รักษาการแทนอธิการบดี ม.เกษตรฯ นำตัด ทุเรียนกลางกรุง ออกผลรุ่น 3 ม.เกษตรฯ เปิดสวนให้ “ชม ชิม ช้อป” กลางทุ่งบางเขน ชูงานวิจัยสู้แล้งให้ผลผลิตเพิ่ม

22 เม.ย. 69 – ดร.ดำรงค์ ศรีพระราม รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
รศ.ดร.พัชรียา บุญกอแก้วคณบดีคณะเกษตร ผศ.ปริยานุช จุลกะหัวหน้าภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร ผศ.ดร.เจนจิรา ชุมภูคำ ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มก.

เปิดพื้นที่แปลงทดลองทุเรียนกลางกรุงร่วมกิจกรรม “ชม ชิม ช้อป ทุเรียนกลางกรุง ณ ทุ่งบางเขน ครั้งที่ 3” ณ แปลงทดลอง 2 ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ติดกับเรือนองุ่นปวิณ ปุณศรี ด้านประตูวิภาวดีรังสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้ความสำเร็จของโครงการวิจัยทุเรียนกลางกรุงที่สามารถพัฒนาการปลูกทุเรียนในพื้นที่เมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนและแห้งแล้ง

โดยในปี 2569 นับเป็นปีที่ให้ผลผลิตดีที่สุดนับตั้งแต่เริ่มโครงการ ปี 2566 มีจำนวนผลเพิ่มขึ้นและเริ่มให้ผลผลิตจากพันธุ์ใหม่ ผลผลิตรวมในปีนี้อยู่ที่ 90 ผล จากทุเรียน 5 สายพันธุ์ ได้แก่ หลงลับแล กบสุวรรณ หนามดำ จันทบุรี 1 และมูซานคิง

ซึ่งสะท้อนศักยภาพของงานวิจัยด้านพืชสวนที่สามารถต่อยอดสู่การใช้ประโยชน์จริงในเขตเมือง ได้สัมผัสประสบการณ์ใกล้ชิดกับสวนทุเรียนกลางกรุง ชมผลทุเรียนบนต้นจริง เรียนรู้กระบวนการปลูกและดูแล พร้อมร่วมชมการตัดทุเรียนพันธุ์กบสุวรรณอย่างใกล้ชิด

รวมถึงชิมและเลือกซื้อทุเรียนคุณภาพจากแหล่งผลิต วัตถุประสงค์เกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนภายในคณะเกษตร ดร.ดำรงค์ ได้เป็นประธานพิธีตัดลูกทุเรียนดังกล่าวเพื่อนำไปจำหน่าย

โดย ดร.ดำรงค์ เปิดเผยว่า ใครมีที่ทิ้งอยู่ว่างเปล่าอาจจะสามารถปลูกทุเรียนได้ แต่การที่ต้นทุเรียนจะติดลูกไม่ใช่เรื่องบังเอิญต้องบำรุงให้ต้นเกิดความแข็งแรงก่อน กักเก็บน้ำก่อน 7 วัน เลือกดอกให้ติดลูกในฤดูเดียวกัน

ถือว่าเป็นเรื่องที่มีกระบวนการค่อนข้างเยอะ ในปีนี้หลงลับแลติดลูกปีแรก พันธุ์หลงลับแลถูกกับอากาศกรุงเทพมหานคร ทางม.เกษตรฯ ทีมวิจัยทุเรียนพืชสวน ยกตัวอย่างการเพาะพันธุ์ทุเรียนหมอนทองปลูกมา 7 ปี ออกดอกไม่ติดลูก

แต่ปีนี้ทุเรียนหลงลับแลติดลูกปีแรก ทุเเรียนหลงลับแลถูกกับอากาศกรุงเทพมหานคร ทุเรียนหนามดำออกผลมา 30 ลูกขายได้หมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดเป็นฝีมือคณาจารย์พืชสวนของม.เกษตรฯ ดูแลให้ทุเรียนออกดอกได้ลูกและผล ทำให้ออกดอกผลได้สำเร็จ หากใครสนใจสามารถมาติดต่อสอบถามความรู้ได้ที่ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร ม.เกษตรฯ ได้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน