ครั้งแรกของโลก! ทีมแพทย์ปลูกถ่ายจู๋-อัณฑะทหารโดนระเบิด ให้เหมือนเดิม

24 เม.ย. 2561 - 17:29 น.

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ทีมศัลยแพทย์ 11 คน ของโรงพยาบาลจอห์นส์ ฮอปกินส์ ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรี่แลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้เวลากว่า 14 ชั่วโมง ผ่าตัดปลูกถ่ายลึงค์และอัณฑะให้กับทหารซึ่งได้รับบาดเจ็บจากระเบิดที่ประเทศอัฟกานิสถาน โดยใช้อวัยวะจากผู้บริจาคร่างกายที่เสียชีวิตแล้ว ซึ่งทหายนายนี้จะสามารถใช้อวัยวะเพศได้เหมือนเดิมหลังจากผ่าตัดสำเร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งถือว่าเป็นการผ่าตัดทหารได้รับบาดเจ็บในหน้าที่ครั้งแรกและเป็นการปลูกถ่ายเนื้อเยื่ออัณฑะทั้งหมดครั้งแรก ทางแพทย์ให้สัมภาษณ์ว่า “แผลบางอย่างจากสงครามถูกปกปิดไว้ และผลของมันไม่ถูกชื่นชมจากคนอื่นๆ ในงานสัมมนาเมื่อปี่2014 เราได้ได้ฟังคำบอกเล่าจากบรรดาคู่รัก ครอบครัว และผู้ดูแล ว่าผลกระทบร้ายแรงของแผลอวัยวะเพศที่ส่งผลต่ออัตลักษณ์ ความมั่นใจในตัวเอง และความสัมพันธ์ลึกซึ้ง”

ทหารคนดังกล่าวที่ไม่ประสงค์ออกนาม เผยว่า “เมื่อผมตื่นขึ้น ผมรู้สึกปกติมากขึ้น เหมือนว่าตอนนี้ผมโอเคแล้ว” แล้วแพทย์เผยว่า เขาจะหายดีหลังรับการพักฟื้นเป็นเวลา 6-12 เดือน ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลได้ให้ความสำคัญกับเคสผู้ป่วยได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งบาดแผลส่วนใหญ่มักใช้วิธีการรักษาแบบปกติไม่สำเร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครั้งแรกของโลก! ทีมแพทย์ปลูกถ่ายจู๋-อัณฑะทหารโดนระเบิด ให้เหมือนเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง