นักวิ่งกว่า 3,700 คน พร้อมใจกัน วิ่ง การกุศล KU RUN 5 วิ่งด้วยใจ..สานฝันอนาคตแพทย์ไทย เพื่อสร้างโรงพยาบาลเกษตรศาสตร์
14 ธันวาคม 2568 – เวลา 05.20 น. ที่สนามอินทรีจันทรสถิตย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการอำนวยการโครงการเดิน วิ่ง การกุศล KURUN 5 นิสิตเก่า KU 33 เป็นประธานเปิดการแข่งขัน เดิน วิ่ง การกุศล KU RUN 5 วิ่งด้วยใจ..สานฝันอนาคตแพทย์ไทย เพื่อสร้างโรงพยาบาลเกษตรศาสตร์ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
โดยมีนายสุวิศว์ เมฆเสรีกุล นายกสมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในพระบรมราชูปภัมภ์ ดร.ดำรงค์ ศรีพระราม รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการโครงการ KU RUN 5 พร้อมด้วยคณะกรรมการจัดงาน สมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ คณะผู้บริหาร บุคลากร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมในพิธี และนักวิ่งจำนวน 3,724 คน ประกอบด้วย บุคลากร มก. นิสิตเก่า นิสิตปัจจุบัน นักเรียน และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมกิจกรรม
นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ กล่าวว่า สมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในพระบรมราชูปถัมภ์และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกันจัดโครงการเดินวิ่งเพื่อการกุศล KU RUN มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2562 จนถึงปีนี้ เป็นการจัดงานครั้งที่ 5 โดยโครงการ ฯ ได้รับพระกรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานถ้วยรางวัลให้กับผู้ชนะเลิศชายและหญิง สำหรับปีนี้ พระราชทานให้แก่นักวิ่งที่ชนะเลิศการแข่งขันระยะทาง 10 กิโลเมตร การจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง การกุศล KURUN มีวัตถุประสงค์ที่สําคัญ คือ การสร้างความรัก ความสามัคคี การสร้างเสริมสุขภาวะที่ดีให้แก่นักวิ่งทุกคน กิจกรรมในวันนี้ยังเป็นการรวมพลังของประชาชน นิสิตเก่า บุคลากร และนิสิตปัจจุบันของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตลอดจนนักวิ่งทั่วประเทศ ให้ตระหนักถึงสุขภาพที่ดี อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมเดิน วิ่งการกุศลเพื่อทำความดีในการร่วมสร้างโรงพยาบาลเกษตรศาสตร์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อประชาชนและสังคมในอนาคต
“ผมถือโอกาสนี้ ขอบคุณรักษาการแทนอธิการบดี มก. นายกสมาคมนิสิตเก่า ฯ และคณะผู้บริหารที่ได้มีจิตมุ่งมั่นในการจัดกิจกรรมดีๆ และอยากให้มีการจัด KU RUN เป็นประเพณีของชาวเกษตรอย่างนี้ทุกปี” นายสุวัจน์ กล่าว
ดร.ดำรงค์ ศรีพระราม รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า KURUN เป็นกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ และเป็นโอกาสที่ดีของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่จะได้เปิดบ้านต้อนรับพี่น้องประชาชน และครอบครัวเกษตรศาสตร์ที่ได้กลับมาเยี่ยมเยียนบ้าน มก. การพบปะกันของพี่น้อง เป็นทั้งการรำลึกความหลัง ย้อนความทรงจำในอดีต และชมการเปลี่ยนผ่านของมหาวิทยาลัย ผ่านการเดิน – วิ่ง รอบรั้วมหาวิทยาลัย ในระยะ 2.5 กม. 5 กม.และ 10 กม. ซึ่งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2568 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวจาก UI Green Metric World University Ranking 2025 ให้เป็นมหาวิทยาลัยสีเขียวอันดับ 1 ของประเทศไทย ครองแชมป์ต่อเนื่อง 5 สมัย และอยู่อันดับที่ 22 ของโลก นอกจากนี้ยังเป็นการรวมพลังเพื่อร่วมกันสร้างโรงพยาบาลเกษตรศาสตร์ ศูนย์กลางการแพทย์ด้านเวชศาสตร์การเกษตรและชีวนวัตกรรม
“ผมขอขอบคุณนักวิ่งทุกท่าน ที่ร่วมกิจกรรม KU RUN 5 ในปีนี้ และขอให้ทุกท่านมีสุขภาพกายใจที่แข็งแรง มีพลังในการทำงาน การเรียน และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ” ดร.ดำรงค์ กล่าว
นายสุวิศว์ เมฆเสรีกุล นายกสมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ จัดโดยสมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานถ้วยรางวัลสำหรับนักวิ่งผู้ชนะเลิศชายและหญิง ระยะทาง 10 กิโลเมตร ซึ่งในปีได้รับความสนใจจากนักวิ่งสมัครเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 3,724คน ได้แก่ นักวิ่งระยะทาง 10 กม. 1,105 คน ระยะทาง 5 กม. 1,693 คน ระยะทาง 2.5 กม. 926 คน นับเป็นการรวมพลังเพื่อทำความดี “ระดมทุนเพื่อสร้างโรงพยาบาลเกษตรศาสตร์ ให้กับประชาชน และยังเป็นการหารายได้เพื่อสนับสนุนทุนการศึกษา รวมถึงกิจกรรมการกุศล กิจกรรมสาธารณประโยชน์และกิจกรรมต่างๆที่สมาคมฯ ดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่อง
สำหรับความก้าวหน้าของโครงการอุทยานการแพทย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งประกอบด้วย คณะแพทยศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ และคณะอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการสร้างโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ขนาด 400 เตียง นั้น มีที่ตั้งอยู่ที่บริเวณหอพักนิสิตหญิงเดิม ติดกับสำนักพิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร ปัจจุบันคณะแพทยศาสตร์ มีนิสิตแพทย์รุ่นที่ 1 จำนวน 47 คน นิสิตแพทย์รุ่นที่ 2 จำนวน 48 คน คณะพยาบาลศาสตร์ มีนิสิตพยาบาล รุ่นที่ 1 จำนวน 67 คน และกำลังจะเปิดรับนิสิตคณะเภสัชศาสตร์ ในปี 2569 โดยมีการจัดตั้งมูลนิธิโรงพยาบาลเกษตรศาสตร์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ทั้งนี้ กำลังมีการก่อสร้างอาคารเรียนและปฏิบัติการคณะแพทยศาสตร์ โครงการอุทยานการแพทย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่บางเขน กรุงเทพฯ อาคารศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษาชั้นคลินิก โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช สุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี และอาคารศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษาชั้นคลินิก โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร จังหวัดสกลนคร เพื่อเป็นอาคารสำหรับการเรียนการสอนนิสิตคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในชั้นคลินิก