จากกรณีที่ นพ.ไกรสุข เพชระบูรณิน นพ.สสจ.พะเยา ได้ออกมาระบุถึง ปัญหาวิกฤตหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือเกิดขึ้นทุกปีในช่วงเดือน ม.ค.-เม.ย. ซึ่งเกิดตั้งแต่ปี 2545 โดยพบว่า 9 จังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน พะเยา แพร่ น่าน และตาก มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน หรือ PM10 เกินมาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยสาเหตุหลักเกิดจากไฟป่า การเผาพื้นที่เกษตรและวัชพืชริมทาง ประกอบกับลักษณะภูมิประเทศที่เป็นแอ่งกระทะ ล้อมรอบด้วยภูเขาสูง ความกดอากาศสูง ทำให้อากาศปิด ฝุ่นละอองไม่แพร่กระจายและแขวนลอยอยู่ในบรรยากาศได้นาน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น หมอกควันพ่นพิษผู้ป่วย4โรคสูงขึ้น ชี้ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กชื่อดังอย่าง แหม่มโพธิ์ดำ ได้นำภาพจากสมาชิกรายหนึ่ง ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากปัญหาฝุ่นและหมอกควันในพื้นที่ ส่งผลให้ดวงตาบวม แดงอักเสบ ดวงตาหนึ่งข้างแทบปิดสนิท มาเผยแพร่พร้อมระบุข้อความว่า “ควีน.. ช่วยพวกเราหน่อย ..จมูกเรา คอเรา ตาเรา แสบกันหมดแล้ว .. เราโดนไฟป่า ฝุ่นละออง เกินค่า ..ล้อมพวกเราไว้หมด ไม่มีช่องไหน สื่อไหนเล่นข่าวนี้เลย ตอนนี้บ้านเราอยู่เชียงรายค่าฝุ่นมา 123 แล้ว ดูตามภาพนี้ก็ได้นะควีน

อาทิตย์ก่อน ค่าฝุ่น 130 กว่า ตาบวมอักเสบเลย.. เยื่อบุตา บวมปูดเลย .. ฝากควีนช่วย ทำข่าวนี้หน่อย
ใจคอภาครัฐจะรอแต่ฝนมาชะล้างไปอย่างเดียวเหรอ คือประเด็นมันไม่ใช่แค่ฝุ่นละอองไง ค่าฝุ่นที่เราส่งให้มันเป็นค่าฝุ่นธรรมดา ส่วนที่สามารถตรวจวัด ค่าpm 2.5 (ที่สามารถทำให้ปอดเราเป็นมะเร็ง ยังไม่มีเลย) แล้วที่เผา ฝุ่นที่ลอยขึ้นฟ้ามันมาจากไร่สวนที่ใช้สารเคมีต่างๆ ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง สารเร่งต่างๆ อยากให้ภาครัฐสนใจก่อนพวกเราจะตายกันก่อน ลงภาพเราได้นะเราอนุญาต อยากให้เห็นว่ามันวิกฤตจริงๆ”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน