เวลาเราเดินทางไปต่างจังหวัด เรามักจะเห็นชาวบ้านในพื้นที่นั้นๆ มีอาหารแปลกๆมาให้เราเห็น ซึ่งบางครั้งเรามักมีคำถามอยู่ในใจว่า มันกินได้หรือไม่ รสชาติมันจะเป็นอย่างไร แต่สำหรับชาวบ้านเมนูเหล่านั้นก็คืออาหารประจำถิ่น รสชาติดี หากบางครั้งถ้าเราได้ลองอาจจะติดอกติดใจก็เป็นได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดเพจ Hot News ประเทศไทย ได้นำคลิปหญิงสาวรายหนึ่งที่กำลังสาธิตวิธีการปรุงอาหาร ซึ่งมีวัตถุดิบหลักคือ ตัวแลน ซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับ ตัวกิ้งก่าขนาดใหญ่ พร้อมกับโชว์การกินเจ้าตัวแลนที่ปรุงเสร็จเรียบร้อยมาให้ชมกัน ซึ่งคลิปดังกล่าวมีความยาวประมาณ 4.38 นาที โดยในโพสต์ได้ระบุข้อความว่า “มากินตัวแลนกัน”

สำหรับตัวแลนนั้น เป็นอาหารที่ได้ชื่อว่า เป็นอาหารชั้นเยี่ยมของชาวบ้านในแถบภาคเหนือและอีสาน ซึ่งตัวแลนนั้นจะอาศัยตามป่าเบญจพันธุ์ ไม่ชอบน้ำแบบตัวเงินตัวทอง ไม่ชอบของเน่าเหม็น จะอยู่บนต้นไม้ มีโพรงไม้เป็นที่ของแต่ละตัว เวลาหากินก็ลงมาที่พื้นดินด้านล่าง จะกินแมลงปีกแข็งเป็นอาหารหลัก เวลาพรานป่าไปล่าแลนเขาจะอาศัยหมาล่าสัตว์ ซึ่งเรียกกันว่าหมาแลนโดยเฉพาะ ซึ่งหมาแลนเป็นหมาจมูกดี หมาพื้นเมืองตัวผอมๆ

เวลาไปป่าล่าสัตว์มันจะทำหน้าที่ลาดตระเวนไปรอบ ๆ เจ้าของก็อาศัยหมาที่มีจมูกดีนี่แหละเป็นตัวชี้เป้า เมื่อเจอแลนหมาก็จะเห่า แลนก็วิ่งหนี วิ่งไปหลบไปซุกในโพรงไม้ พรานล่าแลนก็จัดการเจาะโพรงไม้เป้าหมายเข้าไปลากตัวแลนออกมา แลนตัวเล็กๆ จะลากดึงออกมาง่าย ๆ แต่ถ้าตัวใหญ่ ๆ ขนาดเมตรกว่านี่ต้องออกแรงกันสุดฤทธิ์เนื่องจากแลนมีเล็บที่แข็งแรงสำหรับยึดเกาะ

ขอคุณข้อมูลและภาพ Hot News ประเทศไทย , toziro

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน