ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันที่ 6 มิ.ย. ศาลจังหวัดเชียงใหม่ นัดฟังคำสั่งคดีไต่สวนการตาย ชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่เสียชีวิต เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ทหารประจำด่านตรวจถาวรบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสุมิตรชัย หัตถสาร ทนายความศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่นทีมกฎหมาย ที่ทำคดีชัยภูมิ ป่าแส กล่าวว่า ทีมงานที่ทำคดีไม่พอใจกับพยานและหลักฐาน โดยเฉพาะกรณีภาพจากกล้องวงจรปิดที่เป็นหลักฐานสำคัญ กลับไม่มีปรากฏในคดี นอกจากนี้ศาลยังเห็นว่าข้อเท็จจริงที่ไต่สวนนั้นเพียงพอแล้ว จึงต้องรอดูใน 6 มิ.ย. ว่า ศาลจะมีคำสั่งออกมาเช่นใด

ด้าน นายรัษฎา มนูรัษฎา อุปนายกสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน อีกหนึ่งทนายความคณะทำงานคดีชัยภูมิ ป่าแส กล่าวว่า การที่มีคนเสียชีวิตจากการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานและทำให้เขาถึงแก่ความตาย กฎหมายกำหนดให้มีการไต่สวน ผู้ตายคือใคร ตายเวลาใด ตายที่ไหน และที่สำคัญคือเหตุและพฤติการณ์ที่ตาย กรณีของชัยภูมิ เจ้าหน้าที่ทหารอ้างว่า ชัยภูมิจะใช้ระเบิดกับเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ทหารจึงต้องป้องกันตัว เหตุเกิดนี้มีหลักฐานสำคัญคือกล้องวงจรปิด 9 ตัว นายทหารระดับสูงเคยให้สัมภาษณ์ว่าเคยได้ดูภาพจากกล้องวงจรปิด แต่ในชั้นนี้ เกือบครบ 1 ปีแล้ว ยังไม่มีภาพจากกล้องวงจรปิดให้ศาลเห็น มีหมายเรียกจากศาล มีหนังสือแจ้งตอบจากพนักงานสอบสวนว่า ฮาร์ดดิสก์เปิดไม่ได้ แต่ยังไม่เจอหลักฐานชิ้นนี้ หมายความว่าพยานหลักฐานถูกทำให้สูญหายไป เจ้าหน้าที่พนักงานต้องสืบหาความจริง ใครเกี่ยวข้องหรือครอบครองพยานหลักฐาน และใครเป็นคนทำให้พยานหลักฐานเสียหาย นี่คือเรื่องที่เราเรียกร้อง

“ย้อนไปฟังบทสัมภาษณ์ของผู้บัญชาการระดับสูง ที่ให้ความเห็นเรื่องของชัยภูมิ ที่ระบุว่าถ้าเขาอยู่ในเหตุการณ์ เขาจะกดออโต้ หมายความว่ายิงรัว อันนี้สะท้อนให้เห็นอะไร หน้าที่ที่จะต้องเป็นกลาง ไม่เข้าข้างคนผิด ดำรงความยุติธรรมของเจ้าหน้าที่ทหาร กลับสะท้อนความรุนแรง หลายต่อหลายเหตุการณ์ที่เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหาร ขอฝากไปเรียกร้อง กระตุ้นเตือน ว่าเจ้าหน้าที่รัฐและศาลชั้นต้น ต้องอยู่บนหลักยุติธรรม แสวงหาความจริง” ทนายรัษฎา กล่าว

ทั้งนี้คดีการเสียชีวิตของชัยภูมิ ป่าแส นั้นยังเป็นปริศนาที่สาธารณชนกำลังเฝ้ารอคำตอบว่า แท้จริงแล้ว การตายของชัยภูมิเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ทหารหรือไม่ และที่ถูกตั้งคำถามอย่างมากคือ ภาพจากกล้องวงจรปิดไม่ได้ถูกนำมาเปิดเผยต่อสาธารณชน ทั้งที่จะเป็นหลักฐานซึ่งจะคลี่คลายได้ว่าชัยภูมิ เสียชีวิตด้วยเหตุผลใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน