีประชาชนมารอรับแจกจำนวนมากทุกครั้งด้วยความศรัทธา และเป็นที่ต้องการของเซียนพระเป็นอย่างมาก

สำหรับ หลวงปู่เฮง ปภาโส เจ้าอาวาสวัดพัฒนาธรรมาราม หรือ วัดบ้านด่านช่องจอม สิริอายุ 96 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น เทพเจ้าแห่งโชคลาภของแดนดินถิ่นอีสานใต้ วัดตั้งอยู่ที่ บ้านด่านช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์

หลวงปู่เฮง เกิดเมื่อ เดือนสิงหาคม 2470 ปีเถาะ พ่อแม่เป็นชาวกัมพูชา แต่ได้อพยพมาอยู่ประเทศไทยในสมัยที่ฝรั่งเศสปกครอง โดยย้ายมาอยู่หมู่บ้านปราสาท ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ประกอบอาชีพทำนาทำสวน มีพี่น้องด้วยกัน 13 คน เป็นบุตรคนที่ 7

ที่หมู่บ้านปราสาท ในวัยเด็กอายุ 13-14 ปี พระอาจารย์เฉิด ธัมมกโร ลูกพี่ลูกน้องของหลวงปู่เฮง เดินทางธุดงค์มาจากประเทศกัมพูชา เข้ามาเยี่ยมญาติพี่น้องที่ประเทศไทย บอกจะเดินธุดงค์ไปเรื่อย ๆ

ก่อนที่จะไปขอกับแม่ของท่าน โดยขอให้น้องไปด้วย และจะได้สอนให้ได้หัดเรียนเขียนอ่านหนังสือ ทำให้ได้ศึกษาอักษรขอมศาสตร์วิชาแขนงต่าง ๆ ตั้งแต่บัดนั้น ศึกษากับพระอาจารย์เฉิด พระพี่ชายและออกธุดงค์ไปด้วยเสมอ

จนอายุ 15 ปี ได้กลับมาบ้านและบวชเรียนเป็นเณร เรียนภาษาไทย ขอม และภาษาบาลี เพิ่มเติม สอบได้นักธรรมโท ครั้นอายุ 21 ปี ไปเป็นทหารที่กรมทหารม้า จ.ลพบุรี เลี้ยงม้าขี่ม้าอยู่ 3 ปี หลังปลดประจำการก็ท่องเที่ยวไปเรื่อย ช่วงชีวิตหนึ่งของท่านท่องเที่ยวไปทั่ว และไปอยู่ประเทศกัมพูชา

จนกระทั่ง พ.ศ.2495 ได้ย้ายไปอยู่ จ.จันทบุรี มีโอกาสพบกับ หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จึงตัดสินใจบวช หลวงพ่อคงได้ถ่ายทอดวิทยาคม อักขระเลขยันต์ ภาษาขอม เขียนผงลบผง สักยันต์ และคาถาต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะคาถาคงกระพันชาตรี ย่นระยะทาง มุ่งศึกษาจนมีความชำนาญ

กระทั่งหลวงพ่อคงไว้ใจให้เขียนยันต์ อักขระแทน และเข้าร่วมปลุกเสกด้วย พ.ศ.2532 หลวงพ่อคงมรณภาพ จึงได้รับการแต่งตั้งเป็น เจ้าอาวาสวัดวังสรรพรสแทน แต่อยู่ได้เพียง 6 พรรษา ก็ขอลาออกและธุดงค์ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งกลับมาบ้านเกิดอยู่จำพรรษาที่วัดบ้านด่านช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ จนถึงปัจจุบัน

เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวอีสานใต้และชาวกัมพูชาแถบชายแดน ให้ความเลื่อมใสศรัทธา ด้วยเป็นพระที่เปี่ยมด้วยเมตตาธรรมยามได้รับกิจนิมนต์ไปงานบุญต่าง ๆ ไม่เคยปฏิเสธ แม้ว่าอายุจะย่างเข้าสู่วัยชราและมีปัญหาด้านสุขภาพตามวัย

อีกทั้งเมื่อท่านรับกิจนิมนต์แล้วท่านจะต้องเดินทางไปถึงสถานที่งานก่อนเป็นประจำ ส่วนกิจนิมนต์ในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลตามวัดต่าง ๆ ท่านต้องเดินทางเข้าร่วมพิธีเสมอ แม้จะไกลหรือจะเหน็ดเหนื่อยเพียงใด ก็มีความสุขที่ได้ปฏิบัติเช่นนั้น ศิษย์ผู้คอยดูแลปรนนิบัติก็ไม่สามารถทัดทานได้

ด้านวัตถุมงคลที่อธิษฐานจิตปลุกเสกนั้น ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์เล่าขาน ทำให้บรรดานักสะสมนิยมพระเครื่องวัตถุมงคลต่างเสาะแสวงหามาบูชาครอบครองติดตัวเกียรติคุณบารมี รวมทั้งพุทธาคมและพลังจิตของท่าน ทำให้ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดสุรินทร์และแดนดินถิ่นใต้อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน