เด็กถูกน้ำร้อนลวก แต่แม่พาไปหา “หมอบ้าน” ปลุกเสกด้วยน้ำลาย มือเหวอะ นิ้วหวิดเน่า

อีกหนึ่งความเชื่อ หรือศาสตร์ไร้หลักอ้างอิงทางวิทยาศาสตร์ที่คนสมัยก่อนเล่าขาน และปฏิบัติกันมาจนถึงยุคปัจจุบัน กับเรื่องราวของ “แพทย์ทางเลือก” ในการรักษาแผลฉบับโบราณ หรือแนวความเชื่อที่ต้องใช้วิจารญาณ

เรื่องดังกล่าวได้ถูกเปิดเผยจากผู้ใช่้เฟซบุ๊ก Pongsakorn Bomberman Karnchana ซึ่งเป็นแพทย์อยู่ที่โรงพยาบาลสูตล ได้เปิดเผยเรื่องราวของเด็กน้อยคนหนึ่งที่มาเข้ารักษา โดยระบุข้อความว่า

“สิ่งที่เลวร้ายกว่าน้ำลายหมาแมวกัด คือน้ำลายหมอบ้าน 1 สัปดาห์ก่อน เด็กน้อยเผลอไปเอามือซ้ายจุ่มหม้อข้าว ในขณะที่ผู้ปกครองเผลอ ไปโรงพยาบาลชุมชน ได้แนะนำทำแผลต่อเนื่องทำไป 2 วัน แผลเริ่มค่อยๆดีขึ้น”

“แต่คราวซวยของเด็กน้อย เพราะว่ามันไม่ทันใจผู้ปกครองคำแนะนำที่ ไร้ซึ่งความรู้ผิดชอบชั่วดี เป่าหูพ่อแม่เด็ก ไปหาหมอบ้านคนนี้สิ แผลหายเร็วดีแน่ ลูกหลานคนโน้นเค้าไปหาก็หาย เจอของปลุกเสกด้วยยาทาสารพัดชนิด ที่สำคัญที่สุด น้ำลายหมอบ้าน”

“ทาไปแค่ 3 วัน เด็กน้อยมีไข้ร้องงอแง แผลอักเสบเป็นหนอง นิ้วจะเน่าแล้ว พ่อแม่จึงได้ย้อนกลับมาโรงพยาบาลชุมชน และส่งตัวต่อมาให้ผมที่โรงพยาบาลจังหวัด เสียงที่ไร้ซึ่งความรับผิดชอบ ไม่เห็นหัวมันซักตัว ได้ยินแต่เสียงแม่เด็ก ที่รู้สึกผิด ร้องไห้ซ้ำแล้วซ้ำอีก ถ้าเป็นลูกหลานคุณ คุณจะทำยังไง ???”

บทความก่อนหน้านี้“วัฒนา” ยินดี ‘อนาคตใหม่’ ออกตัว ขอร่วม ‘ฉีก’ รธน. พร้อมนำ ‘เผด็จการ’ มาลงโทษ
บทความถัดไปนาทีชีวิต! ตำรวจฮีโร่ บุกช่วยสาวคิดสั้นกระโดดสะพานฆ่าตัวตาย